dd/mm/yyyy

Mường La (Sơn La): "Ngày hội hoa sơn tra" năm 2023

“Ngày hội hoa sơn tra” năm 2023 diễn ra từ ngày 18-19/3/2023, chương trình do UBND huyện Mường La (Sơn La) phối hợp với huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức.

Clip: Ngày hội hoa sơn tra 18-19/3/2023 tại Mường La (Sơn La)

Huyện Mường La gắn kết phát triển du lịch

Những ngày này, đến với xã Ngọc Chiến (Mường La, Sơn La) chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của hoa Sơn Tra trên khắp các các thung lũng, triền núi và trong các bản làng. Một vẻ đẹp cuốn hút đến mê hồn. Hiện nay, trên địa bàn xã Ngọc Chiến có hơn 1.650 ha cây sơn tra; trong đó, có khoảng 800 ha là cây cổ thụ với tuổi đời từ 300 - 500 năm.

Mường La (Sơn La): "Ngày hội hoa sơn tra" năm 2023 - Ảnh 2.

Ở Ngọc Chiến - Mương La, những cây Sơn Tra cổ thụ luôn thu hút du khách tìm đến chụp ảnh. Ảnh: Ngọc Chiến.

Cây sơn tra hay còn gọi là cây táo mèo, là một loài cây ăn trái nổi tiếng ở vùng cao Tây Bắc nói chung và xã Ngọc Chiến (Mường La, Sơn La) nói riêng và cũng là một trong những cây trồng đã và đang mang lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân vùng cao. Từ tháng 2 – 4 hàng năm, cây táo Sơn tra nở hoa trắng khắp núi rừng. Khi những cánh rừng táo trổ bông, Ngọc Chiến như khoác lên tấm áo trắng, tinh khôi. 

Mường La (Sơn La): "Ngày hội hoa sơn tra" năm 2023 - Ảnh 3.

Hoa Sơn Tra làm núi rừng Ngọc Chiến bừng sáng. Ảnh: Ngọc Chiến.

Từ tháng 8 – 10, mùa táo Sơn tra chín. Trên sườn núi, những nhành cây nặng trĩu quả với màu vàng ánh đỏ, mọng nước, thoảng trong gió là mùi thơm dịu, vị chua, chát pha chút ngọt thanh… được nhiều doanh nhân, thương lái tìm thu mua để chế biến nước quả, rượu vang, giấm… Quả sơn tra thái lát phơi khô còn là bài thuốc Đông y, có tác dụng chữa một số bệnh về đường tiêu hóa, huyết áp cao, mất ngủ, tiểu đường.

Mường La (Sơn La): "Ngày hội hoa sơn tra" năm 2023 - Ảnh 2.

“Sắc trắng tinh khôi” mùa hoa Sơn Tra tại huyện Mường La (Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm từ quả sơn tra, tôn vinh nét đẹp hoa sơn tra và cùng với đó là quảng bá du lịch trải nghiệm ngắm hoa sơn tra trên địa bàn, UBND huyện Mường La (Sơn La) phối hợp với huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức chương trình "Khai mạc và trải nghiệm ngày hội hoa Sơn Tra năm 2023". Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2023 tại xã Ngọc Chiến (Mường La, Sơn La) được diễn ra từ ngày 18 - 19/3/2023.

Mường La (Sơn La): "Ngày hội hoa sơn tra" năm 2023 - Ảnh 3.

Thông báo của Ban Tổ chức Ngày hội hoa Sơn Tra tại huyện Mường La (Sơn La). Ảnh: BTC

Tại huyện Mường La (Sơn La) ngày hội sẽ diễn ra với chương trình nghệ thuật khai mạc Ngày hội và các hoạt động trải nghiệm như: Trải nghiệm rừng hoa sơn tra; Các trò chơi dân gian truyền thống; Thi ẩm thực địa phương; Trưng bày ảnh đẹp sơn tra; Công nhận cây di sản; Hội chợ không đồng, giới thiệu sản phẩm OCOP…

Mường La (Sơn La): "Ngày hội hoa sơn tra" năm 2023 - Ảnh 6.

Du khách sẽ được trải nghiệm mùa hoa Sơn Tra ở "Miền cổ tích" Ngọc Chiến - Mường La - Sơn La với tất cả những vẻ đẹp hoang sơ mà ấm áp tình người nơi đại ngàn Tây Bắc. Ảnh: Ngọc Chiến.

Tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) ngày hội sẽ diễn ra với chương trình nghệ thuật khai mạc Ngày hội và các hoạt động trải nghiệm như: Hoạt động dù lượn; Trải nghiệm rừng hoa sơn tra… Cùng với đó là các hoạt động trải nghiệm gắn kết tour du lịch xã Ngọc Chiến, huyện Mường La; Sapa, Lai Châu, Trạm Tấu, Văn Chấn với huyện Mù Cang Chải tạo thành chuỗi khép kín hướng dẫn khách du lịch trải nghiệm ngắm hoa sơn tra (táo mèo), leo núi, khám phá thiên nhiên…

Nguyễn Vinh - TT TT-VH Mường La