dd/mm/yyyy

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên

Huyện Phù Yên (Sơn La) tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc và giới thiệu nông sản huyện Phù Yên năm 2022.

Clip: Sôi nổi Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc và giới thiệu nông sản huyện Phù Yên

Đa dạng các mặt hàng nông sản

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân 70 năm ngày giải phóng huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La (18/10/1952 - 18/10/2022), ngày 18/10, huyện Phù Yên đã tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc và giới thiệu nông sản huyện Phù Yên năm 2022.

Tại Ngày hội đã diễn ra 2 nội dung: Thi trại văn hóa và các môn thể thao dân tộc. Ở nội dung thi trại văn hóa có 27 trại của các xã, thị trấn tham gia. Mỗi xã, thị trấn giới thiệu 1 trại văn hoá đặc trưng của địa phương, các dân tộc trên địa bàn huyện Phù Yên, gồm: Trưng bày các sản phẩm văn hóa, thổ cẩm, sản phẩm truyền thống, hàng nông sản phải đa dạng phong phú, đặc sắc của địa phương và thuyết trình, giới thiệu về trại văn hóa.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 2.

Sôi nổi Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc và giới thiệu nông sản huyện Phù Yên. Ảnh: Nguyễn Vinh

Bà Hoàng Thị Hà, Chủ tịch UBND xã Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La chia sẻ: Trên địa bàn xã có 70% là nông dân, chính vì vậy xã đang tập chung đẩy mạnh phát triển các mặt hàng nông sản thế mạnh của địa phương, như chăn nuôi đại đàn gia súc, gia cầm, phát triển các loại cây ăn quả trên đất dốc như: cam, bưởi, xoài…Đên với ngày hội nông sản huyện Phù Yên, xã Gia phù chúng tôi mang đến các mặt hàng về thế mạnh của địa phương, như tỏi, bưởi gia xanh…Chúng tôi, mong muốn nhân dịp ngày hôm nay quảng bá nhưng mặt hàng nông sản của địa phương đến với người tiêu dùng.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 3.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 4.

Những năm qua huyện Phù Yên đã đẩy mạnh phát triển các mặt hàng nông sản đặc trưng, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ông Hà Văn Tuyên, Phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La (Sơn La) chia sẻ: Sau một vòng thăm quan các gian hàng tôi thấy khá ấn tượng, ở đây có đầy đủ các loại mặt hàng nông sản từ chuối, khoai sọ đến các loại trái cây như: Cam, quýt. Đặc biệt tôi khá ấn tượng về các loại sản phẩm làm từ cá suối, rất ngon và đặc trụng. Nói chung các mặt hằng ở đây theo cảm nhận của tôi đều tấy tươi, ngon, đảm bảo chất lượng sạch, an toàn.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 5.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 6.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 7.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 8.

Một số mặt hàng nông sản trưng bày tại Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc và giới thiệu nông sản huyện Phù Yên. Ảnh: Nguyễn Vinh

Tại nội dung thi các môn thể thao dân tộc ở sân vận động huyện đã diễn ra các môn: Bắn nỏ, tung còn, kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền hơi nữ, bóng chuyền da nam. Tham dự có 27 đội, với vận động viên. Các môn thi đấu đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và gay cấn, thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 9.

 

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 10.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 11.

Môt số nôi dung thi đấu các môn thể thao tại Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc và giới thiệu nông sản huyện Phù Yên. Ảnh: Nguyễn Vinh

Phù Yên hướng đến sản xuất nông sản sạch, an toàn

Trao đổi với phóng viên, bà Đinh Thị Thu Hà, phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La: Hướng tới 70 năm giải phóng huyện Phù Yên, huyện đã tổ chức nhiều các sự kiện để chào mừng. Trong đó tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc, gắn với giới thiệu các loại nông sản của huyện Phù Yên. Sau 2 năm ảnh hương vợi đại dịch, nhân dịp này, huyện muốn quảng bá đến bạn bè gần xa biết đến văn hóa, phong tục của đồng bào các dân tộc huyện Phù Yên. Bên cạnh đó chúng tôi cũng muốn giới thiệu các mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương mong muốn bạn bè, du khách biết đến. Đặc biết trong dịp này cũng mong muốn các xã, HTX trên địa bàn tập chung sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn, nông sản sạch, xây dựng các mặt hàng OCOP.

"Trong những năm qua để thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, huyện Phù anh đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác cho bà con nông dân. Hỗ trợ người dân về tư liệu sản xuất, giống, phân bón, vật tư nông nghiệp.... Đến nay sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; phát triển 342 ha lúa hữu cơ, hơn 2.500 ha cây ăn quả các loại. Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, bộ mặt đô thị, nông thôn có sự phát triển vượt bậc, có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều năm qua huyện luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá. Năm 2018, huyện Phù Yên đã được công nhận là huyện thoát nghèo", bà Hà nói.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 12.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 13.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 14.

Ngày hội giới thiệu nông sản huyện Phù Yên - Ảnh 15.

Thông qua các hoạt động nhằm quảng bá, giới thiệu những hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của huyện Phù Yên. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc và Ngày hội nông sản huyện Phù Yên năm 2022 là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng huyện Phù Yên. Thông qua các hoạt động nhằm quảng bá, giới thiệu những hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch, các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Phù Yên, cũng như những sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện nhà tới bạn bè, người tiêu dùng, du khách trong và ngoài tỉnh.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh