dd/mm/yyyy

Phù Yên (Sơn La): Mưa lũ khiến 2 người bị cuốn trôi, 1 người bị vùi lấp mất tích

Từ ngày 26 đến 15h00 ngày 28/9/2023, trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) xảy ra mưa lũ gây thiệt hại nhà ở, tài sản của nhân dân; đặc biệt, mưa lũ đã khiến 2 người bị cuốn trôi, 1 người bị vùi lấp mất tích.

Clip: Mưa lũ khiến 2 người bị cuốn trôi, 1 người bị vùi lấp mất tích tại huyện Phù Yên (Sơn La)

Mưa lũ khiến 2 người bị cuốn trôi, 1 người bị vùi lấp mất tích

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Phù Yên (Sơn La), từ ngày 26 đến 15h00 ngày 28/9/2023 tại một số xã trên địa bàn huyện Phù Yên đã xảy ra dông lốc nguy hiểm, gây thiệt hại nhà ở, tài sản của nhân dân.

Phù Yên (Sơn La): Mưa lũ cuốn trôi 2 người và 01 người mất tích - Ảnh 2.

Từ ngày 26 đến 15h00 ngày 28/9/2023, trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) đã xảy ra mưa lũ và gây thiệt hại về người và tài sản. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cụ thể, tại xã Kim Bon (Phù Yên, Sơn La) sạt lở đất vào 04 hộ dân, trong đó có 01 hộ phải di dời khẩn cấp, 03 hộ hiện đang khắc phục. Tại xã Mường Thải có 2 hộ nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao, xã đã di dời tài sản và người đến nơi an toàn. Nước lũ ở các suối dâng cao gây ngập úng nhiều diện tích lúa ruộng và hoa màu của người dân, hiện chưa có thống kê đầy đủ về thiệt hại. 

Nghiêm trọng hơn, tại bản Đung, xã Mường Lang sạt lở đất đã khiến 2 người bị cuốn trôi và 1 người bị vùi lấp mất tích, trong đó có 1 trẻ em và 2 phụ nữ. Cụ thể, vào khoảng 7h30' sáng ngày 28/9/2023, 03 nạn nhân đều cư trú tại bản Đung gồm: Bà H. T. N (sinh năm 1973) đưa cháu H. H. Đ (sinh năm 2018) đi học và bà Đ. T. L (sinh năm 1977) đi xem ruộng đã bị đất sạt lở đẩy xuống suối và bị nước lũ cuốn trôi. Ông Hà Văn Hê (bản Đung, xã Mường Lang), người chứng kiến sự việc cho biết: Tôi và một số người dân trong bản trong quá trình di chuyển trên tuyến đường thấy đất đá phía taluy dương sạt xuống đẩy 3 người đi luôn, mặc dù nhìn thấy người trôi dưới dòng nước lũ chới với nhưng do lũ quá lớn và chảy xiết nên cũng không làm gì được.

Ngay sau sự việc xảy ra, Thường trực UBND huyện Phù Yên (Sơn La) đã trực tiếp đến địa bàn xã Mường Lang để chỉ đạo triển khai các phương án tìm kiếm người bị lũ cuốn trôi và mất tích, đồng thời huy động thiết bị máy móc khắc phục điểm sạt lở để lưu thông tuyến đường. Lãnh đạo xã Mường Lang cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã đã huy động tối đa lực lượng để phối hợp tìm kiếm các nạn nhân và liên hệ với các xã giáp danh thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ phía dưới hạ lưu dòng suối để tìm kiếm, Công an huyện cũng đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH xuống địa bàn phối hợp với xã Mường Lang nhanh chóng triển khai các phương án tìm kiếm các nạn nhân.

Phù Yên (Sơn La): Mưa lũ cuốn trôi 2 người và 01 người mất tích - Ảnh 3.

Ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ các xã gửi về, UBND huyện Phù Yên (Sơn La) đã thành lập các đoàn công tác xuống các địa bàn trọng điểm để chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm người mất tích. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hà Văn Tươi, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Mường Lang (Phù Yên, Sơn La) cho biết: "Sau khi nhận được thông tin chúng tôi có báo cáo trực tiếp về Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Phù Yên (Sơn La) và chúng tôi cũng trực tiếp điện, trao đổi với 2 xã Thu Cúc và Đồng Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ) để phối hợp trong công tác tìm kiếm CHCN". 

Phù Yên (Sơn La): Mưa lũ cuốn trôi 2 người và 01 người mất tích - Ảnh 4.

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với xã Mường Lang (Phù Yên, Sơn La) nhanh chóng triển khai các phương án tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: Nguyễn Vinh

Tình hình mưa lũ tiếp tục được dự báo sẽ có diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Phù Yên (Sơn La) sẽ tiếp tục kiểm tra, chỉ đạo tại chỗ công tác khắc phục hậu quả các điểm nguy cơ cao mất an toàn theo phương châm "4 tại chỗ"; trước mắt tập trung huy động mọi nguồn lực cho việc triển khai các biện pháp tìm kiếm người mất tích và bị lũ cuốn trôi; chỉ đạo đối với các điểm trường nằm trong vùng không an toàn tạm thời nghỉ học, các địa phương có phương án cùng nhà trường sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xẩy ra đối học sinh đặc biệt là học sinh bán trú hiện đang ở tại trường.

Nguyễn Vinh