dd/mm/yyyy

Mai Sơn xây dựng nông thôn mới ngày càng đổi thay

Thời gian qua, huyện Mai Sơn (Sơn La) không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân, mà còn tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tuyên truyền, vận động bà con hưởng ứng, tham gia hiến đất, góp công XDNTM.

Huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La có diện tích tự nhiên là 142.670 ha, có 6,4km đường biên giới giáp huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Dân số có trên 160.000 người, với 6 dân tộc chủ yếu (kinh, Thái, Mông, Mường, Khơ Mú, Xinh Mun) cùng sinh sống. Huyện có 22 xã, thị trấn với 458 bản, tiểu khu ( có 3 xã vùng I, 11 xã vùng II và 8 xã vùng III), trong đó có 1 xã biên giới là xã Phiêng Pằn..

Đặt chân đến Mai Sơn trong những ngày tháng 9, thấy diện mạo nông thôn mới nơi đây ngày càng đổi thay rõ rệt. Cơ sở hạ tầng được huyện đầu tư đồng bộ, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, mang lại kinh tế cao. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân được quan tâm và nâng cao, môi trường được chú trọng... Đây là kết quả quan trọng trong công tác chỉ đạo điều hành, sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở cùng sự ủng hộ cao của nhân dân các dân tộc trên địa bàn trong thực chương trình XDNTM.

Mai Sơn xây dựng nông thôn mới ngày càng đổi thay - Ảnh 1.

Người dân xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn tham gia quét dọn và vệ sinh đường bản, ngõ xóm. Ảnh: Hà Hoàng.

Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng với sự ủng hộ cao của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, còn có sựchỉ đạo, giúp đỡ kịp thời có hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở ban ngành của tỉnh, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, cũng như chương trình XDNTM của huyện Mai Sơn được triển khai khá toàn diện và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Mai Sơn xây dựng nông thôn mới ngày càng đổi thay - Ảnh 2.

Người dân bản Tà Đứng (xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn) góp công sức làm đường bê tông. Ảnh: Hà Hoàng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Cường - Bí thư huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Trong quá trình XDNTM trên địa bàn huyện, chúng tôi đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền cho cán bộ các cấp cơ sở và người dân địa phương trong các buổi sinh hoạt bản, xã. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", bà con đều tích cực tham gia góp công, hiến đất làm đường, nhà văn hoá, không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước.

Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng chúng tôi luôn phối hợp tốt với các ngành, đoàn thể, đơn vị huy động sức người, sức của, cùng sự đầu tư của Nhà nước xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn như: Nước sạch, cầu, đường… Từ đầu năm đến nay, người dân đã góp hàng nghìn ngày công lao động để tu sửa, xây mới đường, trường, trạm, vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương; đóng góp tiền, ngày công xây dựng, sửa chữa cầu cống, đường giao thông nông thôn.

Mai Sơn xây dựng nông thôn mới ngày càng đổi thay - Ảnh 4.

Diện mạo nông thôn mới tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn ngày càng thay da đổi thịt. Ảnh: Hà Hoàng.

Nhờ các biện pháp triển khai đồng bộ trong thời gian vừa qua, diện mạo của nông thôn mới trên địa bàn huyện Mai Sơn có những chuyển biến rõ rệt, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được chú trọng đầu tư có hiệu quả cao. Đời sống sinh hoạt của nhân dân được quan tâm và chú trọng, nhiều mô hình kinh tế trồng trọt, chăn nuôi được huyện triển khai đã mang lại hiệu quả kinh tế và tăng cao nguồn thu nhập cho người dân. Công tác tuyên truyền lan tỏa trong nhân dân, điển hình từ thực tế tổ chức phong trào "ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới" theo kế hoạch của Ban thường vụ huyện ủy được thực hiện đều đặn, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ ở cơ sở. Qua đó, khơi dậy và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị hướng về cơ sở tham gia xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao nhất.

Mai Sơn xây dựng nông thôn mới ngày càng đổi thay - Ảnh 5.

Huyện Mai Sơn (Sơn La) không chỉ chú trọng xây dựng nông thôn mới, mà còn tích cực chú trọng phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân. Ảnh: Hà Hoàng.

Dù trong quá trình xây dựng nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên Đảng bộ huyện Mai Sơn đã đưa ra nhiều giải pháp, tập trung tháo gỡ từng nút thắt. Với quyết tâm tạo sự chuyển biến trong tam nông, huyện xác định và coi XDNTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo XDNTM cấp huyện được phân công nhiệm rõ ràng, phụ trách giúp các xã xây dựng lộ trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Theo ông Nguyễn Việt Cường - Bí thư huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, bà con các dân tộc trên địa bàn huyện đã nâng cao nhận thức và hiểu được vai trò chủ thể của mình trong XDNTM. Từ đó, người dân đều đồng thuận cao, tích cực tham gia các phong trào của huyện, xã phát động, tạo nên phong trào rộng khắp. Hàng nghìn hộ dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, trường học... với hàng trăm mét vuông. Hiện, mức thu nhập bình quân đầu người ở các xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt gần 30 triệu đồng/người/năm. Ngoài triển khai các xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục triển khai các mô hình có giá trị kinh tế cao, tạo điều kiện cho người dân tăng cao nguồn thu nhập và làm giàu trên quê hương của mình.
Mai Sơn xây dựng nông thôn mới ngày càng đổi thay - Ảnh 7.

Đường giao thông nông thôn được huyện Mai Sơn chú trọng xây dựng, tạo điều kiện cho người dân đi lại và phát triển kinh tế. Ảnh: Hà Hoàng.

Để đạt được kết quả cao trong XDNTM, những năm qua huyện Mai Sơn luôn thực hiện lồng ghép, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước kết hợp với sự tham gia đóng góp của người dân để thực hiện các công trình trọng tâm, vận dụng cơ chế hỗ trợ để lồng ghép ngân sách huyện trong thực hiện làm đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết số 77/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; hỗ trợ kinh phí làm nhà văn hóa bản (vùng 1 hỗ trợ 200 triệu đồng/nhà; vùng 2 hỗ trợ 300 triệu đồng/nhà). Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện của cơ sở, giải quyết kịp thời các vướng mắc, không để làm chậm tiến độ, ảnh hưởng đến phong trào chung.

Mai Sơn xây dựng nông thôn mới ngày càng đổi thay - Ảnh 8.

Công trình nước sạch được huyện Mai Sơn đầu tư xây dựng, bảo đảm nước sinh hoạt cho bà con. Ảnh: Hà Hoàng.

Hiện nay diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Mai Sơn ngày càng khởi sắc và đổi thay. Hàng trăm tuyến đường nội bản, liên bản, đường nội đồng... được bê tông cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại vận chuyển hàng hóa phát triển kinh tế vươn lên làm giàu ở địa phương.

Anh Nùng Văn Ửng, bản Mai Quỳnh (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn) chia sẻ: Nhờ có chương trình nông thôn mới của Nhà nước đầu tư, chúng tôi đã có đường bê tông đi lại thuận tiện, có nhà văn hóa để họp bản và giao lưu văn nghệ. Cũng nhờ có đường xá được mở rộng, nên các mặt hàng nông sản của người dân chúng tôi bán được giá cao hơn, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn.


Phan Cẩm Mỹ