dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La: Yên Châu ngày càng "thay da đổi thịt"

Nông thôn mới Sơn La: Yên Châu ngày càng "thay da đổi thịt"
Là một trong những huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La, tuy nhiên thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và bà con các dân tộc huyện Yên Châu đã không ngừng nỗ lực, phát huy hiệu quả các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Với những việc làm thiết thực, diện mạo nông thôn Yên Châu ngày càng "thay da đổi thịt".

Xác định rõ tầm quan trọng của chương trình XDNTM, lấy vai trò chủ thể là người dân, thời gian qua, cả hệ thống chính trị huyện Yên Châu luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia XDNTM. Nhân dân trên địa bàn huyện đã nhiệt tình tham gia bằng những việc làm cụ thể, như: Hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả trên đất dốc phát triển kinh tế gia đình để nâng cao thu nhập; xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp…

Ảnh: Nông thôn Yên Châu ngày càng thay da đổi thịt - Ảnh 1.

Đường giao thông nông thôn và các trục đường chính trên địa bàn huyện được xây dựng và mở rộng.

Chị Quàng Thị Hường, thị trấn Yên Châu, chia sẻ: "Tôi thấy chương trình XDNTM đã làm thay đổi rõ rệt diện mạo nông thôn của huyện, hệ thống đường giao thông được đầu tư đã tạo thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa và đi lại. Nông thôn mới đã làm thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất của người dân trong phát triển các mô hình kinh tế hàng hóa, để nâng cao thu nhập và làm giàu".

Ảnh: Nông thôn Yên Châu ngày càng thay da đổi thịt - Ảnh 2.

Sau những năm thực hiện XDNTM, diện mạo nông thôn huyện Yên Châu đã đổi thay, kết cầu hạ tầng từng bước hoàn thiện, làm cơ sở, tiền đề thúc đẩy phát triển KT – XH của huyện.

Với sự tham gia hỗ trợ của cả hệ thống chính trị, mặt trận tổ quốc và các ban ngành, đoàn thể trong thực hiện các nội dung của 19 tiêu chí, sự hỗ trợ, chung sức của các đơn vị đã góp phần tạo sức mạnh lan tỏa từ huyện đến các cơ sở. Huyện Yên Châu đã thực hiện tốt phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", huyện đã huy động các nguồn lực từ xã hội hóa, vận động nhân dân đóng góp ngày công lao động, san nền đường; làm đường giao thông nông thôn, kênh mương, nhà văn hóa…

Ảnh: Nông thôn Yên Châu ngày càng thay da đổi thịt - Ảnh 3.

Nhân dân đã có cuộc sống sung túc và xây được nhà cao cửa rộng, nhờ chuyển đổi cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Chia sẻ với PV, ông Lò Văn Hùng, bản Trư Bưn, xã Tú Nang, cho biết: "Từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi. Bởi vậy chúng tôi luôn đồng thuận cùng các cấp chính quyền địa phương chung sức, chung tay XDNTM. Chúng tôi nhận thấy rằng xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của toàn dân. Từ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và các chương trình khác, cuộc sống của người dân đã có nhiều đổi thay, cuộc sống khấm khá hơn".

Ảnh: Nông thôn Yên Châu ngày càng thay da đổi thịt - Ảnh 4.

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và bà con các dân tộc huyện Yên Châu đã không ngừng nỗ lực, phát huy hiệu quả các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, diện mạo nông thôn và mức sống của người dân không ngừng được nâng lên.

Toàn huyện có 14 xã, trong đó có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã được lên kế hoạch cán đích nông thôn mới vào cuối 2020. Không chỉ các xã gần huyện, mà các xã vùng biên giới như Chiềng Tương, Chiềng On... cũng có nhiều đổi thay trong nhữn năm qua từ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cùng với các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, huyện Yên Châu đã tập trung phát triển kinh tế với những thế mạnh của từng vùng, đầu tư xây dựng hệ thống trường, lớp học và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân… Tập trung các nguồn lực đầu tư hệ thống đường giao thông từ huyện đến xã và các bản tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện.

Ảnh: Nông thôn Yên Châu ngày càng thay da đổi thịt - Ảnh 5.

Trường học ở các xã vùng cao được huyện Yên Châu quan tâm đầu tư xây dựng, tạo điều kiện cho các em học sinh yên tâm học tập.

Những năm qua, huyện Yên Châu triển đã khai thực hiện kế hoạch phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Đồng thời, thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Vận động bà con nhân dân tăng gia sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển và nhân rộng những mô hình hiệu quả, như: Nuôi trâu, bò vỗ béo, sinh sản, nuôi ong lấy mật và trồng chuối xuất khẩu… 

Đến nay, thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt hơn 28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 31%. Các công trình XDNTM đã phát huy tác dụng, nhiều tuyến giao thông được đầu tư mở mới, nâng cấp và sửa chữa đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con. Bên cạnh đó nhiều trường, trạm y tế, cầu, cống được xây dựng mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Ảnh: Nông thôn Yên Châu ngày càng thay da đổi thịt - Ảnh 6.

Không chỉ chú trọng đầu tư xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Châu còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ và các lễ hội...

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Hà Như Huệ, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo XDNTM huyện Yên Châu, cho hay:  "Mục tiêu của chúng tôi trong XDNTM là xây dựng vùng nông thôn có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển theo hướng hiện đại. Xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường; gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch. Đồng thời xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xã hội ổn định; trật tự xã hội, quốc phòng, an ninh được giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo. Chúng tôi tập trung thực hiện các giải pháp thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con các dân tộc ở vùng nông thôn".

Hà Hoàng