dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La: Hiệu quả “Ngày thứ 7 với dân” ở Ngọc Chiến

Nông thôn mới Sơn La: Hiệu quả “Ngày thứ 7 với dân” ở Ngọc Chiến
Chủ trương “Ngày thứ 7 với dân” đã tạo nên một luồng sinh khí mới cho cho diện mạo nông thôn ở xã Ngọc Chiến (Mường La, Sơn La). Nhờ chủ trương này đã giúp cấp ủy, chính quyền xã Ngọc Chiến trị được bệnh quan liêu, xa dân, xa cơ sở, xa thực tế…

Đưa chủ trương của Đảng vào cuộc sống

Xã Ngọc Chiến là xã 135 của huyện Mường La (tỉnh Sơn La) nằm cách trung tâm huyện lỵ 40km về phía Đông Bắc. Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên là 21.639ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 2.253ha, đất lâm nghiệp 17.147ha, còn lại 2.239ha đất khác. Ngọc Chiến có 2.053 hộ dân, 10.796 nhân khẩu với 4 dân tộc Thái, Mông, La Ha, Kinh cùng chung sống.

Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế 4,2%, cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp chiếm 92% dân số. Thu nhập bình quân đầu người 8,8 triệu/người /năm, tỷ lệ hộ nghèo 32,2%. Bởi vậy, việc huy động nguồn lực của người dân vào việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã, đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp vô vàn khó khăn, trong khi đó nguồn ngân sách nhà nước còn hạn chế.

Nông thôn mới Sơn La: “Ngày thứ 7 với dân” ở Ngọc Chiến - Ảnh 1.

Diện mạo nông thôn xã Ngọc Chiến đang từng ngày đổi thay.

Trong cái khó ló cái khôn, để tạo chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, ngày 5/12/2019, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Ngọc Chiến đã ban hành Nghị quyết số 65-NQ/ĐU về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, du lịch trên địa bàn.

Nông thôn mới Sơn La: “Ngày thứ 7 với dân” ở Ngọc Chiến - Ảnh 2.

Chủ trương "Ngày thứ 7 với dân" đi vào cuộc sống, người dân tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Theo đó, để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ xã Ngọc Chiến ban hành 18 chủ trương, trong đó "Ngày thứ 7 với dân" là chủ trương thứ 18. Các chủ trương này được xây dựng nhằm phục vụ trực tiếp nguyên vọng của nhân dân để xây dựng bản, xã ngày càng phát triển.

Nông thôn mới Sơn La: “Ngày thứ 7 với dân” ở Ngọc Chiến - Ảnh 3.

Người dân Ngọc Chiến tích cực hiến đất, góp công sức làm nên những tuyến đường giao thông nông thôn khang trang.

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Bùi Tiến Sỹ - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến, người đầu tiên lên ý tưởng đưa ra các chủ trương này vào thực tiễn, cho biết: "Các chủ trương bắt đầu triển khai từ tháng 1/2020. Tất cả 18 chủ trương này đều hướng về nhân dân, nhân dân là chủ thể và trực tiếp thụ hưởng. Trong đó, chủ trương "Ngày thứ 7 với dân" là chủ trương thứ 18. Trước khi ban hành các chủ trương này, chúng tôi đã tổ chức họp Ban Thường vụ, Ban Chấp hành rồi đến Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn xã và được mọi người biểu quyết nhất trí rất cao nên xã mới bắt tay vào thực hiện".

Xã Ngọc Chiến đã quyết định thành lập 15 Tổ công tác của Ban Thường vụ Đảng ủy phụ trách 15 bản. Mỗi Tổ công tác gồm có 3 – 5 đồng chí, trong đó đồng chí Tổ trưởng là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã.

Nông thôn mới Sơn La: “Ngày thứ 7 với dân” ở Ngọc Chiến - Ảnh 4.

Hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, nhiều con đường hoa ở các bản của xã Ngọc Chiến đã được hình thành.

Hàng tháng vào ngày thứ 7 của tuần thứ 4, các Tổ công tác bắt buộc phải có mặt ở cơ sở mình phụ trách và trực tiếp làm việc, ăn, ở cùng với dân. Nhiệm vụ chính của các Tổ công tác là kịp thời đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.

Công việc đầu tiên của Tổ công tác khi đến với cơ sở là tổ chức họp bản để nghe người dân báo cáo về những kết quả đã đạt được. Đồng thời, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế để cùng họp bàn tìm ra "chìa khóa" tháo gỡ và xây dựng kế hoạch nhiệm vụ trong tháng tới.

Diện mạo nông thôn chuyển mình

Được biết, các Tổ công tác sẽ đại diện cho Ban Thường vụ Đảng ủy, trực tiếp cùng người dân tổ chức thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà xã giao cho từng bản.

Nông thôn mới Sơn La: “Ngày thứ 7 với dân” ở Ngọc Chiến - Ảnh 5.

Sau khi được các Tổ công tác tuyên truyền, vận động, người dân tại các bản đã tự tháo dỡ hành lang giao thông, mở rộng diện tích mặt đường.

"Ví dụ chủ trương "Thắp sáng bản làng" xã giao chỉ tiêu 2 tháng phải hoàn thành. Sau đó các Tổ công tác trực tiếp về ở với dân, về với các bản tuyên truyền, vận động người dân không nên trông chờ, ỷ lại từ sự hỗ trợ của nhà nước. Khi đã được đả thông tư tưởng, tất cả các hộ dân đều tự nguyện làm cột điện, mua bóng điện. Thời gian thắp sáng từ 18h30 đến 21h30, người dân cũng tự bỏ tiền ra để thanh toán. Xã Ngọc Chiến có 15 bản thì có 9/15 bản đã có điện sáng về đêm. Bây giờ đến trung tâm xã và một số bản, buổi tối đẹp long lanh như một thị trấn", ông Sỹ phấn khởi thông tin.

Theo vị lãnh đạo Đảng ủy xã Ngọc Chiến, về chỉ tiêu kinh tế, các Tổ công tác có trách nhiệm giúp các bản xây dựng được một mô hình phát triển kinh tế. Về văn hóa, các bản duy trì từ 2 – 3 đội văn nghệ, đội văn nghệ chỉ tập luyện, biểu diễn các tiết mục cổ truyền để làm sao giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Nông thôn mới Sơn La: “Ngày thứ 7 với dân” ở Ngọc Chiến - Ảnh 6.

Các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã Ngọc Chiến tham gia trồng hoa quanh sân vận động.

Về công tác phát triển đảng viên, xã giao cho chi bộ bản này là năm nay phải kết nạp được 5 đảng viên thì Tổ công tác có trách nhiệm phải giúp chi bộ đó hoàn thành. Ví dụ các bản ở xa, người dân cầm hồ sơ đến trình Thường trực Đảng ủy duyệt thì lại thiếu cái này, thừa cái kia, bà con đi đi về rất mất thời gian mà lại không hiệu quả. Khi Bí thư chi bộ các bản xuống xã nộp hồ sơ, giấy thì Tổ công tác sẽ trực tiếp ngồi máy hướng dẫn, trực tiếp làm cho họ luôn. Bởi vậy, việc kết nạp đảng cũng được triển khai một cách kịp thời.

Chia sẻ thêm về những kết quả đạt được nằm ngoài mong đợi, ông Bùi Tiến Sỹ - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến, tâm sự: "Ngay khi các Tổ công tác đi vào hoạt động, Ngọc Chiến đã đạt được rất nhiều kết quả. Chủ trương "Ngày thứ 7 với dân" đã mở được 28km đường bê tông.

Nông thôn mới Sơn La: “Ngày thứ 7 với dân” ở Ngọc Chiến - Ảnh 7.

Người dân tích cực trồng cây, chỉnh trang diện mạo nông thôn.

"Tuyến đường bản Phày – bản Lướt ban đầu chỉ rộng từ 3,5m, sau khi chủ trương được Tổ công tác đưa vào cuộc sống, con đường này được mở rộng lên 16m. Tất cả đều do nhân dân hiến đất, người dân tự làm. Bình thường, để triển khai những con đường này phải hết vài tỷ đồng, nhưng chúng tôi gọi đây là những dự án không đồng vì không tốn một đồng nào từ ngân sách Nhà nước", ông Sỹ bảo vậy.

Nói về chủ trương "Ngày thứ 7 với dân" của Đảng bộ xã Ngọc Chiến, ông Lường Văn Sương – Bí thư chi bộ bản Đông Xuông, bảo: "Đây là chủ trương rất đúng đắn, được người dân đồng tỉnh ủng hộ rất cao và đón nhận. Mỗi tháng, Tổ công tác xuống với bản chúng tôi một lần. Đến ngày đó, tôi và đồng chí Trưởng bản cùng Tổ Công tác đến từng hộ dân và tuyên truyền hướng dẫn bà con cách nuôi trâu bò nhốt chuồng, làm du lịch, trồng cây ăn quả, trồng hoa 2 bên đường, lắp bóng đèn ở các ngõ, hiến đất làm đường giao thông nông thôn".

Nông thôn mới Sơn La: “Ngày thứ 7 với dân” ở Ngọc Chiến - Ảnh 8.

Bà con Ngọc Chiến khơi thông cống rãnh, dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Tất cả những việc này đều do người dân tự bỏ công sức ra làm. Chỉ tính riêng về những tuyến đường giao thông, nếu làm bình thường phải mất cả tỷ đồng. Nhưng với chủ trương "Ngày thứ 7 với dân", người dân góp sức vào làm nên không tốn một đồng ngân sách nào cả. Việc lắp bóng đèn vào một số ngõ, xóm đã góp phần giảm đi các tệ nạn xã hội, an ninh trật tự được giữ vững đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Đây là minh chứng cho sức mạnh của ý Đảng gặp lòng dân.

Có thể nói, "Ngày thứ 7 với dân" là chủ trương đúng, trúng, hiệu quả của Đảng bộ xã Ngọc Chiến. Nó đã tạo ra hiệu ứng tích cực trong việc trị bệnh quan liêu, xa dân, xa cơ sở, xa thực tế… giúp cho cán bộ gần gũi nhân dân. Nhờ chủ trương "Ngày thứ 7 với dân", diện mạo nông thôn Ngọc Chiến đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, đời sống vật chất – tinh thần của nhân dân ngày một được nâng lên.

Tuệ Linh