dd/mm/yyyy

Lên vùng cao Tả Ngảo xem thế hệ trẻ người Mông hiếu học

Noi gương ông cha, thế hệ trẻ dân tộc Mông ở xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) nỗ lực thi đua học tốt, xây dựng quê hương…

Tả Ngảo không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Chia sẻ với phóng viên báo Nông Thôn Ngày Nay / Dân Việt / Trang Trại Việt điện tử, ông Sùng A Binh, Chủ tịch UBND xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cho biết: Từ năm 2021, Tả Ngảo đã đề ra mục tiêu quyết tâm thực hiện thắng lợi tiêu chí về giáo dục. Để đạt được tiêu chí này, ngoài việc sử dụng các nguồn lực được hỗ trợ để phát triển cơ sở vật chất, việc duy trì sỹ số, nâng cao chất lượng dạy và học có vai trò quan trọng.

Theo ông Binh, công tác huy động học sinh ra lớp của các trường ở địa bàn Tả Ngảo gặp không ít khó khăn. Những, với sự chung tay, vào cuộc có hiệu quả của các cấp chính quyền, tỷ lệ học sinh ra lớp năm học 2022 – 2023 được đảm bảo 100%.

Lên vùng cao Tả Ngảo xem thế hệ trẻ người Mông hiếu học - Ảnh 1.

Năm học 2022 - 2023, nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của các thầy cô giáo tỷ lệ học sinh ra lớp xã Tả Ngảo được đảm bảo 100%. Ảnh Bảo Anh

Giữ vai trò quan trọng trong việc huy động học sinh ra lớp không thể không nhắc đến các thầy, cô giáo công tác trên địa bàn xã Tả Ngảo. Thầy Lường Văn Thi, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT THCS Tả Ngảo cho biết: Thời kỳ huy động học sinh ra lớp vào dịp cuối mùa mưa, dù đường trơn, dốc trượt và thường xảy ra sạt lở nhưng các thầy cô không quản ngại gian khó, đến từng nhà vận động phụ huynh cho con em tới lớp.

Nhờ đó, năm học này, toàn bộ học sinh trong độ tuổi phổ cập tiểu học được huy động về học. Các lớp học trong toàn trường nhanh chóng ổn định, đẩy mạnh thi đua học tập, rèn luyện ngay từ những ngày đầu năm học.

Lên vùng cao Tả Ngảo xem thế hệ trẻ người Mông hiếu học - Ảnh 2.

Từ năm 2021,Tả Ngảo đã đề ra mục tiêu quyết tâm thực hiện thắng lợi tiêu chí về giáo dục, qua đó góp phần tích cực trong xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ảnh Bảo Anh

Quyết tâm thực hiện thắng lợi tiêu chí về giáo dục và chung tay xây dựng NTM, các trường học trên địa bàn Tả Ngảo đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị năm học mới, bên cạnh việc huy động tối đa số trẻ trong độ tuổi tới trường, các trường học đã chủ động tổ chức tốt công tác bán trú, đổi mới nâng cao chất lượng dạy học.

Nối tiếp cha ông, thế hệ trẻ ở Tả Ngảo thi đua học tốt

Tả Ngảo được biết đến là cửa ngõ của huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Vào những năm 50 của thế kỷ trước, vùng đất này đã đánh dấu những ngày hoạt động sôi nổi của Đội du kích Tả Ngảo.

Phát huy truyền thống yêu nước, lòng quả cảm, kiên cường của ông cha, các thế hệ trẻ của Tả Ngảo hôm nay đã không ngừng nỗ lực vươn lên, phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Trong đó, phong trào hiếu học được nhiều dòng họ quan tâm, tạo điều kiện để con em đến trường học cái chữ, tiếp cận với nguồn tri thức mới…

Lên vùng cao Tả Ngảo xem thế hệ trẻ người Mông hiếu học - Ảnh 3.

Kế thừa truyền thống hào hùng của cha ông, thế hệ trẻ Tả Ngảo hôm nay quyết tâm học tập tốt, tiếp thu nguồn tri thức mới, nỗ lực xây dựng quê hương giàu đẹp. Ảnh Bảo Anh

Những năm qua, phong trào học tập, xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học ở Tả Ngảo đã được đẩy mạnh. Trong đó, họ Mùa là dòng họ hiếu học tiêu biểu của xã.

Chia sẻ với phóng viên, anh Mùa A Thào, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Ngảo hiện đang là thư ký dòng họ Mùa hồ hởi cho biết: Dòng họ Mùa ở xã Tả Ngảo có 45 hộ với gần 250 khẩu, trong đó, tập trung ở bản Hải Hồ với 27 hộ.

Phong trào học tập luôn được dòng họ duy trì và tạo điều kiện cho con cháu tham gia học tập. Qua đó, có nhiều cháu đã theo học các trường chuyên nghiệp và đỗ đạt thành tài.

Anh Thào cho biết, hiện dòng họ Mùa ở Tả Ngảo có 17 cháu học hết lớp 12. Trong đó có 4 người theo học Trung cấp, 1 Cao đẳng và 5 người theo học tại các trường đại học, tính riêng bản Hải Hồ có 5 người theo học chuyên nghiệp.

Gia đình anh Thào cũng có 2 con đang theo học tại trường phổ thông DTBT THCS Tả Ngảo. "Tôi luôn nhắc nhở các con cố gắng học tập. Đồng thời, tạo điều kiện tốt nhất để có thể cho con theo học", Anh Thào thổ lộ.

Nói về dòng họ Mùa ở Tả Ngảo, thầy giáo Lường Văn Thi, Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông DTBT THCS Tả Ngảo chia sẻ: "Học sinh dòng họ Mùa theo học tại trường chiếm gần 20% tổng số học sinh. Đa số các em trong dòng họ có tỷ lệ chuyên cần tốt, chất lượng cũng đảm bảo. Một số em có thành tích cao trong học tập và rèn luyện".

Lên vùng cao Tả Ngảo xem thế hệ trẻ người Mông hiếu học - Ảnh 4.

Dòng họ Mùa không chỉ là dòng họ hiếu học tiêu biểu của xã Tả Ngảo mà còn là một trong những dòng họ tiêu biểu của huyện Sìn Hồ (Lai Châu) có nhiều thành tích trong học tập. Ảnh Bảo Anh

Em Mùa Thị Thảo, học sinh lớp 9A2 là học sinh nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh tiên tiến chia sẻ: "Em rất tự hào khi được sinh ra, lớn lên tại mảnh đất có truyền thống lịch sử cách mạng. Chúng em luôn được dòng họ, gia đình nhắc nhở phải kế thừa những truyền thống hào hùng cha ông để lại. Em sẽ cố gắng học thật tốt để có thể phấn đấu, góp sức nhỏ của mình trong xây dựng quê hương phát triển".

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Sùng A Binh, Chủ tịch UBND xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cho biết: "Không chỉ xây dựng dòng họ Mùa, chúng tôi đang nỗ lực tuyên truyền và mở rộng thêm các dòng họ khác thành dòng họ hiếu học. Qua đó, đưa phong trào học tập của Tả Ngảo đi lên".

Được biết, hằng năm, vào những ngày truyền thống, các nhà trường ở Tả Ngảo thường tổ chức cho những em học sinh tiêu biểu đến các thôn bản để tìm hiểu lịch sử hào hùng của đội du kích Tả Ngảo. Qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng và định hướng cho các em học tập để góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc, quê hương.

Bảo Anh