dd/mm/yyyy

Lai Châu: Tạm giữ gần 15 mét khối gỗ, 1 xe ô tô ở Sìn Hồ

Ngày 23/9, UBND xã Phìn Hồ (Sìn Hồ, Lai Châu) tổng kết công tác lâm nghiệp năm 2022. Trong năm đã phát hiện 18 vụ vi phạm, tạm giữ gần 15 mét khối gỗ…

Sìn Hồ phát hiện và xử lý 18 vụ việc vi phạm về rừng

Xã Phìn Hồ (Sìn Hồ, Lai Châu) có gần 3.000 ha rừng (gồm cả rừng trồng chưa thành rừng). Trong đó rừng phòng hộ chiếm gần 3.000ha, rừng sản xuất chiếm hơn 22ha. Độ che phủ tính đến 30/6 là trên 47%.

Những năm qua, công tác quản lý bảo vệ rừng được các cấp chính quyền, hạt kiểm lâm tăng cường công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Lai Châu: Tạm giữ gần 15 nghìn mét khối gỗ - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tham mưu nhiều giải pháp thực hiện công tác lâm nghiệp thời gan tới và năm 2023. Ảnh Bảo Anh

Công tác tuyên truyền về quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng được tổ chức triển khai thường xuyên. Nhờ đó nhận thức của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng.

Người dân có thu nhập từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo thuận lợi cho cho công tác bảo vệ và phát triển rừng lâu dài.

Bên cạnh đó, Phìn Hồ là địa bàn có dân cư không đồng đều, trình độ dân cư thấp, đời sống người dân chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập kinh tế từ rừng còn thấp. Do đó, Phìn Hồ là điểm nóng về khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản tập trung ở các bản: Seo Lèng 1, Seo Lèng 2, Tà Ghênh.

Lai Châu: Tạm giữ gần 15 nghìn mét khối gỗ - Ảnh 2.

Các đại biểu ký kết quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ, phát triển và phòng chống cháy rừng. Ảnh Bảo Anh

Từ đầu năm đến nay, xã đã phối hợp với Trạm kiểm lâm xã Phìn Hồ tổ chức trên 200 đợt tuần tra, kiểm tra rừng và tuyến tỉnh. Qua đó phát hiện 18 vụ vi phạm, trong đó có 3 vụ có dấu hiệu phạm tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. 15 vụ vi phạm hành chính. Tổng số đối tượng vi phạm là 22 đối tượng/14 vụ và 4 vụ việc không tìm ra đối tượng vi phạm.

Các lực lượng chức năng đã tạm giữ tang vật và vật chứng, gồm: 14,872m3 gỗ, 1 xe ô tô, 4 xe máy, 4 máy cưa xăng… Các tang vật vi phạm đã được bàn giao cho Hạt kiểm lâm địa phương và cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Bảo Anh