dd/mm/yyyy

Lào Cai: “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”

Ngày 20/4, tại Trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh với chủ đề “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”.
Lào Cai: “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo” - Ảnh 1.

Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 thu hút đông đảo các em học sinh trên địa bàn huyện Bảo Thắng tham gia. Ảnh: Bốn Mùa.

Dự buổi lễ có hơn 1.000 cán bộ, giáo viên, học sinh các trường trên địa bàn huyện Bảo Thắng. Năm 2023, là năm đầu tiên tỉnh tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc tại huyện với mục tiêu lan tỏa văn hóa đọc về cơ sở. 

Đây là sự kiện văn hóa quan trọng, nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học và cộng đồng. 

Qua đó, phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc trong cộng đồng, giúp bạn đọc tiếp cận sách với hình thức trực tuyến trên không gian mạng; từng bước giúp các đơn vị xuất bản, phát hành xuất bản phẩm chuyển đổi số trong tình hình mới. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam trong đời sống xã hội tại Lào Cai.

Lào Cai: “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo” - Ảnh 2.

Bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu khai mạc. Ảnh: Bốn Mùa.

Phát biểu khai mạc tại lễ phát động, bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Năm 2021, tỉnh Lào Cai cũng đã tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Lào Cai, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, để những người yêu sách có thể chia sẻ những cuốn sách hay và lan tỏa thói quen đọc sách, góp phần hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. 

Thời gian qua, các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là Thư viện tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) như: Tổ chức ngày hội sách; triển lãm, trưng bày giới thiệu sách; quyên góp và trao tặng sách cho các em học sinh vùng cao; hỗ trợ xây dựng công trình thư viện xanh; khai trương tủ sách cơ sở và phục vụ thư viện lưu động; tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm bưu điện - văn hóa xã; tổ chức luân chuyển sách lưu động phục vụ nhu cầu học tập, khơi gợi niềm đam mê đọc sách của học sinh. 

Các chuỗi hoạt động này góp phần cụ thể hóa Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và Đề án Xây dựng xã hội học tập của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Việc hình thành và phát triển văn hóa đọc và nhiệm vụ quan trọng rất cần sự quan tâm vào cuộc của các cấp các ngành, cũng là trách nhiệm của các trường, mỗi cá nhân. Để văn hóa đọc phát triển bền vững lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đặc biệt là duy trì văn hóa đọc sách trong thời kỳ công nghệ số.

Lào Cai: “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo” - Ảnh 3.

Các đơn vị trao tặng sách cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai. Ảnh: Bốn Mùa.

Tại buổi lễ, bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc lần thứ II năm 2023, với mong muốn Cuộc thi này sẽ được các cấp, các ngành, các nhà trường quan tâm, tạo thành phong trào rộng khắp, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách, khơi dậy khát vọng cống hiến, phát triển đất nước.

Tại lễ phát động, các em học sinh và đại biểu đã được tham gia giao lưu, chia sẻ về ý nghĩa của việc đọc sách, giới thiệu những cuốn sách hay, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi của các em; các tiết mục văn nghệ, kể chuyện theo sách bằng hình thức sân khấu hóa được các em học sinh tham gia tích cực, hứng khởi.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phát động quyên góp sách ủng hộ các trường học vùng cao xây dựng tủ sách và nhận được hàng nghìn cuốn sách, bản tin do các đơn vị trao tặng.

Lào Cai: “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo” - Ảnh 4.

Trao tặng tủ sách phát triển văn hóa học tại Lễ phát động. Ảnh: Bốn Mùa.

Cũng tại lễ phát động, Ban Tổ chức đã trao cờ đăng cai tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 cho đại diện UBND huyện Văn Bàn.

Sau lễ phát động, các đại biểu và học sinh Trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng đã được giới thiệu ứng dụng hệ quản trị thư viện dùng chung VietBiblio triển khai thí điểm tại Thư viện Trường THPT số 1, huyện Bảo Thắng; tham quan triển lãm trưng bày sách báo và trải nghiệm đọc sách tại Thư viện lưu động đa phương tiện.

Mùa Xuân