dd/mm/yyyy

Giúp học sinh Lào Cai trải nghiệm nghề thêu thổ cẩm

Bằng những chương trình trải nghiệm, khám phá văn hóa truyền thống của các dân tộc, Sa Pa đã thu hút nhiều học sinh trong và ngoài tỉnh Lào Cai tham gia.

Clip: Học sinh Lào Cai trải nghiệm thêu thổ cẩm tại Sa Pa.

Học sinh Lào Cai thích thú trải nghiệm thêu thổ cẩm tại Sa Pa

Đến Sa Pa (tỉnh Lào Cai) vào thời điểm này, các em học sinh ngoài được tận hưởng thời tiết mát mẻ, dễ chịu trong không gian yên bình mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Chương trình trải nghiệm thêu các họa tiết của dân tộc Dao đỏ Sa Pa, vẽ sáp ong của người dân tộc Mông. 

Qua sự hướng dẫn tận tình của người dân tộc bản địa nơi đây các em học sinh hiểu được sự cần cù, tỉ mỉ và xen lẫn những gian khó khi tạo ra những bộ trang phục truyền thống hàng ngày. Đây là những trải nghiệm thú vị, những bài học thực tế mang ý nghĩa sâu sắc không có trên sách vở. 

Giúp học sinh Lào Cai trải nghiệm nghề thêu thổ cẩm - Ảnh 2.

Học sinh thành phố Lào Cai trải nghiệm dệt thổ cẩm. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Em La Việt Bách, học sinh lớp 8A2, Trường THCS Nam Cường, thành phố Lào Cai chia sẻ: Qua chương trình trải nghiệm thêu thổ cẩm ở Sa Pa đã giúp em thêm hiểu hơn về ý nghĩa của những loại hoa văn được thêu trên thổ cẩm. Từ đó, chúng em biết trân trọng giá trị của những sản phẩm thổ của đồng bào dân tộc Mông và dân tộc Dao.

Hiện nay, hoạt động trải nghiệm thêu thổ cẩm các dân tộc thiểu số được tổ chức tại thị xã Sa Pa tại các địa điểm như: Khu du lịch Cát Cát, xã Tả Van... đặc biệt trong đó Làng nghề thổ cẩm Lan Rừng, tại phường Sa Pả, thị xã Sa Pa. Đây là nơi thu hút các chương trình trải nghiệm thêu thổ cẩm với không gian mang đậm văn hóa, bản sắc các dân tộc Sa Pa.

Giúp học sinh Lào Cai trải nghiệm nghề thêu thổ cẩm - Ảnh 3.

Nghề khâu thêu thổ cẩm cũng chính là một nét đặc sắc trong văn hoá dân tộc Mông và dân tộc Dao ở Sa Pa giúp các thế hệ học sinh hiểu biết về văn hóa vùng miền. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Đến với Sa Pa, các em học sinh sẽ có những trải nghiệm đặc biệt, hòa mình vào không gian văn hóa các dân tộc Mông, Dao, Tày, Dáy, Xa Phó. Ngoài những ý nghĩa thiết thực của chương trình trải nghiệm mang lại thì đây còn là cơ hội, là niềm vui của bà con tộc thiểu số Sa Pa khi được trực tiếp giới thiệu truyền thống văn hóa, cách mà họ làm ra những bộ trang phục hàng ngày gắn liền với những cây chàm, củ nâu hay các loại cây dược liệu truyền thống. 

Chị Lý Tả Mẩy, thôn Lủ Khấu, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa tâm sự: Tôi rất là vui khi đến đây để hướng dẫn cho các em thêu thổ cẩm của dân tộc mình. Tôi mong muốn có thêm những chương trình ý nghĩa như thế này để góp phần lan tỏa những sắc màu văn hóa thổ cẩm dân tộc Dao Đỏ tới các bạn trẻ.

Giúp học sinh Lào Cai trải nghiệm nghề thêu thổ cẩm - Ảnh 4.

Sau mỗi giờ học căng thẳng, học sinh đến tham gia những hoạt động trải nghiệm với tinh thần hồ hởi, phấn khởi. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Hiện nay, việc tổ chức các chương trình trải nghiệm cho học sinh được các nhà trường vô cùng quan tâm và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể để tổ chức những chương trình trải nghiệm mang nhiều ý nghĩa, giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh, gia tăng tinh thần đoàn kết , tự giác, tự tin và qua đó giáo dục giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên. 

Bà Bùi Thị Giang, Phó trưởng phòng tư vấn Truyền thông, bảo tàng tỉnh Lào Cai cho biết: Thông qua hoạt động trải nghiệm lần này giúp các em học sinh có cái nhìn trực quan, sinh động hơn. Đây cũng là dịp giúp các em hiểu về những giá trị văn hóa dân tộc trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Giúp học sinh Lào Cai trải nghiệm nghề thêu thổ cẩm - Ảnh 5.

Sản phẩm thêu thổ cẩm của dân tộc Dao Đỏ được giới thiệu tại chương trình trải nghiệm thực tế. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ đến kỳ nghỉ hè năm 2023, của các em học sinh. Ngoài những điểm đến khác thì hoạt động trải nghiệm thêu thổ cẩm, khám phá nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số Sa Pa chắc chắn sẽ là một lựa chọn của nhiều nhà trường và phụ huynh học sinh để mang đến cho các em một mùa hè thực sự ý nghĩa rời xa máy tính, điện thoại thông minh để các em hiểu thêm về cuộc sống muôn màu.

 

Mùa Xuân