dd/mm/yyyy

Làm giàu nhờ nhạy bén trong tư duy sản xuất

Kiên định với hướng đi trong phát triển kinh tế, ông Nguyễn Xuân Thao, Giám đốc HTX Cà phê Bích Thao Sơn La đã đưa sản phẩm cà phê bột nguyên chất đứng trong top 20 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia năm 2021. Sản phẩm này đã lên kệ ở nhiều hệ thống siêu thị trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Làm giàu nhờ nhạy bén trong tư duy sản xuất

Vốn là nông dân trồng cà phê nhiều năm, ông Nguyễn Xuân Thao, Giám đốc HTX Cà phê Bích Thao Sơn La (xã Hua La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) luôn trăn trở và mong mỏi đưa thương hiệu cà phê Sơn La lên một tầm cao mới, giúp bà con địa phương tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và cải thiện cuộc sống.

Ông Thao cho biết: HTX Cà phê Bích Thao thành lập năm 2017, đến nay có 11 thành viên, với tổng diện tích trên 10ha cà phê. Ngoài các thành viên chính, HTX còn kết nạp thêm 800 hội viên tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê, với diện tích lên đến hơn 1.000ha.

"Mỗi năm HTX tham gia ký kết thu mua sản phẩm cà phê tươi cho người dân trên địa bàn từ 3.000 - 4.000 tấn, trong đó trực tiếp chế biến cà phê thành phẩm, cà phê bột từ 10-12 tấn/năm, sản phẩm cà phê của HTX được bán cả thị trường trong và ngoài nước" ông Thao nói.

Lão nông Sơn La: Làm giàu nhờ sự nhạy bén trong tư duy sản xuất - Ảnh 1.

HTX Cà phê Bích Thao quan tâm đầu tư thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất, chế biến. Ảnh: Văn Ngọc

Để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX Cà phê Bích Thao đã đầu hệ thống trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất, chế biến như: Máy rang xay, máy phân loại cà phê theo màu sắc và làm nhà kính để sản xuất, chế biến cà phê mật ong, trà siro vỏ cà phê… Với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia đến từ Đức, Mỹ, Hợp tác xã cà phê Bích Thao đã thành công với phương pháp chế biến cà phê honey (cà phê mật ong). Từng bước xây dựng thương hiệu, uy tín sản phẩm cà phê đặc sản Sơn La đến với người tiêu dùng. Đây là xu hướng được nhiều nước trên thế giới áp dụng, không chỉ giúp nâng cao giá trị cà phê mà còn khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường.

"Nhận thấy thu cầu từ trong nước đến thị trường châu Âu đều ưa chuộng cà phê đặc sản, từ năm 2018, HTX đã mời các chuyên gia nước ngoài về tập huấn cho thành viên HTX; đón đầu phương pháp chế biến cà phê mật ong không sử dụng nước, vỏ làm trà cascara xuất khẩu, mang lại hương vị đặc trưng của cà phê Sơn La và giá trị cao hơn, thân thiện với môi trường", ông Thao nói.

Lão nông Sơn La: Làm giàu nhờ sự nhạy bén trong tư duy sản xuất - Ảnh 2.

Hợp tác xã cà phê Bích Thao đã thành công với phương pháp chế biến cà phê honey (cà phê mật ong). Ảnh: Văn Ngọc

Cùng với cà phê mật ong, trà quả cà phê hay còn gọi là trà Cascara là một trong những sản phẩm độc đáo của HTX Cà phê Bích Thao được nghiên cứu và sản xuất thành công hiện không chỉ tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ xuất khẩu. Cụ thể, sản phẩm cà phê của hợp tác xã đang được xuất sang các nước Đức, Pháp, Mỹ…

Hiện nay, sản phẩm cà phê bột nguyên chất của HTX Cà phê Bích Thao, là sản phẩm duy nhất của tỉnh Sơn La thuộc top 20 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia năm 2021. Các sản phẩm OCOP của HTX Cà phê Bích Thao đã lên kệ ở nhiều hệ thống, siêu thị trong nước và xuất khẩu. Để chinh phục được các thị trường khó tính, HTX đã chú trọng quy trình, đảm bảo các tiêu chí nghiêm ngặt từ trồng, chăm sóc, thu hái quả và chế biến.

"Sản phẩm OCOP 5 sao của HTX đã được đưa sang triển lãm ở Ý, Nhật, được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao. Năm nay, dự kiến sản lượng đạt khoảng 4.000 tấn. Sản lượng cà phê xuất khẩu từ trước đến nay luôn đạt 90 – 95% trong tổng sản lượng; trị giá 15 – 20 tỷ đồng", ông Thao nói.

Lão nông Sơn La: Làm giàu nhờ sự nhạy bén trong tư duy sản xuất - Ảnh 3.

Sản phẩm cà phê bột nguyên chất của HTX Cà phê Bích Thao, thành phố Sơn La (Sơn La) là sản phẩm duy nhất của tỉnh Sơn La thuộc top 20 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia năm 2021. Ảnh: Văn Ngọc

Bên cạnh đó, HTX Cà phê Bích Thao còn tích cực ứng dụng khoa học công nghệ trong khâu sản xuất. Hiện nay, HTX đã triển khai mô hình trồng cà phê an toàn, được công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. HTX được Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp Tây Nguyên (Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Eakmat) phối hợp Bộ NNPTNT triển khai chương trình phát triển cà phê quốc gia, trồng thử nghiệm giống cà phê chè giống mới trên địa bàn xã Hua La; phối hợp với Tập đoàn NTEA Việt Nam triển khai mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ trồng mới cà phê giống THA1. Đây là giống cà phê có năng suất chất lượng cao, chủ yếu phục vụ chế biến xuất khẩu.

Lão nông Sơn La: Làm giàu nhờ sự nhạy bén trong tư duy sản xuất - Ảnh 4.

HTX Cà phê Bích Thao tích cực ứng dụng khoa học công nghệ trong khâu sản xuất, triển khai mô hình trồng cà phê an toàn, được công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Văn Ngọc

Nhờ chú trọng sản xuất các dòng sản phẩm cà phê chất lượng đã góp phần nâng cao doanh thu của HTX, mỗi năm đạt trên 40 tỷ đồng. HTX tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động địa phương, với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh