dd/mm/yyyy

Lai Châu nâng cao thu nhập từ chợ đêm San Thàng

Chợ đêm San Thàng từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người dân thành phố Lai Châu nói chung và đồng bào dân tộc Giáy San Thàng nói riêng...

Chợ đêm San Thàng - nét văn hoá đẹp ở Lai Châu

Chợ đêm San Thàng ra đời trên cơ sở chợ phiên vùng cao San Thàng, thuộc xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã hình thành từ lâu đời, đến nay vẫn giữ được nét đặc trưng riêng biệt với trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu của đồng bào về họp chợ. 

Chợ đêm San Thàng không chỉ là nơi giao lưu, trao đổi, mua bán các đặc sản địa phương do người dân tự sản xuất, chăn nuôi mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, gắn kết tình cảm của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố Lai Châu và các huyện lân cận. Chợ đêm San Thàng đang tạo công ăn việc làm, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Người dân thành phố Lai Châu nâng cao thu nhập từ chợ đêm San Thàng - Ảnh 1.

Chợ đêm San Thàng họp vào tối thứ 7 hàng tuần. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo người dân Lai Châu, chợ phiên San Thàng có tên gốc là chợ Tam Đường đất, họp vào tối thứ 7 hàng tuần, là một trong những nét đẹp văn hóa của Lai Châu. Từ khi chợ đêm San Thàng đi vào hoạt động, cuộc sống người dân trên địa bàn thành phố ngày ổn định, sung túc hơn hẳn.

Chia sẻ với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, Lù Văn Nguyễn ở bản San Thàng (xã San Thàng, TP. Lai Châu), phấn khởi cho biết: Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi chỉ trông vào cây lúa, cây ngô. Từ khi có chợ đêm, tôi đã đăng ký một gian hàng bán phở truyền thống tại chợ. Từ việc bán phở ở chợ đêm cuộc sống gia đình tôi ngày một ổn định hơn. Mỗi buổi chợ đêm gia đình tôi cũng thu nhập từ 500 - 700 nghìn đồng, một tháng cũng được 3 triệu đồng. So với trồng ngô, trồng lúa thu nhập cao hơn nhiều.

Người dân thành phố Lai Châu nâng cao thu nhập từ chợ đêm San Thàng - Ảnh 2.

Nhờ chợ đêm San Thàng, người dân xã San Thàng và các khu vực lân cận nâng cao được thu nhập, ổn định cuộc sống. (Ảnh: Thanh Ngân)

Chợ đêm San Thàng hút khách du lịch

Cũng giống như anh Nguyễn, chị Vàng Thị Thắng, ở bản San Thàng (xã San Thàng, TP. Lai Châu) chọn cho mình một gian hàng để bán phở. Phở của chị được mọi người rất ưa chuộng bởi chất lượng ngon, sạch. Bởi vậy, gian hàng của chị lúc nào cũng rất đông khách.

Trao đổi với phóng viên, chị Thắng chia sẻ: Vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần, nếu thời tiết thuận lợi, gia đình tôi bán được 60 - 70kg phở. Thu nhập cũng được 2 triệu đồng. Từ khi có chợ đêm San Thàng, không chỉ thu nhập của gia đình tôi, thu nhập của mọi người ở đây cũng được nâng cao.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Hoàng Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã San Thàng, cho biết: Chợ đêm đi vào hoạt động thu nhập của người dân trên địa bàn và các khu vực lân cận ngày được nâng cao bởi lượng du khách cứ ngày mỗi ngày một tăng. Hiện tại chợ đêm có 60 - 70 hộ kinh doanh hoạt động, trung bình thu nhập khoảng 700 nghìn đồng/hộ/tối. Để tạo điều kiện cho bà con yên tâm trong việc buôn bán xã San Thàng còn bố trí lực lượng ứng trực ban đêm hỗ trợ bà con buôn bán như: bật đèn chiếu sáng, điều tiết chương trình văn nghệ, đảm bảo an ninh trật tự.

Người dân thành phố Lai Châu nâng cao thu nhập từ chợ đêm San Thàng - Ảnh 3.

Hiện tại chợ đêm có 60 - 70 hộ kinh doanh hoạt động, trung bình thu nhập khoảng 700 nghìn đồng/hộ/tối. (Ảnh: Thanh Ngân)

Bên cạnh đó, để thuận tiện cho người dân bán hàng và du khách tới thăm, UBND thành phố Lai Châu đầu tư xây dựng chợ San Thàng với khuôn viên chợ khang trang, rộng rãi, sạch sẽ; chia khu bán hàng hợp lý, nhiều khu có mái che, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thuận tiện cho việc mua bán của người dân. Từ đó, các hộ gia đình có điều kiện kinh doanh tốt hơn, cùng với bãi gửi xe rộng rãi, hợp lý. Đến nay, chợ đêm San Thàng đã trở thành nơi vui chơi, giao lưu văn nghệ điểm đến hấp dẫn du khách.

Người dân thành phố Lai Châu nâng cao thu nhập từ chợ đêm San Thàng - Ảnh 4.

Những tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc của thành phố Lai Châu được biểu diễn tại chợ đêm San Thàng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Có thể thấy, chợ đêm San Thàng không chỉ là nơi hội tụ, gặp gỡ và giao lưu của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh vùng, góp phần gìn giữ những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc, mà chợ đêm là nơi tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn trao đổi, mua bán hàng hóa, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Thanh Ngân-Phạm Hoài