dd/mm/yyyy

Lao Chải 1 phát triển du lịch cộng đồng gắn với công nghệ số

Bản du lịch cộng đồng Lao Chải 1, xã Khun Há (Tam Đường, Lai Châu) nổi tiếng với nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông...


Bản du lịch cộng đồng Lao Chải 1, xã Khun Há (Tam Đường, Lai Châu)

Bản du lịch cộng đồng Lao Chải 1 - điểm du lịch hấp dẫn cho du khách

Cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 20 km, bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường (Lai Châu) tọa lạc trên đỉnh núi Khun Há, với độ cao 2.000m. Bản có 43 hộ với 247 nhân khẩu, 100% là người Mông. Nhằm đưa du lịch của bản Lao Chải 1 đến với du khách mọi miền tổ quốc và ngoài nước, bản Lao Chải 1 đang phát triển du lịch cộng đồng gắn với công nghệ số.

Đến với bản Lao Chải 1 du khách sẽ được trải nghiệm các loại hình văn hóa vật thể cũng rất độc đáo như: ẩm thực; kiến trúc nhà ở; trang phục đa sắc màu của đồng bào Mông; nghề rèn truyền thống rất nổi tiếng với kỹ thuật cao như rèn dao, cuốc, tự đúc lưỡi cày và đồ trang sức của phụ nữ, đúc nhạc ngựa... Ngoài ra, du khách còn có cơ hội để trải nghiệm các đồ dùng sinh hoạt trong gia đình đồng bào Mông được làm bằng gỗ, đan lát bằng tre, mây rất đẹp và tinh tế.

Lao Chải 1 phát triển du lịch gắn với công nghệ số - Ảnh 1.

Bản Lao Chải 1 có 43 hộ với 247 nhân khẩu, 100% là người Mông. (Ảnh: P.H)

Vào mùa Xuân, nhất là các dịp Tết, người Mông đều hát dân ca và múa khèn. Du khách đến Lao Chải 1 vào dịp này có thể trải nghiệm, thưởng thức những điệu dân ca hát ru, hát đối, hát giải, dân vũ... phản ánh cuộc sống lao động, chinh phục tự nhiên và mong ước mơ về cuộc sống hạnh phúc, no đủ của đồng bào Mông nơi đây.

Khi đến với các bản vùng cao, không ít du khách thường nghĩ đến những con đường đất, ngoằn ngoèo khó đi lại. Nhưng đến với bản Lao Chải 1, du khách sẽ phải ấn tượng với bản làng khang trang, sạch đẹp. Đường bê tông được đổ tới tận cổng nhà người dân trong bản. Dọc hai bên đường, bà con trồng rất nhiều chậu hoa địa lan và hoa hồng cổ. Không gian yên bình, ngập tràn sắc màu khiến du khách cứ ngỡ như lạc vào một ngôi làng cổ tích.

Lao Chải 1 phát triển du lịch gắn với công nghệ số - Ảnh 2.

Những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông luôn được bà con bản Lao Chải 1 gìn giữ và phát triển. (Ảnh: P.H)

Hơn thế nữa, ở bản Lao Chải 1, bà con luôn gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Mỗi gia đình luôn tích cực bảo vệ môi trường; sửa sang lại nhà cửa, học cách chế biến các món ăn truyền thống cho phong phú, hấp dẫn để tiếp đón du khách. Nhờ vậy, bản Lao Chải 1 hôm nay đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Bản Lao Chải 1 phát triển du lịch cộng đồng gắn với công nghệ số

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Cứ A Chu – Bí thư chi bộ bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường (Lai Châu) cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của cộng đồng dân tộc Mông tại bản Lao Chải 1 đã từng bước được nâng lên, qua đó việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống cùng được quan tâm và đạt được những kết quả khả quan. Đặc biệt là sau khi thực hiện đề án phát triển du lịch huyện Tam Đường giai đoạn 2015 - 2020 và đề án bảo tồn các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025, điểm du lịch Lao Chải 1 đã có bước phát triển mạnh mẽ góp phần không nhỏ vào việc phát huy, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Mông của Tam Đường tới người dân và du khách khi đến tham quan, trải nghiệm tại các điểm du lịch. Việc ứng dụng công nghệ số trong quảng bá, phát triển du lịch tại bản Lao Chải 1 bước đầu được biết đến, triển khai thông qua quảng bá nét đẹp du lịch qua nền tảng mạng xã hội.

Lao Chải 1 phát triển du lịch gắn với công nghệ số - Ảnh 3.

Ngày 28/8, tại hội thảo “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse”, bà Hoàng Thị Hương Trà, trưởng Làng Metaverse, đã hỗ trợ miễn phí thực hiện số hóa bằng công nghệ 3D toàn bộ cảnh quan và một số hoạt động văn hóa tiêu biểu cho bản Lao Chải 1. (Ảnh: P.H)

" Vào tháng 8, bản Lao Chải 1 đã được các thành viên làng công nghệ Metaverse đến tham quan, khảo sát và dùng các máy quay 360 độ, thực tế ảo để số hóa 3D toàn bộ cảnh quan và một số hoạt động văn hóa tiêu biểu cho bản Lao Chải. Tất cả các hoạt động này đều được được làng công nghệ Metaverse hỗ trợ miễn phí. Đây là cơ hội để Lao Chải 1 có cơ hội quảng bá du lịch của địa phương tới mọi du khách trong và ngoài nước"- Bí thư chi bộ bản Lao Chải 1 nhấn mạnh.

Theo Bí thư chi bộ bản Lao Chải 1, phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và Metaverse trên địa bàn còn gặp một số khó khăn, như: Cộng đồng dân tộc Mông có đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, người dân còn ít quan tâm tới việc gìn giữ và phát huy các bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Lao Chải 1 phát triển du lịch gắn với công nghệ số - Ảnh 4.

Sự xâm nhập của các loại hình văn hóa trên không gian mạng đã làm cho một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ đang dần xã văn hóa truyền thống. (Ảnh: P.H)

Ảnh hưởng của mặt trái của nền kinh tế thị trường cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện giải trí hiện đại, sự xâm nhập của các loại hình văn hóa trên không gian mạng đã làm cho một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ đang dần xã văn hóa truyền thống từ đó đã gây khó khăn cho việc bảo tồn, phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong cộng đồng dân cư.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số nhất là Metaverse trong phát triển du lịch mới dừng ở mức sơ khai; người dân có hiểu biết rất hạn chế về vấn đề này nên công tác triển khai, thực hiện rất khó khăn.

Lao Chải 1 phát triển du lịch gắn với công nghệ số - Ảnh 5.

Lao Chải 1 phát triển du lịch gắn với công nghệ số - Ảnh 6.

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với công nghệ số, là cơ hội để bản Lao Chải 1 có cơ hội quảng bá du lịch của địa phương tới mọi du khách trong và ngoài nước. (Ảnh: P.H)

Để nâng cao hiệu quả phát triển du lịch cộng đồng người Mông tại Lao Chải 1 gắn với công nghệ số, Bí thư chi bộ bản Lao Chải 1, mong muốn: Các cấp ban ngành cần có chính sách hỗ trợ công tác số hóa tài nguyên du lịch nhất là du lịch cộng đồng người Mông tại bản Lao Chải 1; hỗ trợ tích cực công tác xúc tiến quảng bá nhằm tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm du lịch; nâng cao chất lượng trải nghiệm của khách du lịch tại điểm đến; tăng cường áp dụng công nghệ số, công nghệ thông tin trong phát triển du lịch như ứng dụng công nghệ đặt phòng online, thanh toán trực tuyến. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao hiểu biết về công nghệ số nhất là Metaverse trong du lịch trong đồng bào các dân tộc nhất là người Mông để du lịch cộng cộng dân tộc Mông phát triển bền vững.

Thanh Ngân-Phạm Hoài