dd/mm/yyyy

Chợ đêm Pà Cò nơi kết nối văn hóa người Mông

Ở xã Pà Cò đã xây dựng khu chợ đêm tại bản Chà Đáy, mỗi tuần họp một lần vào tối thứ bảy. Chợ là nơi giao lưu, trao đổi sản phẩm đặc trưng của đồng bào Mông.

Pà Cò khao khát có chợ đêm

Ý tưởng này bắt nguồn từ anh Phàng A Páo, chủ homestay A Páo ở bản Chà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình). Phiên chợ đêm có ý nghĩa thiết thực với bà con người Mông, bởi lẽ hầu hết các gia đình của 2 xã Hang Kia và Pà Cò đều là người Mông. Thực ra ở nơi này cũng có chợ Xà Lĩnh, nhưng phiên chợ này dành để trao đổi hàng hóa là chính. "Phiên chợ đêm mang ý nghĩa dân tộc rất lớn. Từ các sản phẩm bày bán tại đây đều do bà con người Mông làm ra. Đây là cơ hội để giới thiệu văn hóa Mông đến với du khách", anh Páo chia sẻ. 

Chợ đêm Pà Cò nơi kết nối văn hóa người Mông  - Ảnh 1.

Chợ đêm Pà Cò mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Mông. Ảnh: A Páo

Chợ đêm Pà Cò đã họp được 3 phiên. Chợ mở cửa lần nào cũng đông nghịt. Chợ được làm trên khu đất của ông Phàng A Sồng, chủ tịch Hội nông dân xã Pà Cò. Chợ có khoảng 10 gian hàng, được trang trí mang đậm chất vùng cao. Sạp, khung, vách đều làm từ tre, mái lợp lá cọ. Đồ đạc trang trí cũng đến từ đồng bào Mông. Hội nghề nghiệp mang sản phẩm của mình bày bán tại chợ.

Chợ đêm Pà Cò nơi kết nối văn hóa người Mông  - Ảnh 2.

Ngay trong phiên chợ khai mạc, chợ đêm đã thu hút cả nghìn du khách đến thăm quan và vui chơi.

Khi thực hiện ý tưởng này, anh Páo lo khi mở chợ sẽ không có khách. Điều khiến anh bất ngờ, ngay trong phiên đầu tiên, du khách các nơi kéo đến rất đông. Đặc biệt là món thắng cố ở chợ được đón nhận nhiệt liệt. Do tối thứ bảy không đáp ứng đủ nhu cầu của khách, sáng chủ nhật nhiều người vẫn tìm đến ăn thắng cố. 

Chợ đêm Pà Cò nơi kết nối văn hóa người Mông  - Ảnh 3.

Các mặt hàng được bày bán tại chợ mang đậm bản sắc của bà con người Mông.

Chợ đêm Pà Cò không chỉ là nơi mua bán

Ở chợ ngoài bày bán sản phẩm mang đậm chất vùng cao, nơi này còn có sân khấu để giao lưu văn nghệ. Điệu khèn, điệu múa của người Mông được giới thiệu đến du khách. Mỗi phiên chợ là một lần để bà con nơi đây quảng bá hình ảnh của mình tới du khách. "Chỉ những mặt hàng gì đại diện cho văn hóa bản địa mới được đưa vào chợ. Chúng tôi muốn du khách đến chợ là một lần trải nghiệm tuyệt vời", anh Páo chia sẻ. 

Chợ đêm Pà Cò nơi kết nối văn hóa người Mông  - Ảnh 4.

Chợ đêm Pà Cò là cầu nối văn hóa giữa người dân bản địa và du khách.

 

Xuân Tuấn