dd/mm/yyyy

Huyện biên giới Nậm Nhùn - Lai Châu xây dựng đô thị văn minh

Những năm qua, thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) phát huy nội lực trong nhân dân cùng các cấp chính quyền xây dựng đô thị văn minh, hiện đại...


Clip: Huyện Nậm Nhùn, Lai Châu thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị văn mình, hiện đại.

Nậm Nhùn nỗ lực xây dựng đô thị văn minh

Những ngày đầu tháng 10, chúng tôi có dịp ghé thăm thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu). Ấn tượng với chúng tôi là sự đổi thay của một thị trấn trẻ đang trong quá trình xây dựng với nhiều các công trình có quy mô lớn.

Sau hơn 10 năm thành lập, nhờ sự đồng lòng, quyết tâm, sự nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền cùng người dân, đời sống người dân trên địa bàn ngày càng được cải thiện, bộ mặt của thị trấn Nậm Nhùn đã có nhiều đổi thay.

Huyện biên giới Lai Châu xây dựng đô thị văn minh - Ảnh 2.

Thị trấn Nậm Nhùn đang trong quá trình phát triển, nỗ lực xây dựng đô thị văn minh hiện đại, nhiều ngôi nhà khang trang, hiện đại đang được người dân xây dựng. Ảnh Bảo Anh

Nhiều khu dân cư của thị trấn được hình thành với những ngôi nhà cao tầng có lỗi kiến trúc khá bắt mắt đang được xây dựng, hệ thống vỉa hè được lát đá phẳng phiu, các tuyến phố khá ngăn nắp, gọn gàng.

Con đường trải nhựa, rộng thênh thang với hệ thống điện chiếu sáng hiện đại dẫn tới khu nhà hành chính. Cao lớn bề thế là cảm giác mà chúng tôi cảm nhận được khi đứng trước 2 toà nhà hành chính – khu trung tâm đầu não của huyện biên giới Nậm Nhùn.

Nằm trên một khuôn viên rộng, được quy hoạch rất hiện đại, khu trung tâm hành chính là 1 trong nhiều công trình đang được đẩy nhanh công tác hoàn thiện chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm ngày thành lập huyện Nậm Nhùn.

Huyện biên giới Lai Châu xây dựng đô thị văn minh - Ảnh 3.

Toà nhà hành chính, đơn vị đầu não của huyện Nậm Nhùn, Lai Châu là một trong nhiều công trình lớn nằm trong quy hoạch tổng thế, góp phần xây dựng đô thị văn minh, hiện đại của thị trấn Nậm Nhùn. Ảnh Bảo Anh

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Nguyễn Ngọc Kiệm, Chủ tịch UBND thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cho biết: Thị trấn Nậm Nhùn có diện tích gần 3.000ha với dân số gần 3.000 người và 5 bản. Thị trấn đang trong quá trình xây dưng và hoàn thiện các công trình lớn như khu y tế - giáo dục và khu hành chính, các tuyến đường trục chính… cùng với các cấp chính quyền huyện và nhân dân, chúng tôi phấn đấu xây dựng thị trấn Nậm Nhùn đạt đô thi loại 4 vào năm 2050.

Để không trễ hẹn với mục tiêu đã đề ra, thời gian qua thị trấn đã chủ động phối hợp Phòng kinh tế hạ tầng huyện vào cuộc quyết liệt trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự đô thị.

Huyện biên giới Lai Châu xây dựng đô thị văn minh - Ảnh 4.

Khuôn viên tại khu trung tâm hành chính của huyện Nậm Nhùn đã được các đơn vị tiến hành hoàn thiện, góp phần chỉnh trang đô thị, giúp thị trấn xây dựng đô thị văn mình, hiện đại. Ảnh Bảo Anh

Nhờ đó, đến nay tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nề nếp, góp phần tạo nên cảnh quan, diện mạo mới cho đô thị là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Nậm Nhùn.

Theo ông Kiệm, trong quá trình thực hiện, công tác quy hoạch và chỉnh trang đô thị hiện nay đang gặp một số bất cập như chỉ giới giao thông các tuyến đường không đồng đều, việc xây dựng nhà ở của các hộ gia đình trước đây khi chưa có quy hoạch thị trấn hình thành còn chắp vá, tự phát…

Giải pháp xây dựng đô thị văn minh

Thực tế cho thấy, để không trễ hẹn với mục tiêu cán đích đô thị loại 4 vào năm 2050. Thời gian qua, thị trấn Nậm Nhùn đã tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về đất đai đến toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Phối hợp với cơ quan chức năng đo đạc, kiểm đếm, lập hồ sơ, niêm yết công khai phương án bồi thường thực hiện công tác thu hồi đất dự án đường quảng trường đối với 3 hộ gia đình có nguy cơ sạt lở tại bản Pa Kéo.

Huyện biên giới Lai Châu xây dựng đô thị văn minh - Ảnh 5.

Để xây dựng thị trấn thành đô thị văn minh hiện đại, thị trấn Nậm Nhùn đã triển khai giải quyết các chế độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân, qua đó tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ, thực hiện và giám sát về công tác quy hoach, quản lý quy hoạch. Ảnh Bảo Anh

Thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án chi trả tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xây dựng công trình Tuyến kè bờ suối Nậm Nhùn. Nhà máy cung cấp nước sạch thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn.

Kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất, niêm yết công khai hồ sơ, phương án bồi thường, hỗ trợ xây dựng công trình Đường quảng trường và hạ tầng kỹ thuật khu giáo dục, y tế, thương mại - dịch vụ và dân cư thị trấn Nậm Nhùn giai đoạn II.

Rà soát chặt chẽ việc chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Nhờ đó, trong năm 2022 trên địa bàn thị trấn đã không xảy ra trường hợp xây dựng không có giấy phép.

Huyện biên giới Lai Châu xây dựng đô thị văn minh - Ảnh 6.

Để thị trấn đạt mục tiêu xây dựng đô thi văn minh, hiện đại, cùng với quyết tâm của các cấp chính quyền và nhân dân thị trấn, rất cần sự quan tâm bố trí các nguồn lực từ các cấp chính quyền cho công tác chỉnh trang đô thị. Ảnh Bảo Anh

Chia sẻ với phóng viên, ông Ngô Hồng Kiên, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cho biết: Ngay sau khi được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt quy hoạch chung và 2 quy hoạch phân khu chi tiết gồm khu y tế - giáo dục và khu hành chính, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện Nậm Nhùn ra quy chế quản lý quy hoạch, bên cạnh đó triển khai công tác công khai quy hoạch theo đúng quy định.

Chúng tôi chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đất đai để nhân dân được biết, qua đó để người dân thực hiện và giám sát việc thực hiện quy hoạch.

Bản đồ quy hoạch chi tiêt, chúng tôi cho treo ở vị trí thuận lợi để nhân dân dễ nhận biết. Cùng với đó, chúng tôi triển khai thực hiện chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện quy chế quản lý xây dựng theo quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc đô thị, qua đó phát triển kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Phòng đã thường xuyên cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra tiến độ, triển khai các dự án trên địa bàn huyện, đặc biệt là khu vực đô thị, nắm bắt kịp thời và kiên quyết kiến nghị các ngành chức năng thu hồi các dự án thực hiện không đúng quy hoạch, chậm hoặc không triển khai thực hiện dự án theo quy định.

Huyện biên giới Lai Châu xây dựng đô thị văn minh - Ảnh 7.

Thời gian qua, thị trấn Nậm Nhùn đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vj liên quan thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch. Qua đó góp phần không nhỏ trong mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Ảnh Bảo Anh

Được biết, Phòng kinh tế hạ tầng đã tham mưu cho UBND giao trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức trong công tác kiểm tra, quản lý xây dựng trên địa bàn. Kiên quyết xử lý các cán bộ, đảng viên để xảy ra tình trạng vi phạm về quy hoạch và quản lý quy hoạch. Chú trọng vài trò, trách nhiệm người đứng đầu tại các cơ quan, đơn vị và địa phương, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Ngô Hồng Kiên cho biết: "Để đảm bảo công tác quản lý quy hoạch tiến tới xây dựng thị trấn thành đô thị văn minh, hiện đại. Cùng với quyết tâm của các cấp chính quyền và nhân dân thị trấn, rất cần sự quan tâm bố trí các nguồn lực từ các cấp chính quyền cho công tác chỉnh trang đô thị.

Cùng với đó, Phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch. Qua đó góp phần xây dựng thị trấn Nậm Nhùn trở thành đô thị văn minh, hiện đại theo đúng lộ trình", ông Kiên bày tỏ.

Bảo Anh