dd/mm/yyyy

Nậm Nhùn: Giải bài toán khó trong năm học mới

Ngành giáo dục và đạo tạo huyện Nậm Nhùn, Lai Châu giải bài toán thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị, giáo viên cho năm học mới...

Giải bài toán thiếu giáo viên trong năm học mới

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt /Trangtraiviet điện tử về những khó khăn đầu năm học mới, thầy giáo Trần Quang Tráng, Phó Trưởng Phòng giáo dục và đạo tạo huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cho biết: Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, ngành giáo dục và đạo tạo huyện gặp khá nhiều khó khăn do thiếu giáo viên ở các cấp học.

Năm học 2022 – 2023, Ngành giáo dục và đào tạo huyện được giao tổng số biên chế 802 giáo viên, hiện nay toàn ngành còn thiếu 82 thầy cô giáo ở các bậc học.

Ngành giáo dục Nậm Nhùn: Giải bài toán khó trong năm học mới - Ảnh 1.

Năm học 2022 - 2023, Ngành giáo dục và đạo tạo huyện Nậm Nhùn, Lai Châu gặp khá nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và thiếu giáo viên ở các cấp học. Ảnh Bảo Anh

Theo thầy Tráng, khó khăn lớn nhất với ngành hiện nay là thiếu thầy cô giáo thực hiện giảng dạy ở một số bộ môn đặc thù theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó thiếu 29 thầy, cô ở 2 bộ môn tiếng anh, tin học…

Gỡ bài toán khó ấy, một mặt chúng tôi tham mưu cho UBND huyện Nậm Nhùn điều động các giáo viên có chuyên môn tăng cường đến dạy thêm ở những nơi thiếu và những nơi thiếu ít đến nơi thiếu nhiều.

Mặt khác, phòng rà soát và giao nhiệm vụ cho giáo viên tiếng anh và giáo viên tin học dạy liên cấp, liên trường, dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến phù hợp với điều kiện cụ thể của từng trường vào từng thời điểm.

Ngành giáo dục Nậm Nhùn: Giải bài toán khó trong năm học mới - Ảnh 2.

Toàn ngành giáo dục và đào tạo huyện Nậm Nhùn, Lai Châu còn thiếu 82 thầy cô giáo ở các bậc học. Ảnh Bảo Anh

"Đó là giải pháp tình thế, còn về lâu dài, ngành mong UBND huyện và các cơ quan chức năng tạo điều kiện, tuyển thêm giáo viên để bảo đảm tốt cho công tác dạy học của huyện", thầy Tráng bày tỏ.

Thực tế cho thấy, thiếu giáo viên môn tin học và tiếng anh hiện đang là khó khăn chung của hầu hết các đơn vị trên địa bàn huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Lường Văn Văn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nậm Ban, xã Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) cho biết: Triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, trường chúng tôi được phòng giáo dục và đạo tạo tăng cường giáo viên từ trường PTDTBT THCS xã Nậm Ban và trường PTDTBT THCS – TH Trung Chải đến dạy trực tiếp môn tiếng anh 8 tiết/tuần vào thứ tư, môn tin học 3 tiết/tuần vào thứ hai và thứ năm hằng tuần.

Ngành giáo dục Nậm Nhùn: Giải bài toán khó trong năm học mới - Ảnh 3.

Khó khăn lớn nhất với ngành hiện nay là thiếu thầy cô giáo thực hiện giảng dạy ở một số bộ môn đặc thù theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó thiếu 29 thầy, cô ở 2 bộ môn tiếng anh, tin học…

"Giải pháp này, trước mắt đã khắc phục được thực trạng thiếu giáo viên ở 2 bộ môn trên, tuy nhiên việc tăng cường và dạy dồn sẽ gây khó khăn cho thầy cô, đặc biệt là việc tiếp thu kiến thức của các em học sinh", thầy Văn bày tỏ.

Gỡ nút thắt thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị ngay đầu năm học mới

Qua câu chuyện với thầy giáo Trần Quang Tráng, Phó Trưởng Phóng giáo dục và đạo tạo huyện Nậm Nhùn chúng tôi hiểu thêm. Thời gian qua, cơ sở vật chất, trang thiết bị của ngành giáo dục và đào tạo huyện tuy đã được đầu tư, xong chưa đáp ứng được nhu cầu dạy học ở nhiều đơn vị trường, phòng học ở một số đơn vị trường còn thiếu.

Ngành giáo dục Nậm Nhùn: Giải bài toán khó trong năm học mới - Ảnh 4.

Trường tiểu học thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) được khởi công nâng cấp và sửa chữa vào tháng 4/2022, có tổng mức đầu tư 7 tỷ đồng từ nguồn cân đối ngân sách của huyện và đã được đưa vào sử dụng trong năm học mới 2022 – 2023. Ảnh Bảo Anh

Thực tế cho thấy, phòng học bộ môn còn thiếu nhiều so với quy định, đến nay toàn ngành còn thiếu 64 phòng trong đó bậc tiểu học thiếu 32 phòng, THCS thiếu 32 phòng. Phòng ở bán trú còn thiếu 60 phòng, bậc tiểu học 36 phòng, THCS 6 phòng, TH&THCS 18 phòng.

Bên cạnh đó, các khối phòng phụ trợ như nhà ăn, bếp ăn còn thiếu so với nhu cầu, một số phòng diện tích còn hẹp và chưa được kiên cố.

Khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị Phòng giáo dục và đạo tạo huyện đã

chỉ đạo bộ phận xây dựng chủ động phối hợp với các trường rà soát nhu cầu thiết yếu, tổng hợp để đề xuất UBND huyện, cấp trên tiếp tục đầu tư, xây dựng, tu sửa.

Ngành giáo dục Nậm Nhùn: Giải bài toán khó trong năm học mới - Ảnh 5.

Toàn ngành giáo dục và đạo tạo huyện Nậm Nhùn, Lai Châu còn thiếu 29 thầy, cô ở 2 bộ môn tiếng anh, tin học. Ảnh Bảo Anh

Bên cạnh đó, Phòng tăng cường chỉ đạo các trường quản lý, sử dụng tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài sản công hiện có của đơn vị, theo dõi chặt chẽ trên hệ thống sổ sách của nhà trường. Chủ động báo cáo những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

"Thời gian qua, chúng tôi thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất theo nhu cầu của nhà trường, ủng hộ ngày công của phụ huynh, người dân trên địa bàn.

Các trường học trên địa bàn huyện đã chủ động tu sửa vật chất nhà trường, tôn tạo cảnh quan tạo môi trường học tập xanh – sạch – đẹp, an toàn cho học sinh", thầy Tráng chia sẻ thêm.

Ngành giáo dục Nậm Nhùn: Giải bài toán khó trong năm học mới - Ảnh 6.

Giải bài toán thiếu giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị trong năm học mới 2022 - 2023, ngành giáo dục và đạo tạo huyện Nậm Nhùn, Lai Châu sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác dạy và học. Ảnh Bảo Anh

Thiếu giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị là bài toán khó. Tuy còn nhiều khó khăn đang chờ phía trước, nhưng tin rằng sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, lòng nhiệt huyết với trái tim yêu nghề của các thầy cô giáo công tác dạy và học năm học 2022 – 2023 của toàn ngành giáo dục và đào tạo huyện biên giới Nậm Nhùn (Lai Châu) sẽ được triển khai thực hiện tốt và đạt thành tích cao.

Bảo Anh