dd/mm/yyyy

Hội viên, nông dân nghèo ở Hòa Bình an cư nhờ "Mái ấm nông dân"

Hàng trăm hội viên, nông dân nghèo ở Hòa Bình đã an cư, có thêm động lực để lao động, sản xuất nhờ những ngôi nhà "Mái ấm nông dân".

Huy động được gần 3,7 tỷ đồng làm "Mái ấm nông dân"

Từ năm 2012 đến nay, nhằm giúp đỡ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, hàng năm các cấp Hội trong tỉnh Hòa Bình đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp, tạo nguồn lực xây dựng Quỹ "Mái ấm nông dân". 

Theo đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức hội nông dân tỉnh và các huyện, thành phố ủng hộ ít nhất 1 ngày lương; hội viên, nông dân ủng hộ 2.000 đồng trở lên.

Hội viên, nông dân nghèo ở Hòa Bình an cư nhờ "Mái ấm nông dân" - Ảnh 1.

Gia đình chị Quách Thị Dinh, hộ nông dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình được hỗ trợ "Mái ấm nông dân". Ảnh: Đạt Linh.

Trao đổi với PV, ông Bùi Đức Biên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cho biết: Việc lựa chọn đối tượng hỗ trợ được tiến hành công khai, khách quan từ các chi hội trên cơ sở bình bầu dân chủ, bám sát các tiêu chí cụ thể. Quá trình triển khai xây dựng, các cấp Hội còn động viên, phát huy tinh thần "tương thân, tương ái" của hội viên, nông dân và khơi dậy sức mạnh cộng đồng qua việc giúp đỡ ngày công lao động.

Đến nay, sau 10 năm triển khai, toàn tỉnh Hòa Bình đã có 167 hội hội viên, nông dân nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được chuyển tới sống trong những "Mái ấm nông dân" mới kiên cố và khang trang. Tổng trị giá các mái ấm gần 3,7 tỷ đồng; ngày công xây dựng, nguyên vật liệu hỗ trợ của hội viên, nông dân trong tỉnh quy đổi tương đương với trên 1,7 tỉ đồng.

"Mái ấm nông dân" giúp hội viên, nông dân nghèo an cư

Nhờ chương trình "Mái ấm nông dân", người thân đóng góp cho vay và nông dân trong xóm đóng góp ngày công xây dựng, gia đình anh Bùi Văn Định, Hội viên Chi hội Nông dân xóm Khạ, xã Đa Phúc, Yên Thủy đã hoàn thiện được ngôi nhà sàn kiên cố có tổng diện tích 50 m2.

Hội viên, nông dân nghèo ở Hòa Bình an cư nhờ "Mái ấm nông dân" - Ảnh 2.

Những ngôi nhà "Mái ấm nông dân" giúp hàng trăm hội viên nông dân nghèo an cư lạc nghiệp. Ảnh: Đạt Linh.

"Đã 2 năm đón Tết trong ngôi nhà mới, gia đình tôi vẫn luôn trân trọng, biết ơn tình cảm của hội viên, người dân trong xóm cũng như các cấp Hội nông dân và chính quyền địa phương. Cũng nhờ sự động viên to lớn này, gia đình tôi có thêm động lực và quyết tâm để lao động sản xuất để từng bước thoát nghèo", anh Định phấn khởi.

Những năm qua, 2 mẹ con chị Quách Thị Dinh, hộ nông dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình phải sinh sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng.

Từ nguồn quỹ hỗ trợ 30 triệu đồng của Hội Nông dân huyện Lạc Thủy, sự giúp đỡ của địa phương và sự cố gắng của gia đình, ngôi nhà mới có tổng diện tích 90 m2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Chia sẻ với PV, chị Quách Thị Dinh chia sẻ: Gia đình tôi hộ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn. Tôi bị mù loà, hiện đang thuộc diện bảo trợ xã hội, thường xuyên đau ốm và không có khả năng lao động. Con trai thì không có việc làm ổn định.

Nay có ngôi nhà khang trang để ở, tôi biết ơn Hội Nông dân và chính quyền địa phương đã giúp đỡ gia đình xây dựng ngôi nhà này. Có nhà mới rồi gia đình tôi sẽ cố gắng lao động sản xuất để từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Biên thông tin thêm: Những ngôi nhà "Mái ấm nông dân" trong toàn tỉnh đã được xây dựng từ chính tình yêu thương, sẻ chia của cả cộng đồng. Đó cũng là động lực để nhiều hội viên, nông dân có được ngôi nhà mới và yên tâm an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Thời gian tới, để những "Mái ấm nông dân" ngày càng lan tỏa, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân trong việc ủng hộ, đóng góp trên tinh thần tự nguyện.

Đồng thời, kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ nhiều hơn nữa các hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực để họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng Nông thôn mới tại các địa phương.

PV Tây Bắc