dd/mm/yyyy

Giống nấm đen xì, nhìn rất khác lạ nhưng lại là của hiếm, đặc biệt bổ dưỡng

Loại nấm ô linh có màu đen đậm như trứng bắc thảo này rất hiếm. Chính vì thế, giá thành của nó cũng vô cùng đắt đỏ.

Loại nấm này được gọi với cái tên là nấm ô linh, thường được tìm thấy tại một số tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đăk Lăk, Kom Tum, Lâm Đồng… Thế nhưng loại nấm này cũng rất hiếm và rất ít khi người dân bắt gặp.

Điểm đặc biệt là chúng sinh trưởng và phát triển ở trong tổ của kiến. Một cây nấm ô linh được chia ra làm hai bộ phân, phía trên cong lên giống như là nhung của con hươu. Phần này không có giá trị gì. Phần nửa dưới của cây nấm thì có hình dạng giống như trứng bắc thảo, màu đen đậm, hình cầu. Đây mới là phần có giá trị nhất của nấm ô linh.

Đây là loại nấm ít người biết nhưng có giá trị dinh dưỡng cao nên giá bán khá đắt. Một cây nấm ô linh có đường kính khoảng 7cm. Lớp vỏ của nấm khá dày, lên tới khoảng 1mm, rất cứng và khó bị nứt. Phần nhân bên trong có màu trắng, rất mềm.

Giống nấm đen xì, nhìn rất khác lạ nhưng lại là của hiếm, đặc biệt bổ dưỡng - Ảnh 1.

Giống nấm đen xì, nhìn rất khác lạ nhưng lại là của hiếm, đặc biệt bổ dưỡng - Ảnh 2.

Phần nhân bên trong của nấm ô linh có màu trắng, rất mềm. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên có 1 số nấm ô linh hàng thải loại, không phát triển tốt thì chỉ có lớp vỏ ngoài mà không hề có nhân bên trong. Được biết loại nấm này thường mọc rất sâu ở các tổ kiến bỏ hoang, vì tổ kiến phân tán thành nhiều ngóc ngách nên tìm kiếm giống nấm không dễ dàng, đôi khi phải mất vài ngày. Khi tìm cũng phải đào đất sâu khoảng 2 mét mới có thể phát hiện ra chúng.

Giống nấm đen xì, nhìn rất khác lạ nhưng lại là của hiếm, đặc biệt bổ dưỡng - Ảnh 3.

Được biết loại nấm này thường mọc rất sâu ở các tổ kiến bỏ hoang. Ảnh minh họa.

Trên thị trường, nấm ô linh có giá thành rất cao. Loại thượng hạng của nấm ô linh có giá trị dao động từ 400 - 700 triệu cho 1 kg. Bởi nấm ô linh là một trong những loại thảo dược rất chất lượng, có công dụng hỗ trợ điều trị mất ngủ, thổ huyết, cao huyết áp, điều tiết sức khỏe…

Để phân loại ô linh sâm, bạn có thể cho chúng vào chậu nước. Nếu chìm xuống đáy thì là hàng loại 1, nếu nổi ở mức nước giữa thì là loại 2, nếu nổi hẳn lên mặt nước thì là loại 3.

Giống nấm đen xì, nhìn rất khác lạ nhưng lại là của hiếm, đặc biệt bổ dưỡng - Ảnh 4.

Giống nấm đen xì, nhìn rất khác lạ nhưng lại là của hiếm, đặc biệt bổ dưỡng - Ảnh 5.

Loại thượng hạng của nấm ô linh có giá trị dao động từ 400 - 700 triệu cho 1 kg. Ảnh minh họa.


Hồng Nhung (toquoc.vn)