dd/mm/yyyy

Gia cảnh của cô học trò nghèo với ước mơ được gặp mẹ

Vừa qua, trên mạng Facebook xuất hiện đoạn clip nói về ước mơ giản dị, đời thường của cô bé Thào Thị Thu, học sinh lớp 7C, Trường PTDTBT TH&THCS Sam Kha, xã Sam Kha (Sốp Cộp, Sơn La) khiến ai đọc được cũng nghẹn lòng...
Gia cảnh đáng thương của cô học trò nghèo vùng biên Sơn La ước mơ được gặp mẹ - Ảnh 1.

Em Thào Thị Thu (áo trắng bên trái), lớp 7C, Trường PTDTBT TH&THCS Sam Kha (Sốp Cộp, Sơn La). Ảnh: Lò Tuyết.

Ước mơ bé nhỏ của cô học trò nghèo vùng cao Sơn La

Ngày 15/11/2023, trong đoạn clip và bài chia sẻ trên mạng xã hội Facebook về đề bài kiểm tra môn Ngữ Văn lớp 7, cô giáo có ghi "Hãy chia sẻ ước mơ của em".

Dưới đây là bài trích nguyên văn của cô học trò Thào Thị Thu, dân tộc Mông, lớp 7C, Trường PTDTBT TH&THCS Sam Kha.

"Thưa cô giáo và các bạn, em sẽ chia sẻ về ước mơ của em, em có một ước mơ là ước mơ mẹ sẽ về thăm em và em sẽ được nhìn thấy mẹ.

Rất lâu rồi con không thấy mẹ. Không biết mẹ ở đâu nên em rất là nhớ mẹ. Em xin cảm ơn cô giáo và các bạn."

Gia cảnh đáng thương của cô học trò nghèo vùng biên Sơn La ước mơ được gặp mẹ - Ảnh 2.

Cô giáo Lò Thị Quyết, Trường PTDTBT TH&THCS Sam Kha, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, giáo viên chủ nhiệm lớp em Thào Thị Thu. Ảnh: FBNV.

Cô giáo Lò Thị Quyết, Trường PTDTBT TH&THCS Sam Kha, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, chia sẻ: Tôi là giáo viên chủ nhiệm của em Thu và cũng là giáo viên dạy bộ môn Ngữ Văn. Cách đây mấy hôm, tôi có ra bài kiểm tra môn Ngữ Văn cho các bạn trong lớp để vừa nói, vừa chia sẻ về ước mơ của cá nhân từng người.

Tôi cũng rất bất ngờ trước bài làm của em Thu, tôi cũng biết được cô học trò Thào Thị Thu hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha nhưng tôi không nghĩ em lại không có mẹ ở bên chăm sóc. Khi tôi gọi em Thu lên bảng chia sẻ mới nghe em kể tôi rất xúc động.

Theo cô giáo Lò Thị Quyết nhìn những giọt nước mắt em rơi mà khiến cô giáo cùng các bạn không khỏi xót xa. Thương lắm cô học trò bé nhỏ, dẫu biết biết gia đình em rất hoàn cảnh, mồ côi cha nhưng cô cứ nghĩ em vẫn được sống trong tình yêu thương bao bọc của mẹ.

Trong 7 năm qua, em Thu phải sống cùng ông bà nội tuổi cao sức yếu. Ngần ấy thời gian, từ khi mẹ đi lấy chồng chưa một lần mẹ về thăm em cũng chưa một lần em được gặp lại mẹ, mẹ lấy chồng đi đâu em cũng không biết. Có lẽ em đã rất nhớ mẹ, nỗi nhớ về mẹ lớn đến độ thành một ước mơ của em. Nhìn cái dáng hình bé nhỏ, dù em đã 12 tuổi nhưng mới nặng có 22 kg mà thương không nói hết lời.

Cô học trò nghèo vùng cao biên giới mồ côi cha từ 5 tuổi và mẹ cũng bỏ đi

Để tìm hiểu về gia cảnh của em Thào Thị Thu chúng tôi đã kết nối với người thân em Thu, bản Huổi My, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp.

Theo như chia sẻ của người thân trong gia đình của em Thu, em Thào Thị Thu là con thứ 2 trong gia đình có 3 chị em, em sinh ra và lớn lên ở bản Huổi My, cách trung tâm xã Sam Kha khoảng hơn 20km.

Gia cảnh đáng thương của cô học trò nghèo vùng biên Sơn La ước mơ được gặp mẹ - Ảnh 3.

Ngôi nhà bằng gỗ nơi em Thào Thị Thu sinh sống cùng ông, bà nội và chú ruột bản Huổi My, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp. Ảnh: A Dạ.

Anh Thào A Dạ, bản Huổi My, xã Sam Kha (chú ruột em Thu) hiện đang chăm sóc và nuôi dưỡng 2 chị em ăn học, nghẹn ngào kể: Năm 2016, vì cuộc sống mưu sinh, gia đình hoàn cảnh khó khăn, bố em Thào Thị Thu đã phải lăn lộn đến vùng đất Quảng Ninh để xin vào làm công nhân than Quang Hanh, tỉnh Quảng Ninh.

Thế nhưng trong một lần bố Thu trở về thăm quê và gia đình không may bố Thu đã gặp phải một tai nạn giao thông thương tâm và không qua khỏi, khi đó bé Thào Thị Thu mới khoảng 5 tuổi còn con gái út còn chưa tròn 3 tháng tuổi.

Theo anh Dạ, sau khi bố Thu mất chưa lâu, mẹ của Thu đã bỏ nhà ra đi không một lời từ biệt để lại 3 đứa con nheo nhóc bơ vơ. Trong đó, có cô con gái út bé nhỏ phải nhờ em trai nuôi, bé thiếu sữa khóc nhiều lắm, gia đình phải chạy khắp nơi tìm sữa cho bé mà thương vô cùng.

Bây giờ bé Thu lớn lên trong vòng tay của ông, bà và chú, thím nhưng do gia đình hoàn cảnh khó khăn nên em Thu vẫn còn đó những thiệt thòi. Ông, bà ngoại các cháu thì ở xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Từ lúc mẹ các cháu bỏ nhà ra đi sang bên ngoại cũng chưa một lần nào gọi điện hay về thăm các cháu nhỏ.

Gia cảnh đáng thương của cô học trò nghèo vùng biên Sơn La ước mơ được gặp mẹ - Ảnh 4.

Trong nhà nơi em Thào Thị Thu sinh sống không có gì đáng giá ngoài một vài bao thóc. Ảnh: A Dạ.

“Hiện nay, gia đình tôi có 9 nhân khẩu, vợ, chồng tôi phải nuôi thêm 2 con của người anh trai để lại; còn ông, bà nội thì tuổi đã cao, sức lao động cũng không còn được như xưa. Bên cạnh đó, thu nhập trong gia đình phụ thuộc vào mấy mảnh nương ngô, sắn, thu nhập bấp bênh, khó khăn lắm, gia đình vẫn chưa thể thoát nghèo”. Anh Dạ tâm sự.

Mặc dù chặng đường phía trước cũng như ước mơ gặp được mẹ của cô học trò nghèo vùng cao Sơn La vẫn còn đó những gian nan, nhưng chúng tôi tin em Thu sẽ sớm gặp được mẹ. Chúc em Thu luôn mạnh khỏe, bình an và học giỏi !

Mùa Xuân