dd/mm/yyyy

Đồng hành cùng hội viên phụ nữ làm kinh tế

Các cấp Hội liên Hiệp Phụ nữ huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, đẩy mạnh các hoạt động, tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Đồng hành cùng hội viên phụ nữ làm kinh tế

Hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi

Những năm qua, Hội LHPN Phụ nữ huyện Mai Sơn (Sơn La) đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo trong phát triển kinh tế và các phong trào thi đua của Hội. Qua đó, đã phát huy vai trò, sự năng động của các chị em hội viên phụ nữ ở mọi lĩnh vực, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Xác định nhiệm vụ hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần giúp hội viên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, thời gian qua Hội LHPN xã Mai Sơn đã tích cực vận động chị em đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức khác nhau như: chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi phù hợp, hỗ trợ giống sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn nhằm tạo điều kiện cho chị em vươn lên trong cuộc sống… Từ những cách làm đó nhiều chị đã xây dựng được mô hình kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đồng hành cùng hội viên phụ nữ làm kinh tế - Ảnh 2.

Hội LHPN huyện Mai Sơn đã huy động mọi nguồn lực hỗ trợ hội viên vốn, tư liệu sản xuất, kinh doanh, góp phần phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế. Ảnh: Văn Ngọc

Với gia đình chị Đỗ Thị Hoa, hội viên Chi hội phụ nữ bản Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, được Hội LHPN tỉnh và Hội Nông dân huyện tặng Giấy khen về thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi. Chị Hoa chia sẻ: thực hiện các phong trào do Hội LHPN phát động, năm 2014, cùng với số tiền tiết kiệm của gia đình, gia đình chị đã vay thêm 250 triệu đồng của người thân để xây dựng chuồng trại nuôi lợn. Quy mô chăn nuôi của gia định chị từng bước được mở rộng, hiện khu chuồng rộng 400m², mỗi lứa nuôi 240 con lợn thịt. Từ năm 2021 đến nay, đã xuất bán 3 lứa, khoảng 600 con, trừ chi phí thu trên 400 triệu đồng.

Cùng với chăn nuôi, gia đình chị đã trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2018, chị Hoa và một số hộ gia đình khác trong bản đã liên kết thành lập HTX Mé Lếch, chị được bầu làm Phó Giám đốc HTX. Hiện, HTX có 20 thành viên, sản xuất quy mô 150 ha na VietGAP, với 2 loại na sầu và na dai. Năng suất bình quân đạt từ 12 - 15 tấn/ha, tiêu thụ chủ yếu tại các chuỗi siêu thị trong nước. Riêng gia đình chị Hoa có 1 ha na dai, bình quân sản lượng na đạt 8-10 tấn/năm, trừ chi phí thu khoảng 200 triệu đồng.

Đồng hành cùng hội viên phụ nữ làm kinh tế - Ảnh 3.

Chị Đỗ Thị Hoa, hội viên Chi hội phụ nữ bản Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La có thu nhập cao từ mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Ảnh: Văn Ngọc

Còn đối với chị gia đình chị Lò Thị Thuận, Bản Huổi Khoang xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn (Sơn La) vốn là một trong những hộ nghèo của xã, thu nhập của chị chỉ phụ thuộc vào việc trồng hoa màu trên nương. Thông qua Hội Phụ nữ xã, chị được vay vốn 30 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư vào nuôi bò nhốt chuồng. Qua một thời gian chăm sóc, đến nay đàn bò sinh sản tốt.

"Do là mẹ đơn thân nuôi hai con nhỏ trong đó có 1 đứa con bị tật nguyền, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, được Đảng, Nhà nước quan tâm, được ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay được 30 triệu đồng để phát triển sản xuất. Sau khi được vay vốn tôi đã sử dụng vốn hiệu quả đầu tư vào mua bò, trồng cỏ để phát triển kinh tế gia đình" chị Thuận nói.

Đồng hành cùng hội viên phụ nữ làm kinh tế - Ảnh 4.

Chị Lò Thị Thuận, Bản Huổi Khoang xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thoát nghèo nhờ được Hội LHPN hỗ trợ. Ảnh: Văn Ngọc

Cùng hội viên phụ nữ nâng cao thu nhập

Trao đổi với phóng viên, bà Hà Thị Bình, Phó Chủ tịch Hội liên Hiệp Phụ nữ Huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: Hưởng ứng phong trào do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát động, các hội viên Hội phụ nữ đã nỗ lực cố gắng khắc phục những khó khăn để phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, đa dạng hoá các mô hình hoạt động tạo thu nhập, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. 

Với các hoạt động phát triển sản xuất nông nghiệp, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, đi đầu trong phong trào làm kinh tế giỏi góp phần tăng thu nhập, giải quyết nhiều việc làm cho lao động tại địa phương; có nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ hoặc tham gia thành viên các doanh nghiệp, hợp tác xã đã có thương hiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, Vietgap…, đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Đồng hành cùng hội viên phụ nữ làm kinh tế - Ảnh 5.

Nhờ các phong trào do Hội LHPN huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La phát động, nhiều gia đình hội viên phụ nữ có thu nhập ổn định. Ảnh: Văn Ngọc

Bên cạnh đó, nhân ủy thác từ NHCSXH huyện Mai Sơn, đến nay, dư nợ ủy thác vay vốn ưu đãi NHCSXH huyện Mai Sơn (Sơn La) qua Hội phụ nữ các cấp đạt trên 150 tỷ đồng với gần 4.400 hộ vay. Để công tác quản lý vốn vay hiệu quả, các cấp hội thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. Qua đánh giá, các hộ đều phát huy hiệu quả nguồn vốn vay trong phát triển kinh tế như trồng rừng, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ. Có thể nói nhiều năm qua, Hội Phụ nữ các cấp đã làm tốt vai trò trách nhiệm của mình, thật sự là cầu nối tín dụng thiết thực cho phụ nữ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách.

Thời gian tơi, Hội LHPN huyện Mai Sơn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, nhất là chị em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, biên giới nêu cao tinh thần tự lực, từng bước vượt khó, tích cực tham gia phong trào "Phụ nữ làm kinh tế giỏi", "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế", "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ.

Đồng hành cùng hội viên phụ nữ làm kinh tế - Ảnh 6.

Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Mai Sơn. tỉnh Sơn La sẽ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, các phong trào thi đua để giúp hội viên nâng cao thu nhập. Ảnh: Văn Ngọc

Tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ hội viên, tổ viên thực hiện tốt chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính Phủ, những quy định cho vay của NHCSXH, phối hợp củng cố kiện toàn tổ tiết kiệm vay vốn theo đúng quy chế do hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội ban hành, lan tỏa những gương điển hành trong tổ chức thực hiện ủy thác, trong sử dụng vốn vay.

Với các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững của hội liên hiệp phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Mai Sơn đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành phong trào thường xuyên của Hội. Cũng từ đó công tác chăm lo đời sống tinh thần của phụ nữ được tốt hơn, góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, xây dựng quê hương Mai Sơn ngày càng giàu đẹp.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh