dd/mm/yyyy

Chi hội trưởng phụ nữ năng động, nhiệt tình trong công tác hội

Ở vùng Nông thôn Tây Bắc, có nhiều tấm gương sáng về những phụ nữ tiến bộ, tài năng, thành đạt, góp phần xây dựng gia đình và xã hội hạnh phúc...

Người phụ nữ vượt lên hoàn cảnh

Chị Lò Thị Út, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Bó Phương, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã không ngừng nỗ lực, cống hiến và truyền cảm hứng tích cực tới chị em phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông với nhiều khó khăn ở vùng Nông thôn Tây Bắc, khi lập gia đình, chị Lò Thị Út luôn trăn trở làm sao để vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng. Là phụ nữ, nhưng chị Út luôn chủ động, kiên trì học hỏi cách làm kinh tế. Chị đã mạnh dạn xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng tuần hoàn. Bên cạnh đó, chủ động trồng nhiều loại cây để cung cấp thức ăn cho gia súc.

Trao đổi với PV, chị Út cho biết: Ngày trước ở bản Bó Phương thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào trồng ngô, lúa. Bản thân tôi không may con bị tật nguyền, ốm đau, thu nhập rất bấp bênh nên tôi quyết tâm phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình.

Chi hội trưởng phụ nữ năng động, nhiệt tình trong công tác hội - Ảnh 1.

Mô hình chăn nuôi trâu nhốt chuồng cho hiệu quả kinh tế cao của chị Út. Ảnh: Tuệ Linh.

Nói là làm. Chị Út đã nuôi trâu, bò theo nhốt chuồng; tận dụng nguồn thức ăn sẵn có từ lá mía, trồng cỏ voi trên đất dốc; trồng chuối để nuôi lợn sinh sản. Nhờ làm ăn bài bản, gia đình chị Út có nguồn thu nhập ổn định từ 200 triệu đồng đến 250 triệu đồng mỗi năm.

Là cán bộ Hội phụ nữ năng động

Khi mô hình bước đầu mang lại kết quả khả quan, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản, chị Út quyết tâm đem kinh nghiệm, cách làm của bản thân chia sẻ với các hội viên của mình.

Đến nay, trên 80% hội viên trong Chi hội Phụ nữ bản Bó Phương đã xây dựng được các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đặc biệt là về chăn nuôi. Cùng với đó, chị Út còn có những sáng kiến độc đáo trong xây dựng mô hình gửi tiền tiết kiệm để tạo nguồn vốn vay cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Chi hội trưởng phụ nữ năng động, nhiệt tình trong công tác hội - Ảnh 2.

Chị Út hướng dẫn hội viên trong bản kỹ thuật cho ăn cho bò. Ảnh: Tuệ Linh.

Chị Lò Thị Thoan, bản Bó Phương, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu tâm sự: Bản thân tôi là mẹ đơn thân, cuộc sống, kinh tế gia đình rất khó khăn. Được Chi hội Phụ nữ giúp đỡ, hỗ trợ, tôi được vay tiền Quỹ hội và tiền tiết kiệm không lãi suất.

Cùng sự hướng dẫn của Chi hội, chị Thoan đã thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn. Nhờ đó đã có nguồn thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống, cho con được đến trường và có điều kiện học tập tốt hơn. Không chỉ mong muốn đời sống vật chất của các hội viên được nâng lên, chị Lò Thị Út còn tâm huyết với việc làm cho bản làng, ngõ xóm được xanh, sạch, đẹp hơn.

Chi hội trưởng phụ nữ năng động, nhiệt tình trong công tác hội - Ảnh 3.

Chị út tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Tuệ Linh.

Chị Út đã tiên phong đi trước, làm trước từ những việc đơn giản nhất, góp phần đưa các tiêu chí trong cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", xây dựng nông thôn mới từng bước đi vào cuộc sống.

Chị Út là người xây dựng lò xử lý rác thải đầu tiên của bản. Sau đó, chị tuyên truyền, mời chị em hội viên đến xem. Đồng thời, hướng dẫn, chia sẻ cách phân loại, xử lý rác phân hủy được và không phân hủy được cho hội viên. Mặt khác, chị chia Chi hội thành 5 nhóm tổ, để quản lý, tuyên truyền chặt chẽ hơn, nhờ đó công tác dọn dẹp đường làng ngõ xóm được thực hiện rất hiệu quả.

Những con đường xanh, sạch, đẹp, rực rỡ sắc hoa đã trở thành niềm vui mỗi ngày của các gia đình ở bản Bó Phương. Với sự dẫn dắt khéo léo của chị Lò Thị Út, hội viên phụ nữ đã tích cực học hỏi cách làm, chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Chi hội trưởng phụ nữ năng động, nhiệt tình trong công tác hội - Ảnh 4.

Nhờ năng động, nhiệt tình trong công tác hội, chị Út được cấp trên tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Ảnh: Tuệ Linh.

Chị Mùi Thị Nga, Hội viên Chi hội Phụ nữ bản Bó Phương, xã Yên Sơn cho hay: Được chị Lò Thị Út tuyên truyền, vận động trong công tác hội và phong trào "5 không 3 sạch", gia đình tôi cũng đã nhiệt tình hưởng ứng và xây lò đốt rác tại nhà. Mặt khác, gia đình cũng trồng cỏ, tận dụng lá mía để nuôi trâu bò nhốt chuồng, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

"Là Chi hội trưởng Phụ nữ, quản lý hơn 130 hội viên, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, niềm vui lớn nhất đối với tôi là được chứng kiến sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm và đời sống của chị em được nâng lên. Mọi người biết bảo ban nhau phát triển kinh tế, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, đồng lòng, nhất trí trong thực hiện các chương trình, phong trào thi đua của bản", chị Út nói như vậy với cái bắt tay chắc nịch khi chia tay chúng tôi.

Tuệ Linh