dd/mm/yyyy

Người phụ nữ Thái nuôi gà làm giàu bằng cách của riêng mình

Quyết tâm làm giàu bằng nghề nông trên mảnh đất quê hương của chị Lò Thị Hoa đã thành, khi chị nuôi gà theo cách khác người...

Chúng tôi tìm đến trang trại nuôi gà của chị Lò Thị Hoa, bản Thèn Luông, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, nằm ngay cạnh Quốc Lộ 6. Lúc này, chị Hoa đang đeo khẩu trang kín mặt, mang bao tay làm vệ sinh khu vực cho gà ăn. Chị mang đồ đựng thức ăn, nước uống cho gà đi rửa sạch, rồi đổ thức ăn, nước uống cho gà.

Chị Hoa vừa nhanh tay cho gà ăn, vừa chia sẻ: Tôi sinh ra trong một gia đình thuần nông, bản thân luôn có khát khao làm giàu trên chính mảnh đất rộng hơn 1 ha của gia đình. Nhận thấy các giống gà được nuôi theo mô hình công nghiệp chất lượng thịt không cao, thịt mềm và bở, khó tiêu thụ trên thị trường nên tôi mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình trang trại nuôi gà thả vườn.

Người phụ nữ Thái làm giàu bằng cách nuôi gà của riêng mình - Ảnh 1.

chị Lò Thị Hoa, bản Thèn Luông, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đang cho đàn gà ăn bột ngô. Ảnh: Gia Hưng

Năm 2020, khi quyết định lựa chọn phát triển nuôi gà thả vườn với số vốn ít ỏi của gia đình, cùng với số tiền vay mượn từ họ hàng. Gia đình chị đã đầu từ xây dựng chuồng trại, đầu từ nuôi 1.000 con gà giống Lạc Thủy (Hòa Bình).

Bắt đầu nuôi lứa gà đầu tiên, chị Hoa vừa nuôi vừa đúc rút kinh nghiệm. Nhờ sự chịu khó học hỏi từ các mô hình nuôi gà hiệu quả, từ sách báo; đến nay, chị Hoa nhận thấy nuôi gà thả vườn không quá khó. Nuôi thả vườn rộng rãi, dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh, đều, thịt chắc.

Từ 1.000 con gà Lạc Thủy lúc bắt đầu nuôi, đến nay đàn gà của gia đình chị Hoa đã phát triển lên trung bình 4.000 con mỗi năm, chia làm 4 lứa nuôi gối nhau, mỗi lứa 1.000 con. 

Chị Hoa cho biết: "Mô hình nuôi gà Lạc Thủy thả vườn của gia đình tôi mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn chăn nuôi các loại con giống khác mà lại không mất nhiều thời gian chăm sóc. Ngoài giai đoạn úm gà cho ăn cám công nghiệp thì thức ăn chủ yếu là ngô, rau xanh…gà thả vườn tự đi kiếm ăn quanh trang trại, nên tiết kiệm được một phần chi phí"

Người phụ nữ Thái làm giàu bằng cách nuôi gà của riêng mình - Ảnh 2.

So với những vật nuôi khác thì giống gà Lạc Thủy khá phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu tại xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Gia Hưng

Theo chị Hoa để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, đó chính là phương pháp nuôi. Khác với cách nuôi của nhiều trang trại gà khác, chị chọn nuôi gà thả vườn. Với cách nuôi này, đàn gà của chị sẽ được tự do vận động. Cộng với đó điều kiện chuồng trại phải luôn sạch, đảm bảo vệ sinh, việc phòng chống dịch bệnh phải được thực hiện thường xuyên, chính vì vậy đàn gà của chị luôn khỏe mạnh, hâu như không xuất hiện dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nguồn thực ăn và cách thức cho ăn cũng rất quan trọng, một ngày gia đình chị cho đàn gà ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Ngoài thực ăn chính như thóc, ngô, cám gạo… chị trồng thêm rau xanh, chuối để bổ xung thức ăn tươi cho đàn gà. Với phương pháp nuôi trên, đàn gà của gia đình chị luôn cho chất lượng thịt săn chắc, ít mỡ, thơm ngon...

Cũng theo chị Hoa, đặc biệt việc chọn gà giống cũng rất quan trọng, vì giống tốt, khỏe mạnh sẽ nhanh lớn, đề kháng bệnh tốt. 

"Giống gà Lạc Thủy được lựa chọn để chăn nuôi, gà này rất thích hợp nuôi tại địa phương, cho chất lượng thịt rất tốt. Gà có nguồn gốc giống rõ ràng nên gia đình hoàn toàn yên tâm trong việc chăn nuôi của mình", chị Hoa cho biết.

Người phụ nữ Thái làm giàu bằng cách nuôi gà của riêng mình - Ảnh 3.

Để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi ga, điều kiện đầu tiên là phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên. Gia Hưng

Gà nuôi khoảng 4-5 tháng là có thể xuất bán ra thị trường, chăm sóc tốt gà có thể đạt trọng lượng 2,5 – 3kg/con. Với phương pháp nuôi gà sạch, an toàn như vậy chị không phải lo đầu tiêu thụ, đàn gà cư đến ngày xuất bán là có thương lái đến tận trang trại thu mua. Giá bán trung bình khoảng 100.000 đồng/kg, những lúc cao điểm như lễ tết, chị xuất gà được giá khoảng 120.000 đồng/kg. Bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí, anh Hoa thu lãi từ 150- 200 triệu đồng.

Người phụ nữ Thái làm giàu bằng cách nuôi gà của riêng mình - Ảnh 4.

Chị Hoa tận dụng luôn lượng phân gà ủ hoai thành phân hữu cơ, bón trực tiếp cho cây ăn quả. Từ vườn cây này cho gia đình chị thu hoạch cả trăm triệu đồng mỗi năm. Gia Hưng

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn của chị Hoa là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại ở xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Qua mô hình này cũng cho thấy, người nông dân trên địa bàn huyện Yên Châu đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Văn Ngọc