dd/mm/yyyy

Nông dân Tây Bắc: Chế phẩm vi sinh nuôi gà Lạc Thuỷ, lãi cả trăm triệu

Dùng chế phẩm vi sinh nuôi gà, nông dân Tây Bắc - Vũ Tiến Sỹ, thôn Chợ Đập (An Bình, Lạc Thuỷ, Hoà Bình) lãi cả trăm triệu đồng...

Tổ chức Hội giúp nông dân Tây Bắc tìm hướng đi

 Trong những năm gần đây, mô hình chăn nuôi gà Lạc Thuỷ quy mô lớn đang xuất hiện ngày càng nhiều ở vùng Nông thôn Tây Bắc, nhất là ở tỉnh Hoà Bình; trong đó có xã An Bình (Lạc Thuỷ). Để hỗ trợ người chăn nuôi trong việc giảm chi phí đầu tư, thời gian và công chăm sóc, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con nông dân áp dụng mô hình chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi. Việc ứng dụng chế phẩm sinh học đã xử lý chất thải trong chăn nuôi gà, ngăn chặn dịch bệnh để tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Từ đó, nhiều hộ dân đã giảm được chí phí chăn nuôi, xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong nuôi gà thương phẩm theo hướng an toàn sinh học ngày càng phát triển tại địa phương.

Nông dân Hoà Bình: Ứng dụng chế phẩm vi sinh nuôi gà Lạc Thuỷ, lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Sỹ đang cần mẫn chăm sóc đàn gà con tại trang trại. Ảnh: Hà Hoàng.

Để tìm hiểu rõ hơn về cách chăn nuôi gà theo mô hình chế phẩm vi sinh, chúng tôi tìm đến thăm khu trang trại nuôi gà Lạc Thuỷ của gia đình ông Vũ Tiến Sỹ, thôn Chợ Đập, xã An Bình. Trước mặt, chúng tôi hiện ra là những chuồng trại sạch sẽ, từng đàn gà béo ú kêu "cục ta cục tác" đua nhau mổ thóc và bột ngô lấn át cả tiếng máy nghiền bột ngô đang hoạt động hết công suất. Đưa chúng tôi dạo quanh một vòng trang trại, ông Sỹ cho hay: Năm 2019, tôi đã vay mượn vốn từ bạn bè và ngân hàng để nuôi gà Lạc Thủy phát triển sản xuất. Trong quá trình nuôi, tôi thấy giống gà Lạc Thủy phát triển rất tốt, ít dịch bệnh, phù hợp với điều kiện tự nhiên nên được thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận thu mua với số lượng lớn. Thấy thuận lợi, tôi tiếp tục nhân rộng chuồng trại lên đến 1.800 m2. Tại các chuồng, tôi luôn duy trì trung bình từ 3.000 – 5.000 gà đẻ và 6.000 – 8.000 gà thịt thương phẩm. Tôi thấy nuôi gà theo cách ứng dụng chế phẩm vi sinh rất hiệu quả, giảm được ô nhiễm mùi hôi thối từ phân gà tại chuồng, tạo môi trường thuận lợi cho đàn gà phát triển.

Bí quyết giúp nông dân Tây Bắc thành công

Để nâng cao kiến thức và tay nghề trong chăn nuôi, đặc biệt là nuôi gà theo ứng dụng chế phẩm vi sinh, ông Sỹ còn tham gia vào các lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật, phương pháp quản lý mới theo hướng an toàn sinh học, quy trình kỹ thuật chăn nuôi theo tiêu chuẩn… của Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình tổ chức. "Qua thực tế từ chăn nuôi và qua các lớp tập huấn, cá nhân tôi thấy các chủng vi sinh vật có trong một số loại chế phẩm sinh học đã giúp cải thiện chế độ tăng trưởng của vật nuôi, tăng khả năng chuyển đổi và hấp thụ thức ăn, giảm chi phí thức ăn, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho vật nuôi",ông Vũ Tiến Sỹ, thôn Chợ Đập thổ lộ.

Nông dân Hoà Bình: Ứng dụng chế phẩm vi sinh nuôi gà Lạc Thuỷ, lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Từ khi ứng dụng mô hình chế phẩm vi sinh trong nuôi gà Lạc Thuỷ thương phẩm, ông Vũ Tiến Sỹ, thôn Chợ Đập (xã An Bình (huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) đã giảm được chi phí chăn nuôi, đàn gà luôn phát triển khỏe mạnh. Sau khi trừ chi phí, ông Sỹ lãi hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Hà Hoàng.

Không chỉ áp dụng thành công ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi gà Lạc Thuỷ thương phẩm theo hướng an toàn sinh học, ông Vũ Tiến Sỹ còn vận động được 24 hộ cùng tham gia chăn nuôi gà Lạc Thủy tại xã An Bình. Ngoài ra, ông còn tạo công việc làm cho 12 người lao động với mức lương từ 4 triệu – 5 triệu đồng/người. "Từ nguồn thu nhập chăn nuôi gà, gia đình tôi đã đầu tư thêm lò ấp cung ứng giống gà Lạc Thuỷ cho bà con trong và ngoài xã. Ngoài ra, tôi còn ký liên kết với các Công ty thuốc thú y, Công ty cám để cung ứng cho bà con và bao tiêu sản phẩm cho các hộ chăn nuôi. Sau khi trừ chi phí các khoản, trung bình mỗi năm tôi lãi gần 400 triệu đồng. Cuộc sống của gia đình ngày càng sung túc và dư giả", ông Vũ Tiến Sỹ nói.

Ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình cho biết: Những năm vừa qua, chúng tôi đã tuyên truyền vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung, áp dụng những mô hình hiệu quả vào sản xuất. Việc dùng chế phẩm vi sinh trong nuôi gà Lạc Thuỷ cho các hộ dân tại xã An Bình, trong đó có gia đình ông Vũ Tiến Sỹ, bước đầu đã mang lại hiểu quả kinh tế khởi cao. Bằng nhận thức nhảy bén và ham học hỏi ông Sỹ đã có 1 cơ ngơi hoành tráng, thu nhập mỗi năm đạt hàng trăm triệu đồng. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục mở lớp tập huấn kỹ thuật, nâng cao kiến thức về chăn nuôi cho các hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh. Tổ chức một hội thảo hướng dẫn người chăn nuôi việc dùng chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi gà, để hướng dẫn giúp bà con có thu nhập cao và gắn bó với ngành chăn nuôi.

Qua mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi gà Lạc Thuỷ thương phẩm đang phát triển mạnh tại xã An Bình (Lạc Thuỷ), tin rằng thời gian tới bà con nông dân sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế bằng ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế bền vững và xoá đói, giảm nghèo tại địa phương.


Đinh Minh Khanh