dd/mm/yyyy

Điện Biên: Nậm Pồ tưng bừng Ngày hội văn hóa dân tộc Mông

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất được UBND huyện Nậm Pồ tổ chức từ ngày 2 – 4/9, tại trung tâm xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ (Điện Biên)...

Lần đầu tiên ở Nậm Pồ (Điện Biên)...

Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Mông thu hút hơn 5 nghìn người tham dự. Ngày hội là dịp đồng bào các dân tộc đến tham quan, vui chơi, giao lưu, giải trí; đồng thời quảng bá các sản phẩm, giá trị văn hóa độc đáo các dân tộc đến du khách; tăng cường đại đoàn kết toàn dân.

Nậm Pồ là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Điện Biên với trên 95% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong đó dân tộc Mông chiếm hơnn 65% dân số. 3 năm qua, bị dịch Covid – 19 hành hoành, các lễ hội cổ truyền của đồng bào các dân tộc không thể tổ chức được. Vì thế Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất này là dịp tốt để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ truyền thống...

Đông đảo bà con đồng bào các dân tộc trong huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đến tham gia ngày hội.

Ông Vàng A Sử, xã Vàng Đán tâm sự: "Phải nói đây là ngày hội của sự đoàn kết các dân tộc. Vì hôm nay đến đây, không chỉ có người Mông ở Nậm PồMường ChàMường Nhé... mà có rất đông người Dao, người Thái… cũng hòa mình vào lễ hội. Càng ý nghĩa hơn khi ngày hội được tổ chức đúng ngày Tết độc lập 2/9. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo huyện tổ chức mỗi năm 1 lần ngày hội để đồng bào các dân tộc được giao lưu, chia sẻ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống ".

Điện Biên: Huyện biên giới từng mừng ngày lễ văn hóa dân tộc Mông - Ảnh 2.

Hàng chục nghìn lượt người dân đã tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) lần thứ nhất. Ảnh: Vinh Duy.

Ngay từ sáng sớm, đoạn đường dài gần 2km dọc Quốc lộ 4H - địa điểm tổ chức Ngày hội đã bị tắc đường. Sân vận động xã Phìn Hồ rộng gần 4ha đã kín người. Những cô gái, chàng trai dân tộc Mông, Dao, Thái… trong những bộ quần áo truyền thống đã tham gia ngày hội.

Lời ca đại đoàn kết trên đất Điện Biên

Điểm nhấn của ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ là chương trình nghệ thuật "Sắc màu biên cương" được dàn dựng công phu và được biểu diễn bởi các diễn viên chuyên nghiệp của Đoàn Nghệ thuật Hoa ban trắng và Trung tâm Văn hóa – Truyền thanh – Truyền hình huyện Nậm Pồ. Qua đây, những nét đẹp trong văn hóa dân tộc Mông như: lễ hội Gầu tào; giã bánh dày; điệu múa khèn, múa ô; ném pao; đánh quả tù lu và tình yêu quê hương đất nước của đồng bào dân tộc Mông có thêm cơ hội quảng bá rộng rãi.

Điện Biên: Huyện biên giới từng mừng ngày lễ văn hóa dân tộc Mông - Ảnh 3.

Những cô gái Mông trong trang phục dân tộc truyền thống tham gia vui chơi tại ngày hội. Ảnh: Vinh Duy.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ chia sẻ: "Trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ lần thứ nhất có các hoạt động gồm: thi giã bánh giày; liên hoan nghệ thuật quần chúng; thi ẩm thực; hoạt động văn hóa thể thao trải nghiệm; không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của người Mông các xã. Tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đã tạo nên không khí ngày hội vui tươi, phấn khởi, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc".

Đây cũng là sự kiện văn hóa quan trọng thể hiện sự tôn vinh văn hóa của dân tộc giàu truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông.

Điện Biên: Huyện biên giới từng mừng ngày lễ văn hóa dân tộc Mông - Ảnh 4.

Sân vận động xã Phìn Hồ có diện tích gần 4Ha đã chật kín người tham gia ngày hội. Ảnh: Vinh Duy.

Ngày hội cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng thuộc 15/15 xã trong toàn huyện được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo quan điểm, mục tiêu của Nghị quyết số 17-NQ/HU ngày 20/6/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nậm Pồ, lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025.

Qua ngày hội, nhân dân các dân tộc trong huyện có dịp giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống, giá trị văn hóa độc đáo các dân tộc đến bạn bè, du khách.

Điện Biên: Huyện biên giới từng mừng ngày lễ văn hóa dân tộc Mông - Ảnh 5.

Thi giã bánh dày là một trong những hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống được tổ chức tại ngày hội. Ảnh: Vinh Duy.

Trong khuôn khổ Ngày hội, từ ngày 2 đến hết ngày 4/9, sẽ diễn ra các hoạt động như: thi giã bánh dày; liên hoan nghệ thuật quần chúng; thi ẩm thực; trưng bày, giới thiệu văn hóa và sản phẩm địa phương; trưng bày và quảng bá du lịch địa phương và hoạt động văn hóa, thể thao trải nghiệm.

Ông Nguyễn Xuân Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ, cho biết: "Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông là hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mông trong nền văn hóa thống nhất và đa dạng của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện Nậm Pồ.

Điện Biên: Huyện biên giới từng mừng ngày lễ văn hóa dân tộc Mông - Ảnh 6.

Nét đẹp truyền thống dân tộc Mông được thể hiện qua các phần thi. Ảnh: Vinh Duy.

Điều đặc biệt là với tất cả các nội dung trong khuôn khổ Ngày hội, ngoài thành viên chính là nghệ nhân, diễn viên do các xã thành lập thì Ban Tổ chức rất khuyến khích nhân dân, du khách cùng tham gia các hoạt động và trải nghiệm, cảm nhận.

Điện Biên: Huyện biên giới từng mừng ngày lễ văn hóa dân tộc Mông - Ảnh 7.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của dân tộc Mông được thể hiện tại lễ khai mạc. Ảnh: Vinh Duy.

Ông Giàng A Sử, người cao tuổi ở xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, chia sẻ: "Được tận mắt thấy các điệu múa truyền thống, được nghe những điệu khèn réo rắt như níu kéo, như mời gọi của nghệ nhân, diễn viên các xã đem đến trình diễn tại Ngày hội thì tôi vui mừng, hạnh phúc lắm. Rất lâu rồi, tôi và người Mông ở Si Pa Phìn mới được đắm mình trong không khí mùa lễ hội của dân tộc Mông, lại được diễn ra đúng dịp Lễ Quốc khánh 2/9 của đất nước Việt Nam thì niềm vui càng nhân lên bội phần".

Vinh Duy