dd/mm/yyyy

Điểm tắm khoáng nóng bản Mòng hấp dẫn du khách

Điểm tắm khoáng nóng bản Mòng cách trung tâm TP.Sơn La khoảng 5 km, đi lại khá thuận lợi. Nhưng nhiều du khách đến nơi đây còn vì tìm thấy nhiều cái hay khác...

Nườm nượp khách vào tắm khoáng

Đã 20h tối nhưng cả chục điểm tắm khoáng ở khu vực bản Mòng, xã Hua La, thành phố Sơn La vẫn tấp nập xe cộ vào, ra, đưa đón khách. Tuy là bản vùng nông thôn miền núi nhưng bản Mòng vào đêm đèn điện sáng choang, biển màu rực rỡ. Đặc biệt là hương vị của những món ăn ẩm thực dân tộc luôn thoảng trong không gian, quyến rũ du khách cùng những lời mời gọi chân chất, lơ lớ tiếng phổ thông của những cô gái phục vụ là người Thái bản địa.

Sự quyến rũ du khách của điểm tắm khoáng nóng bản Mòng  - Ảnh 1.

Nhà hàng Quàng Hôm - một trong những điểm tắm khoáng nóng luôn đông khách ở khu dịch vụ tắm khoáng bản Mòng. Ảnh: Kiều Thành Tâm.

Trong Nhà hàng Quàng Hôm của Hợp tác xã dịch vụ tắm khoáng nóng Hua La, gần chục chiếc xe con xếp hàng ngay ngắn. Khách ngồi đợi tắm khoáng nóng chật cả mấy hàng ghế. Nhâm nhi chén nước "thuốc bổ máu" màu hồng nhạt mà nhân viên lễ tân vừa mang đến, anh Nguyễn Hùng ở Hà Đông, Hà Nội, bảo: Chúng tôi vào đây đã nửa tiếng rồi nhưng vẫn phải đợi để có bồn tắm. Chính những ngày đầu mùa gió Lào như thế này, khách lại thường tắm lâu hơn ngày thường, bởi ai cũng muốn đằm mình lâu lâu một chút trong làn nước khoáng sạch sẽ cho sảng khoái.

Sự quyến rũ du khách của điểm tắm khoáng nóng bản Mòng  - Ảnh 2.

Rất nhiều gia đình đi du lịch đã ghé điểm tắm khoáng nỏng bản Mòng để thư giãn sau hành trình dài đầy mệt mỏi. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Sự quyến rũ du khách của điểm tắm khoáng nóng bản Mòng  - Ảnh 3.

Ngày càng có nhiều đoàn khách du lịch về với điểm tắm khoáng nóng bản Mòng. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Cùng đoàn với anh Hùng, chị Trần Minh Huệ, đến từ Hà Đông (Hà Nội), kể: Gia đình chúng tôi thuê xe đi du lịch Sơn La đã 3 ngày nay. Sau một ngày vui chơi ở Mộc Châu, chúng tôi dự định chỉ đến với thành phố Sơn la 1 buổi sáng rồi chiêu quay xe về Hà Nội. Nhưng lên đến đây rồi, được đi thăm thú nhiều nơi như: Thủy điện Mường La, Nhà tù Sơn La, vườn mận Chiềng Đen, Chiềng Cọ; tối đến lại về tắm khoáng bản Mòng, đợi thưởng thức cơm lam, xôi tím, măng chua xào lòng gà... cả nhà ai cũng thấy thích thú lắm. Mai chúng tôi sẽ vào lòng hồ thủy điện ở huyện Quỳnh Nhai, thấy bảo nó như Vịnh Hạ Long Tây Bắc... thôi thì tặc lưỡi chơi cho hết tuần, về lại làm bù sau vậy !

Sự quyến rũ du khách của điểm tắm khoáng nóng bản Mòng  - Ảnh 4.

Ở khu dịch vụ tắm khoáng nóng bản Mong luôn có những điểm đỗ xe an toàn và không hề thu phí dịch vụ. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Chị Quàng Thị Hoa, nhân viên lễ tân của Hợp tác xã dịch vụ tắm khoáng nóng Hua La, cho biết: Hơn một tháng nay, lượng khách về tắm và ăn uống ở đây đông hẳn lên. Đặc biệt là trong dịp tết nguyên đán, chúng tôi hầu như chẳng lúc nào vắng khách. Tuy điểm tắm khoáng này có cả chục hộ kinh doanh phòng tắm nhưng nhiều lúc khách phải ngồi đợi cả tiếng đồng hồ. Nhưng được cái, chẳng thấy ai cáu giận mà ngược lại, họ vui vẻ tán gẫu hoặc tranh thủ gọi trước vài món nhắm, nhấm nháp khúc cơm lam…

Sự quyến rũ du khách của điểm tắm khoáng nóng bản Mòng  - Ảnh 5.

Du khách tranh thủ lướt facebook, tán gẫu trong khi đợi chờ đến lượt tắm khoáng nóng. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Bí quyết hút khách của điểm tắm khoáng nóng bản Mòng

Quan sát các điểm tắm khoáng khác ở bản Mòng này, thấy rằng nhà hàng nào cũng chật khách ra, vào, ngồi đợi. Bên điểm tắm khoáng nóng Sơn Khè, đối diện với nhà hàng Quàng Hôm, cũng có cả chục vị khách đang ngồi bên bàn nước đợi chờ đến lượt ngâm mình trong bồn nước khoáng. Lân La hỏi chuyện anh Lò Văn Doanh – một trong những khách hàng đang ngồi đợi tắm ở điểm dịch vụ Sơn Khè, anh Doanh bảo: Tôi ở xã Chiềng Mai (huyện Mai Sơn, Sơn La). Trước đây cũng ít đến tắm khoáng bản Mòng vì đi lại xa xôi, vòng vèo mất cả tiếng đồng hồ. Nhưng bây giờ, thành phố có con đường mới mở, nối ngã ba Mai Sơn với Chiềng Đen, đi qua sát điểm tắm khoáng này. Dân chúng tôi bây giờ muốn lên bản Mòng tắm khoáng chỉ mất mươi phút đi xe máy, lại đúng lúc nông nhàn nên nhiều người thường rủ nhau lên đây tắm.

Sự quyến rũ du khách của điểm tắm khoáng nóng bản Mòng  - Ảnh 6.

Theo thông tin của nhà hàng dịch vụ tắm khoáng nóng ở bản Mòng thì từ tết nguyên đán đến giờ, khách về với khu dịch vụ rất tấp nập, nhất là vào buổi chiều và buối tối. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Chị Lê Thị Nhân, cũng từ Chiềng Mai lên với đoàn anh Doanh thì thật thà: Ở đây, tuy họ làm dịch vụ nhưng ngay cả những lúc đông khách như thế này nhưng họ không nâng giá phòng, không giảm thời gian tắm của khách; thái độ thì thoải mái. Mọi thứ hàng tiện ích như khăn tắm, dầu gội đầu, xà phòng… cũng không hề bán chẹt giá. Thế nên chỉ cần 50.000đ là ai cũng có thể đến đây tắm khoáng thỏa thuê. Tôi có con nhỏ nên thường đưa lên đây tắm khoáng cả tiếng đồng hồ, cũng chả ai lấy thêm đồng nào.

Là lái xe đưa khách du lịch đến với nhiều điểm du lịch ở miền Bắc, anh Nguyễn Mạnh Quân, ở phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, TP.Hà Nội, tâm sự: Ở điểm tắm khoáng nóng bản Mòng này, có nhiều cái mà tôi nghĩ là du khách không thích làm sao được. Tôi đã đưa khách đến đây cả chục lần trong 4 năm vừa qua nhưng chưa bao giờ thấy ở đây tranh giành khách giữa các nhà hàng với nhau. Đặc biệt là an ninh trật tự ở đây thì quá an tâm với du khách. Dừng xe ở một điểm dịch vụ mà thoải mái như ở nhà mình thì còn gì bằng.

Sự quyến rũ du khách của điểm tắm khoáng nóng bản Mòng  - Ảnh 7.

Nhà hàng Sơn Khè cũng là một điểm tắm khoáng nóng thường xuyên đông khách ở bản Mòng bởi dịch vụ ăn uống ở đây đáp ứng yêu cầu của khách rất nhanh và rẻ. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

"Hơn nữa, so với những điểm tắm khoáng dịch vụ các nơi khác thì bản Mòng có sự phục vụ khép kín hơn. Khách đến đây được tắm táp thoải mái, bồn tắm rộng, nước sạch và nóng; nếu thích bơi thì có cả bể bơi nhỏ. Nhưng bên cạnh đó, dịch vụ ăn uống cũng rất ngon và sẵn sàng. Bạn có thể ăn những món ăn dân tộc mà bạn thích một cách thỏa thuê mà giá thành cũng không đáng là bao, như: Cơm lam, Cóm khẩu, gà nướng, pa pỉnh tộp, nhứa giảng, da trâu nộm chua, rau rừng xôi… Tất cả những thuận lợi ấy, cộng với sự hiếu khách của bà con bản địa, đã thành bí quyết giữa khách của người dân bản Mòng và thành điểm nhấn trong hành trình du lịch qua miền Tây Bắc của du khách" – anh Quân khẳng định.

Sự quyến rũ du khách của điểm tắm khoáng nóng bản Mòng  - Ảnh 8.

Ở các điểm nhà hàng tắm khoáng nóng, khách có thể gọi trước nhiều món ăn dân tộc theo sở thích với giá cả phải chăng để thưởng thức sau khi ngâm mình trong bồn nước nóng. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Sự quyến rũ du khách của điểm tắm khoáng nóng bản Mòng  - Ảnh 9.

Xôi nếp tím chấm muối vừng, gà chạy bộ luộc hoặc nướng trên than hoa hồng, lòng gà xào măng chua hay cơm lam - pa pỉnh tộp, nhứa giảng, cáy mọ, nó tổm, phắc ban, phắc min... là những món ăn dân dã, hợp túi tiền với nhiều du khách. Ảnh: Kiều Thanh Tâm.

Kiều Thanh Tâm