Ngoài đào Sa Pa, đào trơn, đào lòng vàng, đào mỏ quạ,... trên thị trường thời gian gần đây còn xuất hiện loại đào mỏ quạ màu đỏ lạ.
Để tìm hiểu về loại đào này, tối ngày 19/5, PV liên hệ với chị Phương Nga - một đầu mối chuyên đổ sỉ các loại quả nhập từ Trung Quốc thì chị này xác nhận loại đào đỏ thẫm này 100% là đào ở Mông Tự (Trung Quốc).
"Chỉ có Trung Quốc mới có đào này chứ ở Việt Nam làm gì ra có, giờ ra các chợ đầu mối có đến 90% là hoa quả Trung Quốc, hàng Việt Nam chỉ có mít, sầu riêng, nhãn thôi. Còn đào ở Việt Nam chủ yếu được trồng ở Sơn La, Hà Giang nhưng số lượng rất ít", chị Nga cho biết.
Theo chị Nga, cách đây 2 hôm giá đổ sỉ một thùng đào là 370.000 đồng/thùng 9kg nhưng chiều ngày 19/5 giá đã hạ xuống còn 270.000 đồng/thùng.
Nói về chất lượng loại đào này, chị Nga cho rằng, loại quả nào giờ cũng phải có thuốc bảo quản, nhất là vào mùa nóng này, vận chuyển hàng từ Trung Quốc về mà không bảo quản tốt thì về đây dập, nát không bán được.
"Quan trọng là dùng số lượng chất bảo quản nhiều hay ít thôi nhưng kiểu gì cũng phải có. Ra chợ đòi mua hàng đẹp mà là loại chín cây, chín tự nhiên thì không bao giờ có, chỉ có về nhà trồng thì mới có thôi.
Loại đào Mông Tự có màu đỏ đậm bắt mắt, vị ngọt thanh nên bán rất chạy, nhiều hôm hàng về không kịp chia cho các mối sỉ", chị Nga cho biết thêm.
Cũng theo chị Nga, do đây là hàng “hot” của mùa đào năm nay nên giá vẫn còn cao, đắt gấp đến 3 lần so với đào mọi năm chị bán.
Mặc dù những khách mua sỉ đào của chị bán giá lẻ lên đến 100.000 đồng/kg nhưng khách đặt mua rất nhiều. Đa phần mỗi người mua 2-3kg một lúc về ăn, làm trà đào hoặc mang đi biếu.
"Buôn bán hoa quả giờ không buôn hàng Trung Quốc thì lấy đâu ra hàng Việt Nam mà cung cấp. Nhiều người bán hoa quả cứ giới thiệu hàng nhập từ Úc, Mỹ nhưng thực tế làm gì có. Dân mình ham rẻ, tâm lý lại thích hàng nhập ngoại nên nhãn mác cứ tung tóe cả lên", chị Nga nói.