dd/mm/yyyy

Hiệu quả mô hình “dân vận khéo” trong xây dựng NTM

Những năm qua, bản Nà Sài (Pắc Ngà, Bắc Yên, Sơn La) rất chú trọng đến chất lượng công tác dân vận. Với mô hình “dân vận khéo” đã mang lại hiệu quả trong việc xây dựng NTM tại cơ sở

Bản Nà Sài (Pắc Ngà, Bắc Yên, Sơn La) cách trung tâm xã Pắc Ngà 5km, bản có 101 hộ với 496 nhân khẩu, chi bộ có 17 đảng viên; 100% các đồng chí trong Chi ủy được bố trí kiêm nhiệm các chức danh của bản, hệ thống chính trị của bản được củng cố, kiện toàn đủ số lượng chức danh theo quy định. Việc tổ chức sinh hoạt của Chi bộ, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể bản đảm bảo theo đúng hướng dẫn của cấp Ủy. Thời gian qua, để thực hiện kế hoạch của Ban dân vận Tỉnh ủy về xây dựng mô hình "dân vận khéo", Đảng ủy xã Pắc Ngà đã chọn bản Nà Sài làm bản điểm để thực hiện.

Hiệu quả mô hình "dân vận khéo" trong xây dựng NTM

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/ Dân Việt/ Trang trại Việt, ông Lường Văn Thiêm, Bí thư chi bộ - Trưởng bản Nà Sài (Pắc Ngà, Bắc Yên, Sơn La) cho biết: Thực hiện kế hoạch của Ban dân vận Tỉnh ủy về xây dựng mô hình "dân vận khéo", Đảng ủy xã Pắc Ngà đã tập trung lãnh đạo Chi bộ Nà Sài tuyên truyền vận động Nhân dân trong bản tham gia góp công, góp của xây dựng NTM tại địa bàn bản Nà Sài; Chi bộ bản cũng đã tổ chức họp toàn thể đảng viên để quán triệt, triển khai thực hiện, trong đó phân công các đồng chí Chi ủy viên phụ trách từng nội dụng công việc cụ thể, Chi bộ chỉ đạo Ban quản lý bản tổ chức họp toàn bộ các hộ dân trong bản để thông báo chủ trương và xin ý kiến Nhân dân, thống nhất hình thức, mức đóng góp kinh phí, nguyên vật liệu, ngày công của các hộ gia đình trong bản, tạo sự thống nhất và đồng thuận cao trong việc triển khai thực hiện và giao Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể ở bản phối hợp tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên... trong bản hiểu và tích cực tham gia.

Hiệu quả mô hình “dân vận khéo” trong xây dựng NTM - Ảnh 1.

Triển khai mô hình "dân vận khéo" điểm của huyện Bắc Yên (Sơn La) tại bản Nà Sài, xã Pắc Ngà. Ảnh: P.Phượng

Được tuyên truyền, "dân vận khéo" người dân đã nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong quá trình xây dựng và thụ hưởng thành quả NTM. Vì vậy, người dân đã khắc phục được tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước; tích cực, chủ động biến khẩu hiệu bằng hành động thực tế, điều đó được thể hiện bằng việc tự giác chấp hành, tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công lao động, hiến đất, tài sản trên đất, hiến kế để cùng chung tay xây dựng NTM.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bản Nà Sài (Pắc Ngà, Bắc Yên, Sơn La) đã huy động được trên 468 triệu đồng, trong đó: Chi hội doanh nghiệp thành phố Sơn La hỗ trợ 51 tấn xi măng tới tận bản, trị giá 100 triệu đồng; nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu trị giá trên 368 triệu đồng.


Hiệu quả mô hình “dân vận khéo” trong xây dựng NTM - Ảnh 2.

Công trình: Cải tạo, sửa chữa NVH bản Nà Sài (Pắc Ngà, Bắc Yên, Sơn La) và các hạng mục phụ trợ do nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu... và các nguồn lực hỗ trợ trị giá trên 251 triệu đồng. Ảnh: P.Phượng

Hiệu quả mô hình “dân vận khéo” trong xây dựng NTM - Ảnh 3.

Công trình: Tuyến đường bê tông bản Nà Sài - bản Ảng do nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu... và các nguồn lực hỗ trợ trị giá trên 216 triệu đồng. Ảnh: P.Phượng

Phấn đấu hoàn thành mô hình "dân vận khéo" trong nhiệm kỳ 2021-2025

Đến bản Nà Sài (Pắc Ngà, Bắc Yên, Sơn La) hôm nay dễ dàng nhận thấy bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Để đạt được kết quả đó thì Chi bộ, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể bản đã đến với dân, gần dân và hiểu dân và nhận được sự đồng thuận cao của dân trong mọi công việc của bản. Từ mô hình "dân vận khéo" đã mang lại hiệu quả lớn trong xây dựng NTM của bản Nà Sài, qua đó cũng để các địa phương khác đến tham quan và học tập.

Ông Lừ Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã Mường Khoa (Bắc Yên, Sơn La) cho biết: Đến bản Nà Sài, xã Pắc Ngà, tôi thấy sự hiệu quả của mô hình "dân vận khéo" và Mường Khoa chúng tôi sẽ học tập để áp dụng. Chúng tôi sẽ giao cho bản Chẹn làm trước sau đó triển khai các bản khác trong xã.

Cùng đoàn tham quan mô hình "dân vận khéo" tại bản Nà Sài (Pắc Ngà, Bắc Yên, Sơn La), ông Lò Văn Nhớ, Phó Chủ tịch UBND xã Phiêng Ban (Bắc Yên, Sơn La) cho biết: Thực hiện mô hình, xã Phiêng Ban chọn bản Cang Hợp, Suối Sập làm điểm. Nếu mà học được mô hình này, xã sẽ chỉ đạo bản trong thời gian tới.

Để mô hình "dân vận khéo" ngày càng hiệu quả, huyện Bắc Yên (Sơn La) sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để các cơ quan, tổ chức, tập thể và cá nhân tự nguyện đăng ký thực hiện, đồng thời có hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện, tìm ra được "cái khéo" trong vận động, tập hợp những điển hình nổi bật, có sức lan tỏa để nhân ra diện rộng. Hiện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng Kế hoạch xây dựng, thực hiện mô hình "dân vận khéo" giai đoạn 2022 – 2025, bao gồm: 02 mô hình dân vận khéo cấp tỉnh, 14 mô hình dân vận khéo cấp huyện, 49 mô hình dân vận khéo cấp cơ sở.

Hiệu quả mô hình “dân vận khéo” trong xây dựng NTM - Ảnh 4.

Đoàn công tác của huyện Bắc Yên (Sơn La) đánh giá hiệu quả của mô hình "dân vận khéo" tại bản Nà Sài, xã Pắc Ngà và triển khai mô hình đến các bản, các xã khác trong huyện. Ảnh: P.Phượng

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/ Dân Việt/ Trang trại Việt, ông Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Yên (Sơn La), ông Xiêm cho biết: Đối với xã Pắc Ngà sẽ nhân rộng mô hình của bản Nà Sài sang 8 bản còn lại và thực hiện làm sao cho hiệu quả hơn nữa. Đối với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thì mỗi xã, thị trấn sẽ chọn từ 1-2 bản, xã nào làm được tốt thì chọn 3 bản để tập trung làm. Mỗi năm làm 2-3 bản, từ nay đến cuối nhiệm kỳ là xong toàn bộ các bản trong từng xã. Năm 2023, các xã dọc Sông Đà được khoảng khoảng 15 bản, sau đó 2024-2025 chúng ta sẽ đánh giá lại, nếu ổn sẽ nhân rộng ra các xã vùng cao, đặc biệt là xã du lịch.

Nguyễn Vinh - P.Phượng