dd/mm/yyyy

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo

Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Sơn La (Sơn La) tham gia công tác dân vận với trách nhiệm cao. Qua đó, gắn bó quân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo

Mô hình dân vận khéo của Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Sơn La

Là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh nhà; thành phố Sơn La là giao điểm của 3 tuyến đường quan trọng: Quốc lộ 6, Quốc lộ 4G và Quốc lộ 279D; diện tích tự nhiên 323,51 km2; có 12 đơn vị hành chính gồm 7 phường, 5 xã; trên 110 nghìn dân với 12 dân tộc anh em cùng sinh sống; thành phố có trên 600 đầu mối cơ quan, doanh nghiệp, trường học đơn vị vũ trang của trung ương, của tỉnh. Thành phố được xác định là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng, khu vực phòng thủ trọng điểm về ANCT của tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Hoàng Thế Anh – Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Sơn La cho biết: Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Sơn La đã tích cực tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quốc phòng, quân sự trên địa bàn và trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo các lực lượng vũ trang địa phương trên các mặt xây dựng và hoạt động tác chiến; làm tốt công tác dân vận, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững chắc, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển triển kinh tế, xã hội của thành phố.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 2.

Thành phố Sơn La là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh nhà. Để xứng đáng là trung tâm của tỉnh, dân vận kéo luôn phải đi trước một bước. Ảnh: Nguyễn Vinh

Với vị trí là đô thị trung tâm của tỉnh, đời sống vật chất, tinh thần, cũng như mặt bằng dân trí của thành phố cao hơn so với toàn tỉnh, nhưng vẫn còn đó nhiều mảnh đời, hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ, đùm bọc của cộng đồng. Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau"; lấy an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, quan tâm đến đối tượng chính sách, người yếu thế trong xã hội là thước đo cho sự phát triển chung của địa phương; đầu năm 2020, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt là những người yếu thế.

"Thành phố Sơn La có 742 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; 220 hộ nghèo, 167 hộ cận nghèo. Trong đó, có nhiều cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đảng ủy Quân sự, Ban chỉ huy Quân sự thành phố đã khảo sát và lựa chọn xây dựng mô hình dân vận khéo "Đồng hành thực hiện an sinh xã hội và chắp cánh nâng bước em đến trường". Thượng tá Hoàng Thế Anh nói.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 3.

Khám chữa bệnh cho người dân vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là mục tiêu của Dân vận khéo.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 4.

Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Sơn La (Sơn La) tham gia công tác dân vận với trách nhiệm cao. Qua đó, gắn bó quân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Thực hiện chính sách hậu phương quân đội

Ban Chỉ huy Quân sự đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành phố lãnh đạo, triển khai và thực hiện tốt pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó, tập trung thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng. Đặc biệt quan tâm tới thân nhân, gia đình liệt sỹ; riêng trong năm 2021, các cơ quan chức năng của thành phố đã chi trả chế độ trợ cấp cho gần 4.450 lượt đối tượng người có công với cách mạng; tổng số tiền trên 13 tỷ đồng; vào các dịp lễ, tết, Ngày Thương binh liệt sỹ đã phối hợp trao trên 1.700 xuất quà, trị giá trên 1,1 tỷ đồng. Chi trả trợ cấp cho 167 đối tượng với số tiền trên 260 triệu đồng; đối với gia đình chính sách còn khó khăn Ban CHQS thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, giúp đỡ theo hướng thiết thực, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống; hiện nay trên 98% gia đình chính sách, người có công với cách mạng sinh sống trên địa bàn thành phố có đời sống bằng hoặc cao hơn so với mặt bằng chung của khu dân cư.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 5.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 6.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 7.

Ban Chỉ huy Quân sự trao quà có các gia đình chính sách trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, toàn bộ lực lượng thường trực và dân quân tự vệ của 12 xã, phường đã tham gia công tác phòng, chống dịch từ tuyên truyền, chốt kiểm soát dịch bệnh, tham gia tổ Covid cộng đồng, hay vào tâm dịch phục vụ tại các điểm cách ly, điều trị với 463 ngày công, phục vụ 599 công dân cách ly và gần 500 công dân điều trị covid-19. Hội Phụ nữ Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã phối hợp với đoàn thanh niên, Hội phụ nữ TP, các nhà hảo tâm duy trì nồi cháo tình thương, phát miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Những việc làm thiết thực đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền đưa cuộc sống trở lại bình thường trong tình hình mới.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 8.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 9.

Ban CHQS thành phố Sơn La tham chiến chống lại đại dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Vinh

Chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách

Trước đây, gia đình anh Tòng Văn Diên thuộc diện hộ nghèo của bản Pảng, xã Chiềng Đen, bản thân anh mắc bệnh về thần kinh. Từ năm 2021, anh được Thượng tá Trần Xuân Lâm, Chính trị viên Ban CHQS thành phố phụ trách giúp đỡ, tham mưu với Thành ủy, Đảng ủy Quân sự vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, nhờ đó, anh Diên đã được hỗ trợ xây dựng một ngôi nhà kiên cố, hỗ trợ anh Diên đi chữa bệnh  Cùng với sự quan tâm của cấp ủy, ban quản lý bản và sự đùm bọc của anh em, bà con trong bản; đầu năm 2022 này, gia đình anh đã thoát nghèo, sức khỏe anh đã ổn định và biết cách làm ăn. 

Tòng Văn Diên, bản Pảng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La (Sơn La) chia sẻ: Trước kia gia đình tôi khó khăn và vất vả lắm. Nhà cửa thi chi được tam thôi, được Bồ đội xây nhà giúp. Đen nay gia Đình tôi đã có cho ở, không sợ năng mưa nữa. gia đình yên tâm làm ăn phát triển kinh tế.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 10.

Anh Tòng Văn Diên thuộc diện hộ nghèo của bản Pảng, xã Chiềng Đen, được hỗ trợ xây dựng một ngôi nhà kiên cố. Ảnh: Nguyễn Vinh

Câu chuyện thoát nghèo của gia đình anh Diên không chỉ minh chứng cho chủ trương đúng, trúng, nhân văn của Thành ủy Sơn La về giao cán bộ, đảng viên phụ trách, giúp đỡ hộ nghèo mà còn cho thấy vai trò trách nhiệm của các đồng chí trong Ban Chỉ huy Ban CHQS thành phố luôn tiên phong, kề vai, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác giảm nghèo bền vững.

Cùng các đồng chí trong BCH Quân sự thành phố đến thăm gia đình em Tòng Thị Bích Phượng, Lò Thị Thanh Huyền đều là học sinh trường Tiểu học Lò Văn Giá đúng dịp chuẩn bị bước vào năm học mới; tập vở thơm mùi giấy mới, vài cây bút, … món quà tuy nhỏ nhưng là niềm động viên lớn với gia đình và thắp lên niềm hạnh phúc trong đôi mắt của con trẻ. "Nâng bước em đến trường", Hiện BCH Quân sự thành phố đang nhận đỡ đầu 04 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Lò Văn Giá; với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/ tháng/em trong 05 năm liên tục. 

Em Tòng Thị Bích Phượng, Lớp 4A2, Trường TH Lò Văn Giá chia sẻ: Cháu cảm ơn các chú Bộ đội, nhờ xuất học bổng của các chú, cháu đã một phần nào đó có kinh phí để học tập. Cháu sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng các chú Bộ đội, các thầy cô.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 11.

BCH Quân sự thành phố đến thăm gia đình em Tòng Thị Bích Phượng, Lò Thị Thanh Huyền đều là học sinh trường Tiểu học Lò Văn Giá. Ảnh: Nguyễn Vinh

Dân vận khéo, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Cũng theo Thượng tá Hoàng Thế Anh – Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Sơn La: Là địa bàn quan trọng trong khu vực phòng thủ của tỉnh; nhiệm vụ quân sự , quốc phòng hết sức nặng nề, có nhiều thuận lợi song còn đó nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, bằng tinh thần chủ động vượt khó, đoàn kết, hiệp đồng tốt, cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố đã tích cực, sáng tạo triển khai toàn diện các biện pháp công tác, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Đặc biệt, với sự tiên phong trong các lĩnh vực đời sống, công tác an sinh xã hội; mỗi cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thành phố đã và đang thể hiện vai trò, phát huy tinh thần trách nhiệm là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân các dân tộc thành phố Sơn La.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 12.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 13.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 14.

“Bộ đội Cụ Hồ” làm dân vận khéo - Ảnh 15.

Sẵn sàng có mặt, nhận và phấn đấu hoàn thành những việc khó, ở bất cứ nơi nào từ sự kiện chính trị quan trọng, hay từ đô thị trung tâm đến những bản xa trên địa bàn thành phố cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS thành phố liều mình lao vào nơi nguy hiểm đổi lấy sự bình yên cho nhân dân. Ảnh: Nguyễn Vinh

Dân vận khéo không chỉ là phong trào hay là mô hình mà đối với Ban CHQS thành phố Sơn La đã trở thành những việc làm cụ thể, thiết thực góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó, máu thịt với nhân dân.

Là tiền đề vững chắc để Ban CHQS thành phố phấn đấu xây dựng "Đơn vị dân vận tốt" tiếp tục củng cố thế trận lòng dân, phát huy hơn nữa sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và nâng cao chất lượng công tác quốc phòng, quân sự địa phương; góp phần xây dựng thành phố Sơn La phát triển xanh, nhanh, bền vững, hiện đại, văn minh.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh