dd/mm/yyyy

Công an Sơn La: Vượt khó khăn vì bình yên bản làng

Công an tỉnh Sơn La đã thực hiện nhiều giải pháp bố trí Công an chính quy về cơ sở, đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đảm bảo ANTT từ cơ sở.

Trưởng Công an xã bám bản vùng cao

Với chủ trương của Bộ Công an về thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Công an Sơn La đã chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc và trở thành một trong những "điểm sáng" trong thực hiện Đề án. Hiệu quả mà lực lượng Công an xã chính quy đem lại đã được thể hiện trong từng công việc hàng ngày.

Công an Sơn La: Vượt khó khăn vì bình yên bản làng  - Ảnh 1.

Công an Sơn La bám dân, bám bản, đảm bảo tình hình ANTT tại cơ sở. Ảnh: Cao Thiên

Từng là Phó đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an huyện Vân Hồ, năm 2019 Thiếu tá Đinh Đức Thỏa cùng đồng đội của mình đã viết đơn tình nguyện đến đảm nhiệm các chức danh tại Công an xã và được bổ nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ. Thời điểm ban đầu, lực lượng Công an chính quy tại xã còn mỏng.

Nơi ăn nghỉ chưa thực sự ổn định, cùng với đó, xã Tân Xuân còn là một trong những địa bàn "nóng" về tình hình ANTT, phức tạp nhất là tội phạm hình sự,trộm cắp, ma túy. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm và kiến thức được đào tạo, Thiếu tá Thỏa cùng đồng đội đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn, nắm người, nắm việc, ngày đêm nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia việc giữ gìn ANTT.

Thiếu tá Đinh Đức Thỏa, Trưởng Công an xã Tân Xuân cho biết: Ngoài việc đảm bảo ANTT, phòng, chống các loại tội phạm mà anh em trong Công an xã còn đảm đương nhiệm vụ chăm lo đời sống cho bà con nhân dân, lắng nghe ý kiến của bà con nhân dân thông qua các buổi họp bản, buổi tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân. Không những vậy, việc thành lập 40 nhóm liên gia tự quản về ANTT, 9 tổ an ninh, 9 tổ hòa giải cơ sở cũng đã góp phần không nhỏ trong việc phát hiện, ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật ngay từ các bản trên địa bàn xã.

Công an Sơn La: Vượt khó khăn vì bình yên bản làng  - Ảnh 2.

Sắc áo xanh đã góp phần mang lại bình yên trên từng bản làng Sơn La. Ảnh: Cao Thiên

Tính đến tháng 2/2023, Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thành phố bố trí được trên 1.000 Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở 197/197 xã, thị trấn, đảm bảo đủ mô hình có trưởng Công an xã, phó trưởng Công an xã, Công an viên là Công an chính quy - hoàn thành bố trí ít nhất mỗi xã 5 cán bộ Công an chính quy, điều động 17 CBCS là Công an tại các Cục nghiệp vụ về công tác tại Công an 17 xã vùng biên trên địa bàn toàn tỉnh.

Để đội ngũ Công an xã chính quy đáp ứng được các yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, Công an Sơn La đã chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tập trung đào tạo, bồi dưỡng bài bản và đảm bảo điều kiện cơ sở, vật chất, trang bị phương tiện nghiệp vụ cho đội ngũ này.Từ năm 2019 đến nay, lực lượng Công an xã của tỉnh Sơn La đã phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo ANTT tại cơ sở, trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân dân.

Công an Sơn La: Vượt khó khăn vì bình yên bản làng  - Ảnh 3.

Lực lượng Công an cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở. Ảnh: Cao Thiên

Công an Sơn La nỗ lực vì bản làng bình yên 

Đại tá Đinh Công Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Công an xã chính quy tại Sơn La về cơ bản đã tiếp cận nhanh chóng các địa bàn, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là các xã vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn".

197 Công an xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh thời gian qua đã chủ trì, tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai có hiệu quả các phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Hơn 1000 cán bộ Công an chính quy tại các xã, thị trấn đã tích cực tham mưu và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cơ sở tiến hành "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", thực hiện các ca tuần tra, trực gác đối với các chốt kiểm soát dịch COVID-19, không quản ngày, đêm gấp rút thu thập dữ liệu công dân phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo tiến độ, đến tận nhà những công dân sức khỏe yếu, nhất là người già, người khuyết tật, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh để thu thập dữ liệu cấp CCCD.

Công an Sơn La: Vượt khó khăn vì bình yên bản làng  - Ảnh 4.

Công an Sơn La xuống tận nhà để tiến hành cấp CCCD và cấp mã định danh cho nhân dân. Ảnh: Cao Thiên

Đặc biệt, từ tháng 10/2021, 17 đồng chí công tác tại các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an về nhận nhiệm vụ tại Công an các xã biên giới đã phát huy được vai trò, tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác tại đây. Tại huyện biên giới Sông Mã, xã Mường Sai cũng đã có nhiều đổi thay nhờ sự tận tâm, tận tụy của những "sắc xanh".

Trung tá Nguyễn Văn Thi, Trưởng Công an xã Mường Sai cho biết: Thượng úy Nguyễn Văn Phương mới lên công tác ở vùng biên giới Việt - Lào này hơn 1 năm nay. Chàng trai trẻ quê ở Bắc Ninh, tốt nghiệp Học viện ANND, đang là cán bộ Cục An ninh nội địa, Bộ Công an với tinh thần hăm hở và đầy khát vọng cống hiến cho mảnh đất vùng biên này. Những đánh giá của bà con nhân dân, chính là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của chủ trương này; anh Giàng A Dạng, trưởng bản Nong Phạ, xã Mường Sai cho biết: "Bà con dân bản đều coi anh Thi, anh Phương và anh em trong Công an xã như con em trong nhà…"

Công an Sơn La: Vượt khó khăn vì bình yên bản làng  - Ảnh 5.

Công an Sơn La: Vượt khó khăn vì bình yên bản làng  - Ảnh 6.

Công an Sơn La giúp đỡ người dân phát triển kinh tế để vừa phối hợp tuyên truyền, vừa gần dân kịp thời nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của nhân dân về thông tin hoạt động của các loại tội phạm buôn bán người. Ảnh: Cao Thiên

Để có được tình cảm yêu quý ấy, thời gian qua lực lượng Công an xã đã không quản nắng mưa xuống địa bàn. Thượng úy Nguyễn Văn Phương đã tích cực đến các bản xa nhất, cao nhất để tuyên truyền, củng cố và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; tuần tra, kiểm soát TTATGT; ngăn chặn, tuyên truyền cho người dân không chặt phát rừng làm nương rẫy; tuyên truyền về những thủ đoạn của tội phạm mua bán người. Đồng thời, tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tuyên truyền phòng, chống ma túy…

Công an Sơn La: Vượt khó khăn vì bình yên bản làng  - Ảnh 7.

Nhờ việc triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, tình hình tội phạm buôn người đã giảm, nhận thức của người dân đã được nâng lên. Ảnh: Cao Thiên

Phấn khởi trước sự thay đổi từng ngày trên nơi mình được sinh ra, ông Lò Văn Loan, Chủ tịch UBND xã Mường Sai, huyện Sông Mã xúc động: "Việc bố trí Công an chính quy xuống xã, đặc biệt là những CBCS của các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã góp phần không nhỏ vào chuyển hóa địa bàn, phòng ngừa tội phạm tốt hơn. Với những kiến thức cơ bản đã được trang bị thời gian qua đã góp phần triển khai các biện pháp, giải pháp nghiệp vụ của ngành Công an tốt và có hiệu quả hơn.


PV Tây Bắc