dd/mm/yyyy

Chi hội trưởng phụ nữ bản vùng cao Sơn La làm kinh tế giỏi

Nhiệt tình, gương mẫu trong công tác hội, chị Mùi Thị Thanh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Giáo 2 (Huy Tân, Phù Yên, Sơn La) còn là tấm gương làm kinh tế giỏi.

Clip: Chi hội trưởng phụ nữ bản vùng cao Sơn La làm kinh tế giỏi.

Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình, gương mẫu trong công tác hội

Sinh năm 1972, chị Mùi Thị Thanh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Giáo 2 (Huy Tân, Phù Yên, Sơn La) đã có 6 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ của bản. Trong thời gian làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, chị Thanh được Hội Liên hiệp phụ nữ xã Huy Tân đánh giá là một trong những cán bộ hội nhiệt tình, tâm huyết, luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của hội, được chị em hội viên tin tưởng, yêu mến.

Chị Mùi Thị Thanh chia sẻ: Khi được hội viên Chi hội phụ nữ bản Giáo 2 tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng, tôi rất băn khoăn, lo lắng về việc tập hợp hội viên sinh hoạt chi hội, cũng như việc tuyên truyền, vận động thực hiện các phong trào hội. Bởi đa số các chị em phụ nữ trẻ trong bản đi làm ăn xa, còn lại là những chị tuổi đã cao.

Chi hội phụ nữ bản Giáo 2 hiện có 108 hội viên, độ tuổi của hội viên từ 18 đến 65 tuổi. Thời gian đầu, do chưa nắm bắt được công việc và còn nhiều bỡ ngỡ với nhiệm vụ, chị Thanh chưa thể tiếp cận để tuyên truyền, vận động hội viên chuyên cần trong sinh hoạt, họp chi hội nên số chị em hội viên tham gia chỉ khoảng 50%. Điều đó làm cho chị Thanh rất trăn trở, nhưng vì sự tín nhiệm của các hội viên trong chi hội, chị xác định, để phong trào hội ngày càng phát triển, chỉ có có sự nhiệt tình, tâm huyết, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thì mới thu hút được hội viên tham gia sinh hoạt hội.

Chi hội trưởng phụ nữ bản vùng cao Sơn La làm kinh tế giỏi - Ảnh 2.

Các buổi sinh hoạt, họp... của Chi hội phụ nữ bản Giáo 2 thu hút đông đủ chị em hội viên tham gia. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trong quá trình triển khai các nhiệm vụ, phong trào của hội, những vấn đề gì chưa rõ, chưa hiểu, chị Thanh không ngần ngại xin ý kiến của Thường trực Hội phụ nữ xã, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy bản. Chị cũng tích cực phối hợp với các đoàn thể trong bản tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chuyên đề công tác hội, các chương trình, dự án, mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao để chị em hội viên cùng tham gia thực hiện, từng bước đưa phong trào của chi hội ngày càng phát triển; chủ động theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em hội viên để lựa chọn nội dung, hình thức tuyên truyền và tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế địa phương sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Để giúp chị em hội viên trong chi hội thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, chị Thanh cùng với các thành viên trong chi hội đã thành lập mô hình tổ tiết kiệm, mỗi hội viên đóng đóng góp 200.000 đồng ban đầu, số tiền này để cho các hội viên trong chi hội có hoàn cảnh khó khăn vay để thực hiện các mô hình chăn nuôi lợn, gà, phát triển kinh tế gia đình. Cùng với tổ vay vốn ủy thác tạo điều kiện cho các hội viên trong chi hội vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngân hàng Chính sách - xã hội huyện Phù Yên (Sơn La) với số vốn gần 5 tỷ đồng cho 57 thành viên vay để sửa chữa nhà cửa, phát triển chăn nuôi, sản xuất - kinh doanh; xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh môi trường…

Chi hội trưởng phụ nữ bản vùng cao Sơn La làm kinh tế giỏi - Ảnh 3.

Ban chấp hành Chi hội phụ nữ bản Giáo 2 (Huy Tân, Phù Yên, Sơn La) thường xuyên trao đổi để nắm bắt , chia sẻ khó khăn với chị em hội viên trong chi hội. Ảnh: Nguyễn Vinh

Chính sự nhiệt tình, tâm huyết và gương mẫu của chị Thanh, Chi hội phụ nữ bản Giáo 2 (Huy Tân, Phù Yên, Sơn La) ngày càng lớn mạnh và phát triển, hội viên trong chi hội tham gia tích cực các phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Bên cạnh đó, hội viên tham gia nhiệt tình các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng quỹ hội và thực hiện hiệu quả các phong trào do hội phụ nữ và bản phát động. Đến nay, Chi hội phụ nữ bản Giáo 2 có 1 đội văn nghệ, 1 đội bóng chuyền hơi vừa để tham gia giao lưu trong các ngày kỷ niệm của hội như ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10; đồng thời, giao lưu với các chi hội khác trong và ngoài xã. Đặc biệt, hội viên trong chi hội thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, nuôi dạy con ngoan.

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/Dân Việt/Trang trại Việt điện tử, chị Đinh Thị Danh, Chủ tịch Hội LHPN xã Huy Tân (Phù Yên, Sơn La) cho biết: Chị Mùi Thị Thanh là một trong những cán bộ hội nhiệt tình, có trách nhiệm với công tác hội. Chị đã tập hợp, vận động hội viên trong chi hội tham gia đầy đủ các phong trào của ở cơ sở, nổi bật như phong trào xây dựng tuyến đường hoa; tuyến đường phụ nữ tự quản, hàng tuần tổ chức hội viên chăm sóc tuyến đường hoa, vệ sinh tuyến đường tự quản, góp phần tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Đội văn nghệ, đội bóng chuyền hơi của chi hội phụ nữ bản Giáo 2 thường xuyên luyện tập để phục vụ bà con và giao lưu với các chi hội phụ nữ xã Huy Hạ, xã Quang Huy (Phù Yên, Sơn La).

Chi hội trưởng phụ nữ bản vùng cao Sơn La làm kinh tế giỏi - Ảnh 4.

Chị em hội viên Chi hội phụ nữ bản Giáo 2 tham gia sinh hoạt văn nghệ. Ảnh: Nguyễn Vinh

Chi hội trưởng phụ nữ làm kinh tế giỏi

Không chỉ là một người cán bộ hội nhiệt tình, gương mẫu, tích cực trong hoạt động hội, chị Mùi Thị Thanh còn là tấm gương cán bộ hội làm kinh tế giỏi. Sinh ra trong gia đình thuần nông, chị Thanh luôn trăn trở làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học. Vì vậy, chị tích cực tham gia nhiều lớp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và quyết tâm “làm giàu trên mảnh đất quê hương” từ việc phát triển chăn nuôi, trồng các loại cây nông nghiệp.

Gia đình chị Thanh thực hiện mô hình nuôi bò nhốt chuồng thương phẩm, hiện gia đình chị có 11 con bò thịt. Ngoài ra, gia đình chị nuôi thêm gà, vịt thương phẩm và lấy trứng; tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, thức ăn thừa nuôi 2 lứa lợn mỗi năm. Các mô hình chăn nuôi của gia đình chị phát triển tốt và rất khả quan. 

Về sản xuất nông nghiệp, với 500m2 ruộng lúa, sau khi thu hoạch xong lúa vụ mùa, gia đình chị trồng các loại cây vụ 3 như: bắp cải, su hào, súp lơ và rau cải... nhằm tăng thu nhập trên mỗi đơn vị diện tích canh tác. Thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi, mỗi năm gia đình chị Thanh thu trên 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Chi hội trưởng phụ nữ bản vùng cao Sơn La làm kinh tế giỏi - Ảnh 5.

Không chỉ nhiệt tình, gương mẫu, tích cực trong hoạt động hội, chị Thanh còn là tấm gương về làm kinh tế gia đình. Ảnh: Nguyễn Vinh

Chi hội trưởng phụ nữ bản vùng cao Sơn La làm kinh tế giỏi - Ảnh 6.

Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, thức ăn thừa, chị Thanh nuôi 2 lứa lợn mỗi năm. Ảnh: Nguyễn Vinh

Chị Hà Thị Vịnh, hội viên Chi hội phụ nữ bản Giáo 2 (Huy Tân, Phù Yên, Sơn La) chia sẻ: Trong thời gian làm Chi hội trưởng, chị Mùi Thị Thanh luôn là một cán bộ hội nhiệt tình, năng nổ, tâm huyết, gần gũi với chị em, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của hội và trong phát triển kinh tế gia đình để hội viên học tập, làm theo. Chị luôn giữ được mối đoàn kết giữa cán bộ và hội viên, được hội viên yêu quý và tín nhiệm, từ đó, thu hút được đông đảo hội viên vào tham gia sinh hoạt hội.

Sau nhiều năm gắn bó và giành nhiều tâm huyết trong công tác hội, chị Mùi Thị Thanh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Giáo 2 (Huy Tân, Phù Yên, Sơn La) đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ bản Giáo 2 có nhiều phát triển tích cực. Trong nhiều năm liền, Chi hội phụ nữ bản luôn được Hội LHPN xã Huy Tân công nhận là Chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bản thân chị Thanh cũng nhận được nhiều giấy khen của Hội LHPN huyện Phù Yên và Bằng khen của Hội LHPN tỉnh Sơn La vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Chị đã góp phần tạo hình ảnh đẹp của người phụ nữ bản vùng cao, xứng đáng là tấm gương sáng để các hội viên Chi hội phụ nữ học tập và làm theo.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc