dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Phụ nữ Mai Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng vay ưu đãi

Từ nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hội viên phụ nữ Mai Sơn (Sơn La) đã vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu.

Clip: Phụ nữ Mai Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng vay ưu đãi

Hội Phụ nữ Mai Sơn tạo vốn vay cho hội viên

Những năm qua, thông qua hoạt động nhận ủy thác vốn từ phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, các cấp hội phụ nữ huyện Mai Sơn (Sơn La) đã giúp hàng nghìn phụ nữ nghèo, gia đình chính sách tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Phụ nữ Mai Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn  tín dụng vay ưu đãi - Ảnh 2.

Từ nguồn vốn tín dụng vay ưu đãi nhiều hội viên phụ nữ huyện Mai Sơn ( Sơn La) đã có thu nhập ổn định. Ảnh: Gia Hưng

Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Hoàng Thanh Tình, Bản Vựt Bon, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La) rất khó khăn, do không có vốn phát triển kinh tế. Thông qua Hội Phụ nữ, chị được vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện để chăn nuôi bò nhốt chuồng và nuôi gà… do chăm sóc tốt cộng với sự cần cù, thu nhập tăng dần đến nay đã đạt gần 50 triệu đồng, kinh tế gia đình ổn định.

"Gia đình tôi mới ra ở riêng được 4 năm, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn, từ sau khi tham gia là hội viên hội phụ nữ, được tổ tiết kiệm vay vốn giới thiệu vay vốn ngân hàng chính sách được 50 triệu. sau khi được vay vốn gia đình tôi đã đầu tư vào mua 3 con bò, để nuôi. Trong thời gian tới gia đình tôi mong muốn tiếp tục được vay vốn ngân hàng chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình" chi Tình nói.

Phụ nữ Mai Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn  tín dụng vay ưu đãi - Ảnh 3.

Từ nguồn vốn vay, chị Hoàng Thanh Tình, Bản Vựt Bon, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã đầu tư xây dựng chuồng trại, phát triển chăn nuôi bò. Ảnh: Gia Hưng

Phụ nữ Mai Sơn thêm đà bứt phá

Còn đối với gia đình chị Lò Thị Thuận, Bản Huổi Khoang xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn (Sơn La) vốn là một trong những hộ nghèo của xã. Chị sống cùng 2 con nhỏ trong căn nhà rộng hơn 50m2, thu nhập của ba mẹ con chỉ trông vào việc trồng hoa màu trên nương. Thông qua Hội Phụ nữ xã, chị được vay vốn 30 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư vào nuôi bò nhốt chuồng. Qua một thời gian chăm sóc, đến nay đàn bò sinh sản tốt.

Phụ nữ Mai Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn  tín dụng vay ưu đãi - Ảnh 4.

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ huyện Mai Sơn (Sơn La) đã phối hợp với ngân hàng làm tốt công tác quản lý nguồn vốn vay. Ảnh: Gia Hưng

"Do là mẹ đơn thân nuôi hai con nhỏ trong đó có 1 đứa con bị tật nguyền, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, được Đảng, Nhà nước quan tâm, được ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay được 30 triệu đồng để phát triển sản xuất. Sau khi được vay vốn tôi đã sử dụng vốn hiệu quả đầu tư vào mua bò, trồng cỏ để phát triển kinh tế gia đình" chị Thuận nói.

Phụ nữ Mai Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn  tín dụng vay ưu đãi - Ảnh 5.

Từ vốn ưu đãi NHCSXH huyện Mai Sơn (Sơn La) đã góp phần vào công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Ảnh: Gia Hưng

Trao đổi với phóng viên, bà Hà Thị Bình, Phó Chủ tịch Hội liên Hiệp Phụ nữ Huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: Hiện nay, dư nợ ủy thác vay vốn ưu đãi NHCSXH huyện Mai Sơn (Sơn La) qua Hội phụ nữ các cấp đạt trên 152 tỷ đồng với gần 4.336 hộ vay. Để công tác quản lý vốn vay hiệu quả, các cấp hội thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích.

Qua đánh giá, các hộ đều phát huy hiệu quả nguồn vốn vay trong phát triển kinh tế như trồng rừng, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ. Có thể nói nhiều năm qua, Hội Phụ nữ các cấp đã làm tốt vai trò trách nhiệm của mình, thật sự là cầu nối tín dụng thiết thực cho phụ nữ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách.

Phụ nữ Mai Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn  tín dụng vay ưu đãi - Ảnh 6.

Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mai Sơn (Sơn La) tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giúp đỡ hội viên vay vốn ưu đãi. Ảnh: Gia Hưng

"Trong thời gian tới, Hội liên hiệp phụ nữ huyện tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cán bộ hội viên, tổ viên thực hiện tốt chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính Phủ, những quy định cho vay của NHCSXH, phối hợp củng cố kiện toàn tổ tiết kiệm vay vốn theo đúng quy chế do hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội ban hành, lan tỏa những gương điển hành trong tổ chức thực hiện ủy thác, trong sử dụng vốn vay" bà Bính nói.

Việc sử dụng và quản lý tốt nguồn vốn vay của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mai Sơn đã giúp hội viên nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cuộc sống ngày một cải thiện và từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần quan trọng vào chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

                                                                      

Văn Ngọc