dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Huy Bắc khắc phục thiếu mạ sau đợt rét

Đợt rét vừa qua đã ảnh hưởng xấu đến cây mạ trên địa bàn xã Huy Bắc, huyện Phù Yên (Sơn La). Nông dân Huy Bắc đang tập trung chăm sóc và gieo lại mạ...
Nông dân Huy Bắc khắc phục tình trạng thiếu mạ cấy sau đợt rét đậm, rét hại - Ảnh 1.

Nhiều diện tích cây mạ bà con gieo cấy từ tháng 1/2022, do ảnh hưởng của đợt rét vừa qua nên hiện bà con đang tập trung gieo lại mạ thay thế. Ảnh: Mùa Xuân.

Nhiều diện tích gieo cấy ở Huy Bắc thiếu mạ

 Vụ chiêm xuân năm nay, gia đình bà Sa Thị Anh, bản Nà Phái 1, xã Huy Bắc, huyện Phù Yên gieo cấy 1.300m2 lúa ruộng. Nhìn những gốc mạ non gieo từ ngày 24/1 của gia đình, bà Anh xót xa khi một nửa bị chết sau đợt rét đậm, rét hại.

Nông dân Huy Bắc khắc phục tình trạng thiếu mạ cấy sau đợt rét đậm, rét hại - Ảnh 2.

Nông dân Huy Bắc khắc phục tình trạng thiếu mạ cấy sau đợt rét đậm, rét hại - Ảnh 3.

Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại vừa qua nên nhiều diện tích cây mạ của bà con nông dân xã Huy Bắc chậm phát triển phải gieo lại thay thế. Ảnh: Lan Anh.

Để số mạ còn lại phát triển tốt, ngoài tháo nước vào ruộng, bà còn bón thúc thêm phân để cây mạ phục hồi. Đối với diện tích mạ còn thiếu, bà đã chọn mua giống lúa Đài Thơm 8 – giống lúa ngắn ngày về ngâm ủ chuẩn bị gieo thay thế.

Bà Sa Thị Anh, chia sẻ: Hôm nay tôi ra đồng mạ nhà tôi bị chết mất 1 nửa, 1 nửa tôi cấy, còn 1 nửa không đủ thóc giống cấy nên tôi phải ra mua 5 cân thóc ngâm lại để gieo vì hiện tại nếu gieo lại mạ thì sẽ không kịp cấy nữa. Về nhà tôi dùng nước ấm để ngâm ủ trong 2 ngày, vớt xong tôi ủ rơm nữa để nó mọc mầm nhanh để cấy. Hôm nay tôi ra ruộng để làm lại bờ ruộng, cấy xong ruộng rồi mới gieo. Cũng mong năm nay thời tiết ổn định để bà con trong bản ai cũng vui, hy vọng về một mùa vàng bội thu.

Nông dân Huy Bắc khắc phục tình trạng thiếu mạ cấy sau đợt rét đậm, rét hại - Ảnh 4.

Nông dân xã Huy Bắc xuống đông chăm sóc diện tích mạ để chuẩn bị gieo cấy vụ xuân năm 2022. Ảnh: Lan Anh.

Để cấy 3.000m2 ruộng, gia đình bà Hà Thị Diễn, bản Phai Làng, xã Huy Bắc cũng đã gieo 14 kg mạ giống BC15 từ tháng 1. Tuy nhiên, do đợt rét vừa qua, toàn bộ diện tích mạ của gia đình bà bị chết. Để đảm bảo sản xuất vụ chiêm xuân kịp thời vụ, thay vì cấy như kế hoạch ban đầu, bà Diễn đã chọn cách gieo vãi. Giống lúa bà chọn là giống Đài Thơm 8 và TBR 225.

Vì 2 giống lúa này vừa sinh trưởng và phát triển ngắn ngày, khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt, chất lượng gạo thơm ngon, được các cơ quan chức năng khuyên trồng thay thế.

Bà Hà Thị Diễn, nói: Đợt 1 bị chết toàn bộ, bây giờ cũng bắt đầu gieo đợt 2, trong bản thì nhà nào bị ảnh hưởng cũng gieo đợt 2, không cấy nữa, gieo thôi vì cấy sợ không kịp mùa vụ. Bây giờ gia đình tôi cũng đang huy động hết nhân lực ra đồng để gieo cho kịp thời vụ.

Nông dân Huy Bắc khắc phục tình trạng thiếu mạ cấy sau đợt rét đậm, rét hại - Ảnh 5.

Cán bộ xã Huy Bắc, huyện Phù Yên xuống đồng kiểm tra và hướng dẫn bà con sử dụng giống lúa cho vụ xuân. Ảnh: Lan Anh.

Huy Bắc quyết tâm thắng lợi vụ lúa xuân

Được biết, vụ chiêm xuân năm nay, xã Huy Bắc dự kiến gieo cấy gần 148 ha lúa ruộng, trong đó có 34,6 ha trồng theo hướng hữu cơ. Cơ cấu giống lúa chủ yếu là các giống lúa như: BC15, Đài Thơm 8 và một số giống lúa khác.

Trước khi vào vụ xuân, xã Huy Bắc đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Yên cung ứng 4 tấn lúa giống cho nhân dân 9 bản đăng ký. Chỉ đạo nhân dân huy động cơ giới hóa vào đồng ruộng để làm đất. Đồng thời, vận động nhân dân sử dụng phân chuồng hoai mục để bón lót cho diện tích ruộng.

Ông Hà Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Huy Bắc, cho biết: Trong đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 2 vừa qua, xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn xuống các bản tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân triển khai các biện pháp chống rét cho cây mạ.

Nông dân Huy Bắc khắc phục tình trạng thiếu mạ cấy sau đợt rét đậm, rét hại - Ảnh 6.

Nông dân Bản Tọ Thượng 1, xã Huy Bắc ra đồng gieo cấy vụ lúa xuân. Ảnh: Mùa Xuân.

Tuy nhiên, một số diện tích mạ trên địa bàn xã vẫn bị chết rét do ảnh hưởng của thời tiết. Để khắc phục tình trạng này, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông viên cùng với các hội đoàn thể từ xã đến bản tuyên truyền người dân lựa chọn các giống lúa ngắn ngày, như: Đài Thơm 8, TBR225 để gieo cấy thay thế.

 "UBND xã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện thường xuyên kiểm tra để phát hiện và chủ động chỉ đạo và con khắc phục sau khi mạ bị chết. Cụ thể là kiểm tra diện tích mạ, chỗ nào mạ còn sinh trưởng phát triển được thì tuyên truyền bà con nhân dân tiếp tục chăm sóc mạ để kịp thời gieo cấy vụ chiêm xuân năm 2022. 

Nông dân Huy Bắc khắc phục tình trạng thiếu mạ cấy sau đợt rét đậm, rét hại - Ảnh 7.

Để đảm bảo gieo cấy vụ xuân năm nay, bà con đang tích cực xuống đồng để kiểm tra diện tích mạ đã gieo để kịp khung thời vụ. Ảnh: Mùa Xuân.

Những diện tích mạ bị chết thì thông báo cho bà con mua giống vật tư để gieo vãi để kịp thời vụ. UBND xã cũng chỉ đạo khuyến nông viên xã kết hợp với các tổ thủy nông khơi thông kênh mương để kịp thời đưa nước về đồng. Hai là chủ động phối hợp Ban quản lý các bản xuống cơ sở chỉ đạo bà con thăm đồng để thực hiện gieo vãi, gieo cấy đảm bảo kịp thời vụ". Ông Hà Văn Lương nói.

Hiện nay nông dân xã Huy Bắc đang tập trung mọi nguồn lực xuống đồng làm đất, dẫn nước tưới vào đồng ruộng, chuẩn bị các điều kiện để ngày 15/3 tới bắt đầu đồng loạt ra đồng gieo cấy. Để đảm bảo sản xuất vụ chiêm xuân đạt hiệu quả cao nhất. Khuyến cáo bà con nông dân tuân thủ nghiêm lịch thời vụ, cơ cấu giống, các biện pháp kỹ thuật, quy trình chăm sóc mạ và chuẩn bị tốt các khâu phục vụ gieo cấy. Phấn đấu đến ngày 20/3, xã Huy Bắc sẽ hoàn thành gieo cấy xong vụ chiêm xuân.

Nông dân Huy Bắc khắc phục tình trạng thiếu mạ cấy sau đợt rét đậm, rét hại - Ảnh 8.

Nông dân xã Huy Bắc tích cực làm đất chuẩn bị gieo cấy vụ chiêm xuân năm 2022. Ảnh: Lan Anh.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chủ động linh hoạt trong ứng phó những tác động xấu của thời tiết, nông dân xã Huy Bắc đang quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về diện tích, năng suất và sản lượng theo kế hoạch đề ra.

Theo báo cáo nhanh của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đợt rét đậm, rét hại vừa qua trên địa bàn huyện có khoảng 1,35 ha diện tích mạ bị chết rét, trong đó chết rét khỏang 10.000m2, chết do sốc nhiệt (không mở tấm phủ nilon) khoảng 1.500 m2, chết do ngộ độc phân khoảng 2.000 m2 tập chung chủ yếu ở các xã vùng trọng điểm lúa và xã Mường Thải, Mường Cơi, Mường Do...

Tính đến thời điểm này, các xã của huyện Phù Yên đã gieo cấy được 1.700 ha lúa ruộng vụ chiêm xuân, đạt 79% diện tích. Dự kiến các xã trên địa bàn huyện sẽ hoàn thành gieo cấy vụ chiêm xuân vào trung tuần tháng 3/2022.


Mùa Xuân