dd/mm/yyyy

Cây gai xanh mang lại hiệu quả cao cho nông dân Sơn La

Phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, cây gai xanh được trồng tại huyện Phù Yên (Sơn La) sinh trưởng và phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao...

Cây gai xanh mang lại hiệu quả cao cho nông dân Sơn La

Gai xanh bén rễ đất Phù Yên

Thời gian qua, được sự quan tâm, khuyến khích của tỉnh, huyện trong phát triển sản xuất với những cây trồng có tiềm năng, lợi thế của địa phương, HTX Nông nghiệp BTH (Mường Do, Phù Yên, Sơn La) đã đưa cây gai xanh AP1 vào trồng thành công trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Cây gai xanh dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Sơn La - Ảnh 2.

Giống cây gai xanh AP1 trồng thành công trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Gia đình anh Đinh Công Lý (Suối Han, Mường Do, Phù Yên, Sơn La), là một trong những hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nương kém hiệu quả sang trồng cây gai xanh, chỉ sau hơn một năm canh tác, diện tích cây gai xanh của gia đình anh đã cho thu hoạch 4 lứa và được HTX Nông nghiệp BTH (Mường Do, Phù Yên, Sơn La) thu mua với giá cao, ổn định.

"Nhận thấy cây gai xanh có hiệu quả kinh tế cao hơn, tháng 8/2021, gia đình tôi đã chuyển đổi hơn 4.000m2 đất trồng ngô kém hiệu quả, sang trồng cây gai xanh. Với cùng diện tích, nhưng so với trồng ngô, cây gai đem lại hiệu quả cao hơn, thứ 2 là ổn định về sản lượng, chất lượng và giảm công chăm sóc", ông Lý nói.

Cây gai xanh dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Sơn La - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Công Bảo - Giám đốc HTX Nông nghiệp BTH (Mường Do, Phù Yên, Sơn La) trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây gai xanh với hộ liên kết sản xuất. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cũng như gia đình anh Đinh Công Lý gia đình chị Đinh Thị Thiên (Suối Han, Mường Do, Phù Yên, Sơn La) đã liên kết với HTX Nông nghiệp BTH trồng cây gai xanh. Chị Thiêm, cho biết: Tôi thấy cây gai này phát triển kinh tế lợi ích nó có rộng mở hơn cây ngô, cây ngô thì đầu tư phân, giống cũng đắt, cây gai này nó đầu tư ít hơn nhưng lợi ích nó cao hơn. Khi cây phát triển ổn định và cho thu hoạch thì chỉ phải chăm sóc, bón phân và theo dõi sâu bệnh hại.

Cũng theo chị Thiêm, ưu điểm nữa đối với cây gai xanh là tránh được rủi ro thiên tai, nếu không may bị mưa đá, gió lốc hay ngập úng, bà con chỉ cần chặt thân đi, cây gai lại mọc, không cần trồng lại như một số cây trồng khác.

Cây gai xanh dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Sơn La - Ảnh 4.

Cây gai xanh (giống AP1) của gia đình chị Đinh Thị Thiên phát triển tốt sau khi chuyển đổi từ diễn tích trồng cây sắn. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cây gai xanh được quan tâm đầu tư, phát triển

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Công Bảo, giám đốc HTX Nông nghiệp BTH (Mường Do, Phù Yên, Sơn La), cho biết: HTX Nông nghiệp BTH hiện có 07 thành viên, từ năm 2021 HTX đã liên kết với hơn 30 hộ nông dân tại các xã Mường Bang, Mường Do (Phù Yên, Sơn La) trồng được gần 50ha cây gai xanh AP1, một số diện tích đã cho thu hoạch, đem lại lại hiệu quả kinh tế tương đối ổn định cho bà con nông dân.

Theo anh Bảo, cây gai xanh là cây đa tác dụng, những sản phẩm chủ yếu là vỏ. Vỏ của cây gai xanh được dùng làm nguyên liệu dệt những loại vải cao cấp, lá được dùng để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, nuôi trồng thuỷ sản. Lõi cây gai thì có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy, trồng nấm và làm phân bón hữu cơ. Như vậy, tất cả các bộ phận của cây gai đều có ích, mang lại lợi nhuận cho người trồng. Cây gai xanh AP1 là cây lưu gốc, việc đầu tư làm đất, cây giống và công trồng chỉ thực hiện 1 lần nhưng cho thu hoạch trong vòng từ 8 đến 10 năm, mỗi năm có 4-6 vụ; việc trồng và chế biến cây gai xanh sẽ mang lại thu nhập cao gấp 3-4 lần các loại cây truyền thống ngô, khoai, sắn….

Cây gai xanh dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Sơn La - Ảnh 5.

Giống cây gai xanh (AP1) được lựa chọn cẩn thận để đưa vào trồng diễn tích mới. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cây gai xanh phù hợp với mọi loại đất, từ đất đồi, sỏi bãi, đất ruộng một vụ, đất thiếu nước, chân đồi. Về hiệu quả kinh tế của cây gai xanh, thực hiện trồng ở mật độ từ 24.000 - 25.000 cây/ha, sau khi trồng từ 90 đến 120 ngày là cho thu hoạch vụ đầu, sau khi ổn định từ vụ thứ hai trở đi, cây gai xanh cho thu nhập từ 35 đến 40 triệu đồng/ha/vụ.

"Cây gai xanh này là một loại cây bảo vệ môi trường tốt, cải tạo đất tốt và khi có sản phẩm mang đến nguồn thu rất ổn định cho bà con nông dân. Từ đó, chuyển dịch cơ cấu lao động của các bà con vùng miền núi không phải đi làm ăn xa nữa, quay về phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương của mình", anh Bảo nói.

Cây gai xanh dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Sơn La - Ảnh 6.

Giống gai xanh (AP1) được chăm sóc trước khi đưa vào trồng. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trong thời gian tới, để mở rộng diện tích trồng gai xanh, HTX Nông nghiệp BTH (Mường Do, Phù Yên, Sơn La) đang triển khai mở rộng mô hình trồng cây gai xanh ra địa bàn các xã khác của huyện Phù Yên (Sơn La), với những chính sách phù hợp để thu hút người dân tham gia liên kết trồng vùng nguyên liệu như: Hỗ trợ về cây giống theo hình thức đối ứng trả dần bằng sản phẩm sau khi có sản phẩm thu hoạch; hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và bao tiêu sản phẩm để người dân yên tâm tham gia thực hiện.

"Để phát triển mô hình này thì trước tiên rất cần sự đồng lòng của bà con nông dân cũng như UBND các xã tạo điều kiện cho HTX chúng tôi được tiếp cận bà con nông dân cũng như là các nguồn vốn hỗ trợ của các ngân hàng chính sách và ngân hàng địa phương" anh Nguyễn Công Bảo (giám đốc HTX Nông nghiệp BTH), chia sẻ.

Cây gai xanh dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Sơn La - Ảnh 7.

Phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, cây gai xanh sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Nguyễn Vinh

Với những thế mạnh của cây gai xanh AP1 được trồng thành công trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) đang hứa hẹn sẽ là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong huyện, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.


Văn Ngọc-Nguyễn Vinh