dd/mm/yyyy

Cà Mau: Nông dân huyện U Minh được vụ mùa tôm càng xanh

Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đang bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi và đúc kết được nhiều kinh nghiệm nuôi nên hầu hết các nông hộ đều đạt năng suất khá.

Vụ tôm càng trên đất lúa – tôm năm nay được gia đình anh Phạm Hoàng Thông ở xã Khánh Thuận, huyện U Minh tiến hành thả giống vào tháng 4 âm lịch. Với diện tích canh tác 0,8 hecta, anh Thông thả nuôi 20.000 con giống. Năm nay, nhờ mưa nhiều nên vụ tôm càng nuôi trên đất lúa rất thuận lợi. Vừa qua, gia đình anh thu tỉa được gần 200 kg, với giá gần 100.000 đồng/kg. Dự tính trước Tết Nguyên đán gia đình anh sẽ thu hoạch toàn bộ và nguồn thu cao hơn gấp đôi.

“Mô hình cho nguồn thu nhập khá. Mùa này nước ngọt, nguồn thu chính là tôm càng thôi chứ tôm sú không phát triển được. Tôi thấy bỏ công sức ra ít mà lợi nhuận tương đối. Sau khi trừ đi hết các chi phí, thì đợt này cũng còn lợi nhuận được khoảng 15 triệu đồng”, anh Phạm Hoàng Thông phấn khởi.

Cà Mau: Nông dân huyện U Minh được vụ mùa tôm càng xanh - Ảnh 1.

Nông dân U Minh đạt năng suất nuôi tôm càng khá cao.

Mô hình nuôi xen tôm càng trên đất lúa – tôm được Sở Khoa học – Công nghệ Cà Mau thí điểm tại xã Khánh Thuận vào năm ngoái. Mô hình được đánh giá thành công và chính quyền địa phương khuyến khích người dân thực hiện để tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Gia đình anh Trần Chí Linh (ở ấp 9, xã Khánh Thuận) mới thực hiện thả 30.000 con giống trên diện tích 1,5 hecta năm nay nhưng có được kết quả khả quan.

Anh Linh cho biết, kỹ thuật nuôi và chăm sóc tôm càng không khó nên dễ thành công, gia đình mới chọn tôm lớn thu hoạch nhưng đã có nguồn thu hàng chục triệu đồng: “Tôi bắt được hơn 300 kg, giá được 95.000 đồng. Tôi mới bắt tới loại dưới 50 con/kg thôi, còn nhỏ hơn thì chừa lại. Thu được 32 triệu đồng rồi”.

Cà Mau: Nông dân huyện U Minh được vụ mùa tôm càng xanh - Ảnh 2.

Mô hình nuôi tôm càng trên đất lúa - tôm mới phát triển ở huyện U Minh gần đây.

Năm nay, diện tích nuôi tôm càng của xã Khánh Thuận đạt hơn 1.400 hecta. Đa số người dân làm mô hình lúa - tôm trên địa bàn đều tiến hành thả nuôi, sản lượng trung bình ước đạt hơn 200 kg/hecta.

Cà Mau: Nông dân huyện U Minh được vụ mùa tôm càng xanh - Ảnh 3.

Tuy nhiên, diện tích tôm càng xanh tăng nhanh trong thời gian qua.

“Thời điểm này đã có nhiều hộ lên tôm rồi. Có hộ lên được 40 – 50 triệu, có hộ lên hơn 1 tấn tôm thu hơn 100 triệu đồng. Năm nay thấy hiệu quả rất là cao nhờ thời tiết thuận lợi. Vụ lúa cũng trúng do mưa nhiều rửa được mặn. Năm nay, bà con được cả vụ lúa và vụ tôm càng nên rất phấn khởi”, bà Nguyễn Thị Mận, Chi hội Trưởng Nông dân ấp 9, xã Khánh Thuận cho biết.

Cà Mau: Nông dân huyện U Minh được vụ mùa tôm càng xanh - Ảnh 4.

Người dân đang lo lắng tình trạng được mùa mất giá sẽ tái diễn.

Toàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đang có khoảng 3.000 hecta diện tích đất làm mô hình lúa – tôm nuôi thả nuôi xen tôm càng xanh. Với những ưu thế ít tốn công chăm sóc, dễ thực hiện, mô hình nuôi xen tôm càng phát triển nhanh trên địa bàn huyện thời gian qua. Mô hình thực tế đã giúp người dân địa phương tăng thu nhập khá cao trên cùng một diện tích. Tuy nhiên, mới vào vụ thu hoạch chưa lâu nhưng giá tôm đã có chiều hướng giảm. Người dân địa phương đang lo lắng về việc tình trạng, nguồn cung vượt quá cầu, khiến giá tôm càng có thể tiếp tục giảm mạnh./.


Trần Hiếu (vov.vn)