dd/mm/yyyy

Bí thư chi bộ bản vùng cao năng động, làm kinh tế giỏi

Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập; anh Lò Văn Tâm, Bí thư Chi bộ - Trưởng bản bản Phiêng Tòng (xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) trở thành tấm gương đảng viên trẻ phát triển kinh tế hộ gia đình.

Clip: Bí thư chi bộ bản vùng cao năng động, làm kinh tế giỏi

Bí thư Chi bộ - Trưởng bản trẻ tuổi luôn được người dân tín nhiệm

Sinh năm 1989, là đảng viên trẻ nhưng anh Lò Văn Tâm, Bí thư Chi bộ - Trưởng bản bản Phiêng Tòng (Nà Nghịu, Sông Mã, Sơn La) đã có gần 10 năm được người dân tín nhiệm bầu giữ chức Bản đội trưởng, 2 năm được Chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ - Trưởng bản. Trên cương vị được giao, anh Tâm cùng tập thể đảng viên trong chi bộ và các đoàn thể của bản, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, từng bước triển khai đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ để nâng cao thu nhập.

Bí thư chi bộ bản vùng cao năng động, làm kinh tế giỏi - Ảnh 2.

Buổi sinh hoạt Chi bộ bản Phiêng Tòng (Nà Nghịu, Sông Mã, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/ Dân Việt/ Trang trại Việt, đồng chí Trần Hữu Phong, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Nà Nghịu (Sông Mã, Sơn La) cho biết: cấp ủy, chính quyền xã rất tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của đồng chí Tâm. Là đồng chí trẻ năng động, tiếp cận nhanh. Các văn bản chỉ đạo của xã được đồng chí quán triệt, triển khai kịp thời đến bà con nhất là các lĩnh vực phát triển kinh tế, về chuyển đổi cây trồng và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Năng động, nhiệt tình và đầy trách nhiệm, nói đi đôi với làm và làm để cho dân theo đó là phương châm của Bí thư Chi bộ Lò Văn tâm. Trong tổng diện tích 2 ha đất sản xuất của gia đình anh Tâm, năm 2016  anh Tâm đã trồng 500 cây nhãn Miền Thiết, 450 cây xoài Đài Loan. Đến đầu năm 2022, gia đình anh lại  trồng xen thêm cây khoai sọ dưới tán cây nhãn, xoài; trồng thêm 2 ha cây lâm nghiệp gồm: Xoan, lát và cây xà cừ. Nhờ sự cần cù, chịu khó, tích cực học hỏi khoa học kỹ thuật trong sản xuất mà diện tích sản xuất của gia đình anh cho thu nhập cao.

Bí thư chi bộ bản vùng cao năng động, làm kinh tế giỏi - Ảnh 3.

Vườn nhà anh Lò Văn Tâm, Bí thư Chi bộ - Trưởng bản bản Phiêng Tòng (Nà Nghịu, Sông Mã, Sơn La) hiện tại có 500 cây nhãn Miền Thiết, 450 cây xoài Đài Loan, hàng năm đều cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Vinh

Nói về đảng viên trẻ Lò Văn Tâm, đồng chí Quàng Văn Thời, Trưởng Ban công tác Mặt trận bản Phiêng Tòng (Nà Nghịu, Sông Mã, Sơn La) chia sẻ: Đồng chí Tâm là Bí thư Chi bộ - Trưởng bản của bản Phiêng Tòng, vừa nhận chức vụ được 1 nhiệm kỳ qua. Trong công tác lãnh đạo, đồng chí gương mẫu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Các văn bản chỉ đạo của cấp trên thì luôn triển khai kịp thời đến bà con nhân dân. Vận động gia đình gương mẫu, vận động bà con dân bản phát triển kinh tế, xã hội và một số mô hình như chăn nuôi gia súc, gia cầm đạt được kết quả tốt.

Học theo Bí thư chi bộ Lò Văn Tâm, đến nay nhiều hộ dân trong bản đã tích cực thực hiện chương trình chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả cao. Đến nay, cả bản có 20 ha cây ăn quả, 50 ha ruộng; chăm sóc tốt 160 con trâu, bò; 60 con dê, 210 con lợn và hơn 1 nghìn con gia cầm các loại. Số hộ nghèo, cận nghèo ngày càng giảm, số hộ khá, giàu ngày càng tăng.

Bí thư chi bộ bản vùng cao năng động, làm kinh tế giỏi - Ảnh 4.

Mô hình chăn nuôi bò nhốt chuồng cho thu nhập cao tại bản Phiêng Tòng (Nà Nghịu, Sông Mã, Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc

Là Bí thư Chi bộ trẻ, đảng viên Lò Văn Tâm luôn khiêm tốn, chịu khó tìm tòi, chủ động học tập. Anh Tâm  thường xuyên gần gũi mật thiết với dân, biết lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và các đảng viên đi trước để xây dựng chi bộ đoàn kết, thống nhất về tư tưởng, quan điểm trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Anh Tâm cho biết: Bản thân tôi mặc dù mới làm bí thư chi bộ, trưởng bản chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng sẽ luôn cố gắng đi đầu để đảng viên và người dân noi theo. Ở bản bây giờ thì cũng còn rất nhiều khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo còn rất nhiều nên mong nhà nước quan tâm hỗ trợ xóa nhà tạm cho bà con, hỗ trợ cây, con giống để bà con phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ bản vùng cao năng động, làm kinh tế giỏi - Ảnh 5.

Đồng chí Lò Văn Tâm, Bí thư Chi bộ - Trưởng bản bản Phiêng Tòng (Nà Nghịu, Sông Mã, Sơn La) thường xuyên gần gũi, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân. Ảnh: Văn Ngọc

Điều trăn trở lớn nhất của anh Tâm là mong muốn xây dựng bản Phiêng Tòng trở thành bản phát triển mạnh về kinh tế, đời sống người dân ổn định và nâng cao... Để làm được điều đó, bản thân anh Tâm và đảng viên trong chi bộ cần quyết tâm, đồng lòng. Đảng viên phải là người đi đầu, trong đó Bí thư Chi bộ phải là người năng nổ, nhiệt huyết, trách nhiệm trước tập thể và người dân; phải có tinh thần cầu tiến, luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của người đảng viên trong mọi hoạt động.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc