dd/mm/yyyy

Người Bí thư Chi bộ gương mẫu của bản vùng cao Sơn La

Trên cương vị người Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản To Ngùi, xã Quang Minh, huyện Vân Hồ (Sơn La) ông Hà Văn Quang luôn tiên phong gương mẫu...
Người Bí thư Chi bộ gương mẫu của bản vùng cao Sơn La - Ảnh 1.

Ông Hà Văn Quang (thứ hai từ phải sang trái) Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản To Ngùi, xã Quang Minh, huyện Vân Hồ (Sơn La) kể lại những chiến công hào hùng một thời. Ảnh: Thanh Tùng.

 Bí thư chi bộ gương mẫu

Trong những ngày đầu xuân năm mới, chúng tôi có chuyến công tác lên bản vùng cao To Ngùi, xã Quang Minh, huyện Vân Hồ. Được nghe bà con nơi đây kể về ông Hà Văn Quang, Bí thư Chi bộ bản To Ngùi. Ông là một cán bộ, đảng viên luôn gần dân hiểu được khó khăn, vất vả của nhân dân, từ đó, càng thêm trăn trở phải làm sao giúp ích được cho dân. Ý thức được vai trò người đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, ông tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong bản chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Mời chúng tôi vào trong căn nhà sàn truyền thống, với những Bằng khen, Giấy khen được treo trang trọng trên tường gỗ. Sau cái bắt tay chào nhau đầu năm, ông rót chén trà ấm nồng mời khách, ông Quang kể: Năm 1977, khi vừa tròn 21 tuổi tôi cũng như những chàng thanh niên khác của địa phương đã tình nguyện tham gia quân ngũ, thực hiện nhiệm vụ chiến sỹ biên phòng, đóng quân tại các tỉnh biên giới: Điên Biên, Lai Châu.

Với phương châm "cùng ăn, cùng ở, cùng làm", tôi khi ấy với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng trách nhiệm với quê hương đã xuất sắc hoàn thành nhiều nhiệm vụ mà cấp trên giao phó và vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1983.

Người Bí thư Chi bộ gương mẫu của bản vùng cao Sơn La - Ảnh 2.

Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản To Ngùi, xã Quang Minh, huyện Vân Hồ (Sơn La) ông Hà Văn Quang (đầu tiền từ trái sang phải) chia sẻ kinh nghiệm trồng cây gai xanh cho bà con. Ảnh: Thanh Tùng.

Theo ông Quang, 16 năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1993 do sức khỏe yếu ông Quang được xuất ngũ, chuyển ngành về công tác tại địa phương. Với tri thức, kinh nghiệm của bản thân, ông Quang được tin tưởng giao phó nhiều công tác quan trọng từ xã Đội trưởng, Phó Chủ tịch, rồi Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã. Năm 2010, ông Quang nghỉ hưu sau 33 năm cống hiến cho quê hương.

Bí thư Chi bộ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế

Trở về địa phương, nhận thấy đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, ông Quang không ngần ngại chung tay cùng Ban quản lý bản khắc phục khó khăn, hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế.

Nghĩ là làm, ông Quang đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 3ha đất nương của gia đình sang trồng cây ăn quả và trồng rừng. Năm 2020, sau khi học hỏi kinh nghiệm tại một số địa phương ông quyết định đầu tư, trồng mới 6.000m2 cây gai xanh. Bên cạnh đó, kết hợp với trồng cỏ và chăn nuôi đại gia súc, hằng năm trừ chi phí gia đình ông thu về từ 100-150 triệu đồng.

Ông Hà Văn Quang, Bí thư - Trưởng bản To Ngùi, xã Quang Minh huyện Vân Hồ, bộc bạch: Là đảng viên lại giữ cương vị người đứng đầu bản, tôi không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mà còn trực tiếp làm gương, tiên phong đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động. Xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi là trọng tâm trong phát triển kinh tế địa phương, ngoài việc đưa cây con giống mới vào sản xuất, phải kết hợp với áp dụng khoa học kỹ thuật.

Người Bí thư Chi bộ gương mẫu của bản vùng cao Sơn La - Ảnh 3.

Cây gai xanh đã và đang trở thành một trong những cây giúp bà con xóa nghèo ở bản vùng cao To Ngùi, xã Quang Minh (Vân Hồ, Sơn La). Ảnh: Thanh Tùng.

Từ mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Quang, không ít người dân bản To Ngùi đã được hỗ trợ về kỹ thuật, phương thức sản xuất và cây con giống. Toàn bản hiện có 6ha cây ăn quả, 8ha cây gai xanh, trên 80ha cây lương thực, đàn gia súc phát triển cả về quy mô và chất lượng với trên 400 con trâu, bò...

Khi kinh tế dần đi vào ổn định, ông Quang cùng Ban quản lý bản tiếp tục vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công, hiến đất hoàn thành cứng hóa 600m đường giao thông nông thôn, số đường còn lại chưa được cứng hóa cũng được ông cùng bà con thường xuyên đóng góp duy tu, bảo dưỡng định kỳ hằng năm, tạo thuận lợi trong giao thương hàng hoá và đi lại.

Bí thư Chi bộ bản giúp bà con giảm nghèo

Trẻ em trong bản được đến trường đầy đủ, đúng độ tuổi; các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển mạnh mẽ…To Ngùi, từ 1 bản có tỉ lệ hộ nghèo lên đến 60% vào những năm 2010, thì nay đã giảm xuống còn trên 30%.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là đường giao thông đi lại chủ yếu là đường đất, giao thương hàng hoá nhiều năm không thực hiện được chỉ tiêu đề ra, vì phải phụ thuộc vào thương lái, mùa vụ, thời tiết. Nhưng ở đây bà con luôn đoàn kết, thống nhất nhau thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các quy ước, hương ước của bản.

Ông Hà Văn Đấu, bản To Ngùi, xã Quang Minh huyện Vân Hồ, chia sẻ: Bác Quang luôn nhiệt tình động viên bà con về chăm sóc, kỹ thuật. Giúp đỡ các gia đình khó khăn. Các nguồn vốn bác cũng liên hệ các cấp, các ngành để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Bác rất nhiệt tình tham gia. Hiện nay, bác vừa là Bí thư, vừa kiêm trưởng bản, bác năng nổ trong các hoạt động phong trào văn hoá, văn nghệ, TDTT, bác luôn quan tâm đến bà con.

Người Bí thư Chi bộ gương mẫu của bản vùng cao Sơn La - Ảnh 4.

Ông Hà Văn Quang Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản To Ngùi, xã Quang Minh, huyện Vân Hồ (Sơn La) vận động bà con tu sửa đường giao thông nông thôn. Ảnh: Thanh Tùng

Ông Quách Công Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Minh huyện Vân Hồ, cho biết: Thời gian qua, ông Quang đã có rất nhiều cố gắng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở cơ sở, rồi các quy ước, hương ước. 

Luôn gương mẫu đi đầu trong công tác đoàn kết, tập hợp nhân dân thực hiện các mô hình phát triển KTXH ở cơ sở. Nói chung chúng tôi rất yên tâm. Ông Quang sống rất giản dị, gần gũi và mẫu mực, là một tấm gương cho các thế hệ cán bộ, nhân dân noi theo.

Phát huy bản chất "bộ đội cụ Hồ" cùng những kinh nghiệm tích luỹ sau nhiều năm công tác, người đảng viên, Bí thư Chi bộ bản To Ngùi Hà Văn Quang ấp ủ trong lòng nhiều mong ước lớn lao để thay đổi bản làng, quê hương.

Người Bí thư Chi bộ gương mẫu của bản vùng cao Sơn La - Ảnh 5.

Bản To Ngùi, xã Quang Minh, huyện Vân Hồ (Sơn La) hôm nay. Ảnh: Thanh Tùng.

"Mong muốn lớn nhất của tôi là thay đổi nếp nghĩ, cách làm của nhân dân, đường xá đi lại khang trang thuận lợi hơn; nhận thức của bà con nhiều cái tốt hơn. Kinh tế của bản đỡ khó khăn, mức sống nhân dân ngày một nâng lên nữa để làm sao bản sánh kịp với các bản, địa phương khác". Ông Hà Văn Quang, Bí thư -Trưởng bản To Ngùi, xã Quang Minh huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tâm sự.

Dù đã bước sang tuổi lục tuần, sức khỏe có nhiều giảm sút, nhưng bước chân và tiếng nói của người Bí thư, Trưởng bản Hà Văn Quang vẫn hàng ngày vì nhân dân mà cống hiến. Với ông, ngày nào còn sức khỏe, còn được nhân dân tín nhiệm thì còn phải cố gắng và phục sự nhân dân. 

Đến To Ngùi, xã Quang Minh hôm nay,  những tuyến đường bê tông trải dài, những vườn cây trĩu quả, cùng tiếng cười nói của nhân dân vang khắp bản làng trong những ngày mùa bội thu chính là thành quả, sự chung sức, đồng lòng của người dân và ở đó có một phần đóng góp không nhỏ của Bí thư, Trưởng bản Hà Văn Quang, người con của To Ngùi.

Mùa Xuân - Thanh Tùng