dd/mm/yyyy

Vỗ béo trâu bò bán sang Trung Quốc, lão nông Sơn La thu tiền tỷ

Với bí quyết vỗ béo trâu bò gầy thành béo để xuất bán sang Trung Quốc, một nông dân ở tỉnh Sơn La có thu nhập tiền tỷ mỗi năm.


Clip: Mô hình vỗ béo trâu bò gầy của ông Lả.


Chọn vỗ béo trâu bò để phát triển kinh tế

Những ngày cuối tháng 4 năm 2023, chúng tôi đến thăm mô hình vỗ béo trâu bò gầy của ông Tòng Văn Lả, bản Nà Lốc, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. 

Chuồng trại nuôi trâu bò vỗ béo của ông Lả nằm ngay cạnh Quốc lộ 279D, rộng cả nghìn m2, được chia thành nhiều dãy. Mỗi dãy được ông Lả xây thành nhiều ô để làm máng thức ăn và nước uống cho đàn trâu bò. Bên cạnh khu chuồng nuôi nhốt trâu bò, ông Lả dành một phần diện tích để chứa rơm rạ, cỏ voi, máy cắt cỏ.

Vỗ béo trâu bò bán sang Trung Quốc, lão nông Sơn La thu tiền tỷ - Ảnh 2.

Mô hình vỗ béo trâu bò gầy của ông Lả đem lại nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Tuệ Linh.

Trò chuyện với PV, ông Lả nhớ lại, trước đây, cũng như nhiều hộ gia đình khác, do thiếu kiến thức và vốn sản xuất nên gia đình gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế.

Để giúp gia đình có đồng ra đồng vào, những năm 1996, ông Lả đã cùng người thân, bạn bè săn mua trâu bò khắp nơi. 

Ông Lả nhận thấy, người dân mình nuôi trâu bò theo hình thức nhỏ lẻ, chủ yếu để cày cấy, chưa biết tăng đàn để sản xuất hàng hoá. Mặt khác, diện tích cỏ tự nhiên ngày càng bị thu hẹp nên khiến đa số đàn trâu bò ở vùng núi gầy trơ xương.

Vỗ béo trâu bò bán sang Trung Quốc, lão nông Sơn La thu tiền tỷ - Ảnh 3.

Chuồng trại vỗ béo trâu bò gầy thành béo của ông Lả được xây dựng bài bản. Ảnh: Phạm Hoài.

Sau một thời gian chu du khắp nơi làm thương lái buôn trâu bò, năm 2002, anh Lả có mối làm ăn quen biết với thương lái ở tỉnh Cao Bằng đi Trung Quốc. Nhận thấy nghề buôn trâu bò đem lại hiệu quả kinh tế cao nên anh Lả quyết định mua gom trâu bò gầy về nuôi vỗ béo xuất bán sang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Bí quyết vỗ béo trâu bò gầy

Để có vốn mua trâu bò gầy với số lượng lớn, ông Lả đã tìm đến Agribank Mường La. Sau khi được Agribank Mường La tạo điều kiện vay 200 triệu đồng, gia đình anh Lả đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại để mua trâu bò gầy của người dân về vỗ béo.

Vỗ béo trâu bò bán sang Trung Quốc, lão nông Sơn La thu tiền tỷ - Ảnh 4.

Để cung cấp nguồn thức ăn cho đàn trâu bò, ông Lả trồng hàng nghìn m2 cỏ voi. Ảnh: Tuệ Linh.

Tiết lộ bí quyết "hô biến" trâu bò gầy thành béo với PV, ông Lả chia sẻ: Tôi mua hàng chục con trâu bò gầy khoảng 2, 3 tuổi của bà con về nuôi nhốt. Để vỗ béo đàn trâu bò, một ngày tôi cho ăn 3 bữa, chủ yếu là cỏ. Quan trọng nhất là bữa tối, gia đình cho ăn thêm bột ngô, sắn. 

Để đàn trâu bò sinh trưởng và phát triển tốt, ông Lả thực hiện tiêm phòng vaccine định kỳ, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

"Khoảng 4 - 5 tháng nuôi vỗ béo, đàn trâu bò đạt trọng lượng khoảng 4 - 6 tạ, tôi gọi xe tải chở đi sang tỉnh Cao Bằng để xuất sang Trung Quốc. Lần gần nhất, vào tối ngày 24/4/2023, tôi vừa bán được 50 con trâu bò sang Trung Quốc và thu về hơn 1 tỷ đồng. Với cách làm này, trung bình mỗi năm, gia đình tôi lãi khoảng 200 - 300 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng khá giả", ông Lả nói.

Có thể nói mô hình "hô biến" trâu bò gầy thành béo của ông Lả không chỉ giúp gia đình làm giàu chính đáng mà còn là một trong những hướng đi để bà con nông dân vùng nông thôn ở đây áp dụng để làm giàu, nâng cao thu nhập.

PV Tây Bắc