dd/mm/yyyy

Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong

Lần đầu các em nhỏ tại bản Bãi Con, xã Bắc Phong (Phù Yên, Sơn La) được đón Tết Trung thu "Trăng Đại Ngàn" có chú Cuội, chị Hằng, bánh trung thu, đèn ông sao...

Clip: Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong


Trèo đèo vượt suối mang "Trăng Đại Ngàn" đến với trẻ em vùng cao

Con đường đến bản Bãi Con thật gập ghềnh và hiểm trở, mưa gió, đường trơn trượt, thế nhưng đoàn từ thiện của Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Nha khoa Sài Gòn H.N, Công ty Đinh Tị Books và các mạnh thường quân không lùi bước với lòng quyết tâm đến tận nơi tổ chức chương trình đêm hội "Trăng Đại ngàn 2022" và trao tận tay các em nhỏ những món quà ý nghĩa, nhân dịp Tết Trung thu.

Bản Bãi Con là một trong những bản còn nhiều khó khăn của xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, Sơn La. Nếu như Tết Trung Thu ở thành thị với nhiều cờ hoa, đèn lồng, đèn ông sao rợp trời và vô số trò chơi đủ màu sắc dành cho các em nhỏ. Thì nơi đây giữa đồi núi hoang vắng chỉ có nương ngô, nướng sắn... Trò chơi làm bạn với các em nhỏ đơn giản là cỏ cây, hoa lá. Các em nhỏ nô đùa với những bộ quần áo lấm lem, làn da rám nắng, đôi mắt to tròn và những nụ cười hồn nhiên trong sáng.

Với em Mùi Ngọc Hoàng, năm nay em 7 tuổi, bước vào lớp 2, đây cũng là lần đầu tiên em Hoàng biết đến Trung thu là gì. Khi được hỏi về hương vị của những chiếc bánh nướng, Hoàng cho biết, đây là lần đầu tiên em được ăn bánh Trung thu.

Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong - Ảnh 2.

Từ ngày 6-8/9/2022, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Nha khoa Sài Gòn H.N, Công ty Đinh Tị Books và các mạnh thường quân tổ chức Chương trình Trung thu "Trăng Đại ngàn 2022" dành cho các em học sinh vùng cao Sơn La. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong - Ảnh 3.

Các bé trong bản Bãi Con biểu diễn các tiết mục văn nghệ tại trương trình “Trăng đại ngàn”. Ảnh: Nguyễn Vinh

Không chỉ với Hoang mà với tất cả những em nhỏ nơi đây, Tết Trung thu là một điều rất mới mẻ. Đến với chương trình “Trăng đại ngàn” với đủ các loại bánh kẹo, lồng đèn, múa hát và được xem các tiết mục văn nghệ đây sẽ là trung thu đầu tiên ấn tượng đối với các em.

“Hôm nay, bản con được các cô chú Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt và các nhà hảo tâm tổ chức Tết Trung thu, con được nhận bánh Trung thu, được xem chú Cuội, Chị Hằng hát con rất là vui”, em Đinh Nhất Tuấn Anh nói.

Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong - Ảnh 4.

Sau khi các tiết mục diễn ra, bánh trung thu, đèn ông sao được tặng các em nhỏ đến tham gia chương trình “Trăng Đại ngàn 2022”. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trưởng bản Bãi Con Mùi Văn Quynh tâm sự: Bản Bãi Con là một trong những bản có điều kiện khó khăn của xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh  Sơn La. Bản hiện có 62 hộ, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào cây trồng trên nương và chăn nuôi nhỏ lẻ, cho nên thu nhập hạn hẹp, số hộ nghèo và cận nghèo ở mức cao trên 80%.

Cuộc sống thiếu thốn khiến việc học hành của trẻ em nơi đây cũng vô cùng vất vả. Người dân sống chủ yếu tự cấp tự túc, trồng ngô khoai sắn trên núi. Nhiều em học sinh phải đi bộ 5 đến 7km vượt qua đồi núi mới có thể đến trường học. Trong khi đó, cơ sở vật chất và điều kiện học tập ở đây cũng rất thiếu thốn. Phòng học đơn sơ. Khó khăn là thế nhưng các em vẫn kiên trì bám trường, bám lớp đeo đuổi con chữ.

Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong - Ảnh 5.

Người dân bản Bãi Con đã nô nức rủ nhau đến điểm tổ chức chương trình "Trăng Đại ngàn 2022" do Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng các nhà tài trợ tổ chức. Ảnh: Nguyễn Vinh

Với mong muốn chia sẻ khó khăn và mang đến một cái Tết Trung thu ý nghĩa cho các em học sinh và bà con nơi đây. Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Nha khoa Sài Gòn H.N, Công ty Đinh Tị Books và các mạnh thường quân đã tổ chức Chương trình Trung thu “Trăng Đại ngàn 2022”. Đối với các em nhỏ và bà con dân bản, đây là một trương trình hết sức ý nghĩa.

Chị Phạm Thị Trang - Công ty gỗ Tigerwood chia sẻ: Đã nhiều lần phối hợp cùng với báo NTNN đến với các bản làng vùng cao, nhưng đây là lần đầu tiên chị đến với học sinh miền núi khó khăn như thế này. Đến đây, chị mới thấu hiểu hơn những sự thiếu thốn, vất vả của các em nhỏ. 

"Những nụ cười hồn nhiên trong sáng, ánh mắt ngây thơ của đàn em nhỏ được nhận quà làm chúng tôi nhớ mãi không sao quên được. Tình cảm đó trở nên gần gũi, thân thiết và thiêng liêng, ước sao các em nhỏ sẽ luôn được vui tươi hồn nhiên và đón nhận nhiều món quà tuy nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa như thế này" chị Trang nói.

Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong - Ảnh 6.

Chị Phạm Thị Trang - Công ty gỗ Tigerwood trao tặng bánh trung thu đến bà con. Ảnh: Nguyễn Vinh

Tết Trung thu "Trăng Đại Ngàn" còn mãi với các em nhỏ vùng Sơn La

Nói về Chương trình "Trăng Đại ngàn 2022", ông Mùi Văn Bích, phó Chủ tịch UBND xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Trong những năm gần đây, nhờ có sự kết nối của của đơn vị trường đã được các nhà hảo tâm, các nhóm, hội, tổ chức thiện nguyện đồng hành thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ trên địa bàn xã và nhiều cơ sở vật chất trang thiết bị học tập cho các cháu học sinh.

Đặc biệt trong năm học 2022-2023 Ban Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay/ Điện tử Dân Việt và các nhà hảo tâm tiếp tục kêu gọi, quyên góp, ủng hộ …và tổ chức Chương trình “Trăng Đại ngàn 2022” tặng học bổng, chăn, khay cơm. máy lọc nước, livi, máy chiếu, bánh nướng bánh dẻo,... cho các em học sinh Trường Tiểu học và THCS Bắc Phong, xã Bắc Phong, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

“Qua sự đồng hành này của Ban Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay/ Điện tử Dân Việt và các nhà hảo tâm với chương trình thiện nguyện trên, đã góp phần to lớn vào việc tạo điều kiện thuận lợi, nền tảng cho nhân dân xã Bắc Phong phát triển kinh tế và bổ sung thêm cơ sở vật chất cho đơn vị trường học trên địa bàn xã thực hiện công tác giảng dạy, học tập của cán bộ, viên chức và các cháu học sinh được tốt hơn”, ông Bích nói.

Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong - Ảnh 7.

Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong - Ảnh 8.

Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong - Ảnh 9.

Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong - Ảnh 10.

Ấn tượng "Trăng Đại Ngàn" trên quê nghèo Bắc Phong - Ảnh 11.

Các em nhỏ bản Bản Bãi Con, xã Bắc Phong huyện Phù Yên nhận quà tại Chương trình Trung thu "Trăng Đại ngàn 2022". Ảnh: Nguyễn Vinh

Chương trình "Trăng Đại ngàn 2022" dành tặng rất nhiều phần quà tới học sinh nơi đây, bao gồm: Máy lọc nước, 10 chiếc quạt điện, 2000 quyển vở, bút, 100 chiếc chăn ấm, gần 2.000 bánh trung thu, 400 chiếc đèn ông sao, 100 khay cơm, 2 tủ sách và quần áo cho học sinh mầm non. Đặc biệt, chương trình dành tặng 19 suất học bổng cho 19 em học sinh khuyết tật. Nhân dịp này, đoàn thiện nguyện đến thăm và tặng quà tất cả hộ dân tại bản Bãi Con. Mỗi hộ 5kg gạo. Tổng trị giá chương trình hơn 350 triệu đồng.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh