1. Chạch kho tộ
Bước 1. Rửa sạch cá chạch, bỏ nội tạng và chất bẩn trong bụng cá rồi cắt thành từng đoạn. Cắt nhỏ gừng, hành tây, gừng và xay nhỏ hạt tiêu rồi để sang một bên.
Bước 2. Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng, tỏi, ớt vào xào thơm rồi vớt ra, cho cá chạch vào chiên vàng đều hai mặt, cho gừng, tỏi, ớt vào xào đều.
Bước 3. Sau đó cho một lượng nước thích hợp ngập các nguyên liệu, thêm nước tương nhạt, rượu nấu ăn, dầu hào, đường và một lượng muối thích hợp vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước gần cạn.
Bước 4. Cuối cùng cho hành lá vào, tiếp tục xào đều rồi lấy ra khỏi chảo và thưởng thức.
2. Thịt cừu xào hành
Bước 1. Thịt cừu rửa sạch và thái thành từng lát mỏng, hành lá xắt thành từng đoạn và xắt vài lát gừng để dùng sau.
Bước 2. Đun nóng dầu trong chảo, cho hạt tiêu Tứ Xuyên và gừng vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho thịt cừu cắt lát vào xào trên lửa lớn trong 10 giây. Thêm rượu nấu ăn, nước tương nhạt và đường vào xào nhanh đến khi thịt cừu mềm rồi đặt sang một bên.
Bước 3. Đun nóng dầu trong chảo khác, cho hành lá vào, thêm chút muối, xào trên lửa vừa cho đến khi chín thì cho thịt cừu đã sơ chế vào, xào đều trên lửa lớn rồi lấy ra khỏi chảo và thưởng thức.
3. Trứng tráng hàu
Bước 1. Rửa hàu bằng nước sạch, cho nước vào nồi đun sôi, cho hàu vào chần sơ cho đến khi chín, vớt ra, để ráo nước và để nguội.
Bước 2. Đập trứng vào tô, cho hàu đã chần vào, sau đó cho hành lá cắt nhỏ, một lượng muối, tiêu và một ít nước vừa phải vào khuấy đều.
Bước3. Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo nóng, khi dầu nóng thì cho hàu và trứng vào chiên đến khi vàng đều hai mặt thì lấy ra khỏi chảo và thưởng thức.
4. Gan heo xào
Bước 1. Gan heo rửa sạch, xắt thành từng lát mỏng rồi cho vào tô, thêm muối, rượu nấu và tinh bột vào, trộn đều rồi ướp trong 20 phút.
Bước 2. Rửa sạch ớt xanh và xắt thành từng miếng, băm tỏi và gừng rồi để riêng.
Bước 3. Đun sôi nước trong nồi. Sau khi nước sôi, cho gan vào và chần cho đến khi đổi màu thì vớt ra để ráo nước.
Bước 4. Chuẩn bị nước sốt: Cho nước tương nhạt, dầu hào, giấm, đường và lượng muối thích hợp vào tô, khuấy đều rồi đặt sang một bên.
Bước 5. Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo nóng, cho tỏi, gừng băm vào xào thơm, cho gan đã chần vào xào vài lần.
Bước 6. Cho ớt xanh đã xắt nhỏ vào, sau đó rưới nước sốt đã chuẩn bị sẵn vào, xào đều rồi lấy ra và thưởng thức.
5. Đậu phụ nấu tôm
Bước 1. Tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu, ướp với lượng muối, rượu nấu và tinh bột vừa phải trong 10 phút. Cắt đậu phụ thành miếng nhỏ và đặt sang một bên.
Bước 2. Đun sôi một lượng nước thích hợp trong nồi, chần đậu phụ trong nước, vớt ra để ráo nước.
Bước 3. Đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, cho tôm vào nồi xào đến khi tôm đổi màu thì đặt sang một bên.
Bước 4. Cho dầu vào nồi, cho hành, gừng, tỏi vào xào thơm, cho dầu hào, xì dầu nhạt và rượu nấu vào đun lửa nhỏ, sau đó cho một lượng nước thích hợp vào đun sôi.
Bước 5. Cho đậu phụ vào, đun nhỏ lửa trong 2 phút, thêm tôm vào và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 1 phút.
Bước 6. Cuối cùng, đổ tinh bột hòa với nước vào để làm đặc nước sốt, rắc hành lá xắt nhỏ rồi lấy ra khỏi nồi và thưởng thức.