dd/mm/yyyy

Vùng cao Sơn La tất bật "hồi sinh" đào tết

Những ngày đầu xuân, người trồng đào ở Sơn La lại tất bật thu gom những gốc đào Tết để chăm sóc, chuẩn bị cho vụ Tết tới.

Clip: Vùng cao Sơn La tất bật "hồi sinh" đào tết

Thu nhập cao từ "hồi sinh" đào tết

Sau khoảng gần một tháng trưng bày chơi Tết, nhiều cây đào có dáng đẹp hay giá trị cao được đưa trở lại các nhà vườn. Tại đây, những người nông dân lành nghề sẽ "hồi sinh" những gốc đào cảnh, sẵn sàng cho một vụ hoa Tết mới. Nhiều năm trở lại đây, những hộ dân làm đào trên địa bàn vùng cao Sơn La đã trở nên nhạy bén với dịch vụ thu gom, hay chăm sóc thuê những cây đào cảnh sau Tết.

Tay thoăn thoắt vun đất cho từng gốc đào, anh Văn Đình Kiên, tiêu khu Bình Minh, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã có hơn 10 năm gắn bó với nghề này chia sẻ. Vụ đào năm nay là tương đối thành công đối với những chủ vươn như chúng tôi, sau khi đại dịch Covid – 19 diễn ra phức tạp. Thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng dịp Tết, lượng khách chơi đào tăng hơn so với năm trước.

Vùng cao Sơn La tất bật "hồi sinh" đào tết - Ảnh 2.

Những gốc đào nhanh chóng được vận chuyển tới chỗ trồng để kịp thời chăm sóc. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo anh Kiên, những năm gần đây, khi dịch vụ cho thuê đào ngày càng phổ biến thì người chơi ít vứt xác đào mà tìm đến các nhà vườn để thuê về để chơi Tết. Những gốc đào khi mang đến được anh xem xét tình hình sinh trưởng, khả năng phát triển và cho hoa rồi mới nhận cây. Sau đó, những cây đào được cắt tỉa, đánh dấu tên chủ, trồng lại và bắt đầu thực hiện quá trình chăm sóc để đào kịp ra hoa vào đúng dịp năm tới. Thời điểm trồng lại đào tốt nhất là trước rằm tháng giêng. Khi đó, cây còn chưa bị héo, sau khi xuống đất mới có thể bén rễ hồi xanh được.

Sau khi đào về vườn, cây đào sẽ được vận chuyển tới chỗ trồng để kịp thời. Các gốc đào khi đưa vào trồng sẽ được bỏ ra khỏi chậu và cắt tỉa cành. Việc trồng, chăm sóc đào phải đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật ngay từ những ngày đầu, bởi chỉ cần sai sót đều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển, sinh trưởng, nở hoa của cây sau này. Để thực hiện được điều này, đòi hỏi các chủ vườn phải là những người có kinh nghiệm.

Vùng cao Sơn La tất bật "hồi sinh" đào tết - Ảnh 3.

Anh Văn Đình Kiên Tiêu khu Bình Minh, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) tiến hành trồng lại những gốc đào. Ảnh: Văn Ngọc

"Gia đình tôi có hơn 2 nghìn mét vuông đất để trồng đào, mỗi năm hai vợ chồng tôi nhận khoảng hơn 200 gốc đào của người dân về chăm sóc hộ. Tinh ra người ta thuê mình chăm sóc lại có lợi hơn, đến Tết mình không phải lo chạy chợ. Một gốc đào mình chăm sóc chi phí thì ít thơi, lời khoảng từ 400.000 – 600.000 một gốc đào. Trong khi đó một gốc đào nếu được chăm sóc tốt có thể được quay vòng từ 7 - 10 năm" anh Kiên nói.

Vùng cao Sơn La tất bật "hồi sinh" đào tết - Ảnh 4.

Vùng cao Sơn La tất bật "hồi sinh" đào tết - Ảnh 5.

Theo các chủ vườn, quá trình chăm sóc đào sau tết rất công phu, đòi hỏi người trồng phải đầu tư nhiều thời gian, công sức. Ảnh: Văn Ngọc

Tỉ mỉ tạo ra đào Tết

Cũng làm nghề trồng đào, ông Nguyễn Hồng Cảnh, Tổ 7, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La (Sơn La), đang tất bật chăm sóc vườn đào của gia đình. Theo ông Cảnh, việc chăm sóc một cây đào cảnh đã qua đánh gốc, trưng bày khó khăn hơn nhiều so với những cây sinh trưởng nội tại tại vườn. Bởi sau khoảng một tháng đánh gốc, trồng vào chậu và trưng bày chủ yếu trong nhà, những cây đào cảnh khá yếu và nhạy cảm với thời tiết, đất vườn.

Người trồng đào, việc đầu tiên là phải làm đất, bởi sau một lứa đào thì đất đã không còn được tơi xốp nên để đảm bảo cho sự sinh trưởng. Để cây phát triển bắt buộc phải cắt tỉa hết tay đào, bọc ni-lông đầu cành để tránh sự ảnh hưởng của thời tiết. Cây sau khi được đặt gốc phải được tưới nước và theo dõi hàng ngày, sau khi cây có dấu hiệu bắn mầm mới tiến hành ghép mắt.

Vùng cao Sơn La tất bật "hồi sinh" đào tết - Ảnh 6.

ông Nguyễn Hồng Cảnh, Tổ 7, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La (Sơn La), tiến hành cắt tỉa, phụ hồi những gốc đào. Ảnh: Văn Ngọc

"Những cây đào có thân khỏe, hoa nở đều tán mới được "ưu tiên" nhận chăm sóc. Nhiều cây đào cảnh có thế đẹp, thân to, giá mua có thể lên tới vài triệu đồng, nhưng nhiều người làm vườn không dám nhận chăm sóc thuê vì thân cây không còn khỏe, khó có cơ hội "hồi sinh". Công chăm sóc đào cảnh thuê cũng giao động từ 500.000 – 1.000.000 triệu đồng/năm tùy vào loại cây. Trước Tết khoảng 1 tháng, những người chủ đào sẽ đến vườn, đánh giá cây và nhận lại", ông Cảnh nói.

Vùng cao Sơn La tất bật "hồi sinh" đào tết - Ảnh 7.

Vùng cao Sơn La tất bật "hồi sinh" đào tết - Ảnh 8.

Cùng với sự chăm sóc tỉ mỉ, người trồng đào mong muốn thời tiết sẽ thuận hòa để các gốc đào phát triển, mang đến một vụ mùa khởi sắc. Ảnh: Văn Ngọc

Để có một gốc đào đẹp, ưng mắt trưng trong mấy ngày Tết nhưng người trồng đào phải công phu, tỉ mỉ hàng năm, thậm chí là hàng chục năm mới có được. Khi rời vườn, cây không được chăm sóc tốt, vì thế việc trồng lại và dưỡng cây sau Tết sẽ quyết định tới chất lượng cây về sau. "Hồi sinh" đào cảnh sau Tết đã trở thành công việc mang lại thu nhập cho người dân vùng cao Sơn La.

 

 

 

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh