dd/mm/yyyy

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Nước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?

Nước gạo lứt rang ngày nay trở thành loại nước được nhiều yêu thích bởi nó thơm mát, lại có vị ngọt nhẹ và rất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Theo bài đăng trên website của Nhà thuốc Long Châu có sự tham vấn của Dược sĩ Nguyễn Mỹ Huyền, uống nước gạo lứt rang mỗi ngày tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên uống thường xuyên.

Gạo lứt là nguyên liệu tự nhiên, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ như polyphenol, selen, chất xơ, vitamin B, protein, magie, mangan, sắt và nhiều khoáng chất khác, nên uống nước gạo lứt rang mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, chất xơ trong gạo lứt khả năng ngăn ngừa tình trạng táo bón, nhuận tràng và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá.

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, nước gạo lứt rang là loại thức uống tự nhiên an toàn cho sức khỏe. Việc duy trì thói quen uống nước gạo lứt rang hàng ngày giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên uống tối đa 1 - 2 lít nước gạo lứt rang và không nên dùng nước này thay thế hoàn toàn nước lọc.

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?- Ảnh 1.

Nước gạo lứt rang là loại thức uống tự nhiên có lợi và an toàn cho sức khỏe. (Ảnh minh hoạ: Shutterstock)

Lợi ích sức khoẻ của nước gạo lứt rang

Bài đăng trên website của Bệnh viện đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI Dương Ngọc Vân chỉ ra nhiều tác dụng của gạo lứt rang.

Giúp giảm cân

Gạo lứt rang chứa hàm lượng calo thấp, kích thích quá trình đào thải chất béo và tăng cường khả năng đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Điều này sẽ đem lại cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn. Vì vậy, nếu duy trì sử dụng trong thời gian dài có thể giúp cân nặng cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, việc sử dụng nước gạo lứt rang chỉ là biện pháp hỗ trợ trong quá trình giảm cân. Vì vậy, không nên dùng thức uống này thay thế cho bữa chính và bỏ đói bản thân. Thay vào đó, hãy kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Làm đẹp da, giảm nguy cơ ung thư

Gạo lứt rang giàu vitamin E và các chất chống oxy hoá cũng như các axit amin nên loại ngũ cốc này có thể tiêu diệt được các gốc tự do, giúp cho làn da của bạn trở nên mịn màng và căng bóng, thậm chí nó còn có khả năng làm chậm quá trình lão hoá.

Hơn nữa, nước gạo lứt rang còn có khả năng kìm hãm hoạt động của các tế bào ung thư, ngăn ngừa sỏi thận.

Cân bằng lượng đường trong máu

Gạo lứt rang đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách giữ cho lượng đường ở mức thấp. Loại thực phẩm này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Loại ngũ cốc này được xem là thực phẩm rất phù hợp với người béo phì. Hàm lượng canxi dồi dào trong gạo lứt có khả năng giúp xương và răng trở nên rắn chắc hơn.

Giúp điều chỉnh hormone của tuyến giáp

Lượng hormone tuyến giáp được điều chỉnh khi và chỉ khi có hoạt chất là selen. Trong nước gạo lứt có khá nhiều thành phần này nên nó sẽ giúp điều chỉnh hoạt động của tuyến giáp cân bằng hơn.

Bên cạnh đó, gạo lứt rang còn giúp lưu thông tuần hoàn mạch máu, tăng cường chức năng gan, chống lại quá trình oxi hóa và loại bỏ được các độc tố ra ngoài cơ thể rất hiệu quả. Đây còn là loại thức uống thanh đạm nên hỗ trợ cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Uống nước gạo lứt rang giúp tăng cường lượng gaba trong cơ thể - chất quan trọng giúp ổn định tâm lý, giảm căng thẳng cho người sử dụng.

Cách sử dụng nước gạo lứt rang

Gạo lứt rang là thức uống bổ trợ cho sức khỏe nên bạn không nên lạm dụng chúng quá mức. Để chế biến nước gạo lứt rang đúng cách, đảm bảo nước thơm ngon, không bị hôi, chua, bạn có thể thử cách làm dưới đây:

  • Chuẩn bị nguyên liệu gồm 100g gạo lứt, 1 lít nước lọc, 1/2 thìa cà phê muối.
  • Làm sạch gạo lứt rồi rang đều tay đến khi gạo chuyển thành màu sẫm hơn ban đầu, gạo nở bung ra và có mùi thơm.
  • Cho gạo lứt vào nồi, bỏ thêm muối rồi đun sôi trong khoảng 30 đến 40 phút với lượng nước vừa đủ. Sau đó, nước sẽ chuyển dần sang màu nâu của gạo lứt. Ngoài ra, bạn có thể ngâm gạo lứt vào nước nóng với nhiệt độ 100 độ C ở bình giữ nhiệt.
  • Hãy lọc bã, chắt lấy nước trong và thưởng thức.
KHÁNH AN(tổng hợp)