dd/mm/yyyy

Từ tiền tỷ nay lan đột biến được rao bán với giá 50.000 đồng

Những cây lan đột biến trước đây từng được hét giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng một cm. Tuy nhiên, hiện tại, trên thị trường xuất hiện tin rao bán lan hạ giá 50.000-100.000 đồng.

Thị trường kinh doanh lan đột biến những tháng đầu năm 2020 đã chứng kiến những cơn "nhảy múa" giá với các giao dịch được quảng cáo là lên đến hàng tỷ, chục tỷ, thậm chí cả trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, với việc vào cuộc của các cơ quan chức năng, "cơn sốt" nhanh chóng hạ nhiệt. Sự đóng băng của thị trường lan đột biến dẫn đến mất giá, ảnh hưởng mạnh đến cuộc sống của những người chơi lan, đặc biệt những người đi vay nợ, cầm cố để mua cây ở thời điểm giá thổi cao nhất. Thị trường ghi nhận tình trạng chạy đua bán tháo, cắt lỗ. Không ít người cũng mất nhà, xe, thậm chí là phá sản khi bỏ tiền thật, rước lan "rởm" về chơi.

Trên mạng xã hội mới đây lan truyền bức ảnh bán lan đột biến ở sạp ngoài đường với giá cũng đột biến, nhưng là đột biến giảm mạnh từ giá "trên trời" xuống còn 50.000-100.000 đồng.

Từ tiền tỷ nay lan đột biến được rao bán với giá 50.000 đồng - Ảnh 1.

Lan đột biến từng giao dịch tiền tỷ giờ đại hạ giá còn vài chục nghìn đồng (Ảnh: Facebook).

Thực tế, đến nay, chưa có đơn vị nào đứng ra đánh giá giá trị thật của lan đột biến. Giá của cây lan phụ thuộc vào sự trao đổi, thỏa thuận giữa người mua và người bán. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến nhiều đối tượng tìm cách đẩy giá ảo.

Trước những thương vụ mua bán lan đột biến tiền tỷ gây xôn xao dư luận, Tổng cục Thuế từng phải "vào cuộc", bằng cách đưa ra hàng loạt quy định để thu thuế, quản lý hoạt động này.

Cụ thể, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai việc nắm bắt tình hình về các giao dịch mua bán lan đột biến trên địa bàn, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên ngành để xác minh thực tế và xử lý quản lý thuế theo đúng quy định.

Hay công an tại nhiều tỉnh cũng ra khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán lan đột biến gen nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đơn vị chức năng cũng cảnh báo dấu hiệu lừa đảo liên quan đến các giao dịch mua, bán lan đột biến gen nhằm trục lợi.

Các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn một số tỉnh cũng được yêu cầu phải chấn chỉnh hoạt động cho vay các giao dịch có nguy cơ rủi ro cao, nhất là có liên quan đến yếu tố lan đột biến.


Thảo Thu