dd/mm/yyyy

Trồng đào Tết, người dân Vân Hồ đón Tết ấm no

Nhờ trồng đào Tết, người dân ở huyện Vân Hồ (Sơn La), nhất là bà con người Mông, có thêm thu nhập, đón Tết ấm no...

Trồng đào Tết giúp người dân Vân Hồ nâng cao thu nhập

Hiện, huyện Vân Hồ có khoảng 1.000 ha đất trồng cây đào; chủ yếu do đồng bào các dân tộc ở vùng cao, vùng khó khăn trồng trên nương, đồi và vườn nhà. Trong đó, có hơn 500 ha đào được người dân khai thác bán vào dịp tết Nguyên đán.

Lóng Luông là một trong những xã có diện tích trồng đào lớn nhất của huyện Vân Hồ. Những năm gần đây, chính quyền xã đã vận động, khuyến khích người dân trồng nhiều đào. Bởi trong nhiều năm trở lại đây, gốc, cành đào đã trở thành nguồn thu nhập chính của đồng bào người Mông nơi đây mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Trồng đào Tết, người dân Vân Hồ đón Tết ấm no - Ảnh 1.

Trồng đào Tết, người Mông ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ có thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu mỗi năm. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, những ngày này, dọc Quốc lộ 6 đoạn qua xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, bà con người Mông nơi đây bày bán hai bên đường hàng nghìn gốc, cành đào rêu mốc, dáng đẹp, cho du khách và thương lái ở các tỉnh miền xuôi.

Được biết, hàng năm, cứ vào dịp trước tết Nguyên đán hơn một tháng, người dân bắt đầu bày bán những gốc, cành đào to, đẹp, có tuổi đời trên 5 năm cho các thương lái tại các tỉnh miền xuôi như: Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội… 

Trồng đào Tết, người dân Vân Hồ đón Tết ấm no - Ảnh 2.

Anh Mùa A Tành, dân tộc Mông, bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ chặt đào cành để bán cho thương lái. Ảnh: Quang Linh.

Trao đổi với PV, anh Mùa A Tành, dân tộc Mông, bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ cho biết: Trước đây, gia đình tôi trồng đào chủ yếu là lấy quả ăn và bán ra thị trường. Nhận thấy cành, gốc đào bán vào dịp Tết có thu nhập cao hơn, bởi vậy, gia đình tôi đã tập trung đầu tư công sức để duy trì và mở rộng thêm diện tích trồng qua các năm.

Anh Tành chia sẻ: Những gốc, cành đào có tuổi đời hơn 10 năm, sẽ bán với giá khoảng từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng, thậm chí cao hơn. Còn những gốc trồng từ 3 năm đến 5 năm, giá khoảng 500 nghìn đến 800 nghìn đồng/gốc. 

Với những gốc tuổi đời lên đến vài chục năm, gốc xù xì, rêu mốc trắng, có thể được bán với giá hàng chục triệu đồng. Đối với đào cành, những cành to, đẹp, nhiều nụ giá dao động từ 400 nghìn đến 700 nghìn đồng/cành; cành nhỏ hơn thường có giá từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng/cành. 

Trồng đào Tết, người dân Vân Hồ đón Tết ấm no - Ảnh 3.

Dọc tuyến Quốc lộ 6, người dân bày bán hàng nghìn gốc, cành đào để bán cho thương lái. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo anh Tành, cây đào đã trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao, ổn định cho nhiều hộ dân trong bản, trong xã. Riêng gia đình anh Tành, năm nay anh dự kiến sẽ có thu nhập 80 triệu đồng từ bán gốc, cành đào.

Khoảng 100ha đào ở Vân Hồ được khai thác, thu hoạch để phục vụ thị trường dịp Tết

Anh Trần Minh Quang, thương lái từ Hà Nội chia sẻ: Mỗi dịp cận tết Nguyên đán, tôi cùng một vài anh em lên các huyện Vân Hồ, Mộc Châu thu mua cành đào để về xuôi kinh doanh. Năm nay, thời tiết thuận lợi, người dân cũng trú trọng đến khâu chăm sóc nên đào phát triển tốt, cây khoẻ, cành to, đẹp, nhiều nụ, hoa nở vào đúng dịp Tết. Vì vậy, giá đào cành dự kiến sẽ cao và bán chạy hơn năm trước.

Những năm trở lại đây, cây đào đã mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ trồng đào, nhiều hộ đã có thu nhập từ 150 triệu - 300 triệu đồng/năm. Qua đó, giúp các hộ dân trồng đào ở Vân Hồ nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, đón Tết đầm ấm.

Trao đổi với PV, ông Thái Bá Sinh, Trưởng phòng NNPTNT huyện Vân Hồ Thái Bá Sinh thông tin: Toàn huyện có trên 500ha cây đào có thể cho khai thác, thu hoạch, được người dân trồng tập trung ở các xã Lóng Luông, Vân Hồ và một số xã vùng cao. Trong đó, diện tích đào trồng lấy quả khoảng 240 ha, lấy cành hơn 255 ha. Năm 2023, dự kiến sẽ có khoảng 100ha đào được khai thác, thu hoạch để phục vụ thị trường dịp Tết.

Theo ông Sinh, dịp tết Nguyên đán là vụ thu hoạch chính của các hộ trồng đào. Bởi vậy, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền trong huyện luôn tích cực tuyên truyền, quảng bá sản phẩm. Đồng thời, huyện cũng đưa ra các phương hướng, giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhân dân, để họ yên tâm trồng, chăm sóc, khai thác, kinh doanh, buôn bán đào. Nhờ đó, diện tích trồng cây đào của huyện luôn được duy trì ổn định; người dân có thêm thu nhập, từng bước vươn lên xóa đói giảm nghèo và trở thành hộ khá tại địa phương.

PV Tây Bắc