dd/mm/yyyy

Báo NTNN/Dân Việt: Trao sinh kế cho bà con nghèo ở xã Nậm Chạc

Những ngày trung tháng 5, Đoàn công tác của Báo NTNN/Dân Việt và Nha khoa Sài Gòn H.N, Công ty TNHH Tigerwood, CLB “Hát rong thiện nguyện” đã vượt hành trình hơn 300km từ Hà Nội lên xã vùng cao Nậm Chạc (Bát Xát, Lào Cai) để thực hiện chương trình "Trao sinh kế cho bà con nghèo" trên địa bàn.

Trao sinh kế cho bà con nghèo nơi biên cương

Trong 2 ngày 17-18/5, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với các nhà tài trợ: Nha khoa Sài Gòn H.N, Công ty TNHH Tigerwood, CLB "Hát rong thiện nguyện" tổ chức chương trình tháng 5 yêu thương "Trao sinh kế cho bà con nghèo và tặng quà cho trẻ em vùng cao" ở xã Nậm Chạc.

Sau gần 7 giờ đồng hồ di chuyển dưới cái nắng như đổ lửa, đầu giờ chiều ngày 17/5, Đoàn từ thiện đã có mặt tại trụ sở UBND xã Nậm Chạc. Ông Chảo Duần Hin – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc hồ hởi đón đoàn từ thiện với những cái bắt tay thân tình.

Báo NTNN/Dân Việt: Trao sinh kế cho bà con nghèo ở xã Nậm Chạc - Ảnh 1.

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức chương trình "Trao sinh kế cho bà con nghèo" ở xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát. (Ảnh: Thanh Ngân)

Qua câu chuyện với Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc, được biết: Nậm Chạc là xã vùng cao biên giới, đặc biệt khó khăn của huyện Bát Xát. Toàn xã có 590 hộ dân, thì có tới 298 hộ nghèo, 159 hộ cận nghèo. Thu nhập của người dân trong xã chủ yếu dựa vào trồng trọt, với các cây trồng chính như: Lúa, ngô, chuối và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã mới chỉ đạt hơn 21 triệu đồng/người/năm.

"Những năm gần đây, xã Nậm Chạc đặc biệt chú trọng tới công tác giảm nghèo cho người dân. Xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa cây, con giống có chất lượng vào sản xuất. Tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều, tập quán canh tác của người dân còn lạc hậu, điều kiện thời tiết khắc nghiệt... nên thu nhập, đời sống của bà con trong xã vẫn còn nhiều khó khăn" – ông Hin cho hay.

Báo NTNN/Dân Việt: Trao sinh kế cho bà con nghèo ở xã Nậm Chạc - Ảnh 2.

Ông Trương Cao Luận (người bên trái) - Giám đốc Nhà khoa Sài Gòn H.N giúp hộ nghèo ở thôn Suối Thầu 3, xã Nậm Chạc trồng cây ăn quả. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo Nhà báo Tống Hương – Phó Trưởng ban Bạn đọc, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, trước khi tổ chức chương trình tháng 5 yêu thương "Trao sinh kế cho bà con nghèo và tặng quà cho trẻ em vùng cao ở xã Nậm Chạc, đoàn từ thiện đã đến khảo sát thực tế. Trên cơ sở đó, Đoàn từ thiện quyết đinh tặng một số loại cây giống như: Xoài, mận, bưởi da xanh, dổi cho các hộ nghèo, với mong muốn giúp đồng bào nơi đây có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Chương trình tháng 5 yêu thương "Trao sinh kế cho bà con nghèo và tặng quà cho trẻ em vùng cao" diễn ra vào sáng 18/5, tại trường Mầm non xã Nậm Chạc. Đoàn từ thiện đã trao tặng 2600 cây giống các loại cho các hộ nghèo ở xã Nậm Chạc và trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở xã Nậm Chạc. Ông Chảo Duần Hin – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc thay mặt các hộ nghèo trên địa bàn, nhận cây giống từ đoàn công tác.

Gieo hy vọng thoát nghèo từ những mầm xanh

Báo NTNN/Dân Việt: Trao sinh kế cho bà con nghèo ở xã Nậm Chạc - Ảnh 3.

Tổ chức chương trình "Trao sinh kế cho bà con nghèo" ở xã Nậm Chạc, các thành viên trong Đoàn từ thiện còn giúp hộ nghèo ở thôn Suối Thầu 3 trồng cây ăn quả. (Ảnh: Thanh Ngân)

Sáng 18/5, trụ sở UBND xã Nậm Chạc nhộn nhịp hơn thường lệ, bởi có sự góp mặt của các hộ nghèo đến nhận cây giống. Trên khuôn mặt mỗi người toát lên niềm vui và cả niềm hy vọng có thêm thu nhập, thoát nghèo khi những mầm xanh được trao tặng hôm nay, đến kỳ đơm hoa, kết trái.

Khệ nệ bưng khay đựng cây giống đặt lên yên xe máy, chị Lý Tả Mẩy, ở thôn Suối Thầu 2 (xã Nậm Chạc) nhanh tay chằng buộc cẩn thận. Chị Mẩy còn không quên phủ chiếc bao tải lên trên, che nắng cho số cây giống mà gia đình mình được trao tặng.

Trò chuyện với phóng viên, chị Mẩy vui vẻ nói: "Cảm ơn đoàn từ thiện đã tặng cây giống cho gia đình tôi và các hộ nghèo trong xã. Số cây giống này chúng tôi sẽ đem về trồng và chăm sóc cẩn thận. Hy vọng những cây giống hôm nay sẽ sinh trưởng, phát triển tốt, sớm cho quả, giúp bà con trong xã có thêm thu nhập, cải thiện đời sống".

Báo NTNN/Dân Việt: Trao sinh kế cho bà con nghèo ở xã Nậm Chạc - Ảnh 4.

Được Đoàn từ thiện tặng cây giống, các hộ nghèo ở xã Nậm Chạc rất phấn khởi. (Ảnh: Thanh Ngân)

Ông Trương Cao Luận – Giám đốc Nha khoa Sài Gòn H.N chia sẻ: "Đến với xã Nậm Chạc, chúng tôi thực sự xúc động khi được chào đón bằng tình cảm chân thành và sự nhiệt tình của lãnh đạo xã Nậm Chạc và thầy trò nhà trường cùng bà con nơi đây. Chúng tôi tin rằng, việc trao sinh kế cho bà con và những phần quà như quần áo, tủ sách cho học sinh, nhà trường sẽ mang lại nhiều ý nghĩa, giúp cho xã Nậm Chạc ngày càng phát triển.

Được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt kết nối, Nha khoa Sài Gòn H.N và các nhà hảo tâm rất vinh dự được đóng góp một phần công sức, trao tặng những mầm cây nhỏ bé trong chương trình tặng cây giống – trao sinh kế. Mỗi cây giống tuy bé nhỏ, nhưng đó là món quà hết sức thực tế, mang lại hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn cho bà con nơi đây".

Nói như ông Chảo Duần Hin – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc, thì những phần quà mà Đoàn từ thiện trao tặng có ý nghĩa thiết thực đối với các hộ nghèo và các em học sinh trên địa bàn. "Chúng tôi hứa sẽ thường xuyên vận động, hướng dẫn các hộ nghèo chăm sóc thật tốt số cây giống mà Đoàn từ thiện trao tặng" – ông Hin nhấn mạnh.

Đoàn từ thiện đã trao tặng 2600 cây giống các loại cho các hộ nghèo ở xã Nậm Chạc và trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở xã Nậm Chạc; Tặng 500 chiếc áo mới cho học sinh và 2 tủ sách cho trường Mầm non xã Nậm Chạc; Tặng quà và tiền mặt cho 10 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Nậm Chạc… Tổng giá trị chương trình trình "Trao sinh kế cho đồng bào nghèo" và tặng quà cho học sinh Trường Mầm non Nậm Chạc, Trường PTDTBT TH và THCS Nậm Chạc (Nậm Chạc, Bát Xát, Lào Cai) lên đến gần 200.000.000 đồng. 

Trao sinh kế, tặng ngàn hy vọng
Lan Anh-Thế Hiển-Minh Nguyệt-Bốn Mùa-Văn Chiến