dd/mm/yyyy

Thuận Châu đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn năm 2022

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng trên địa bàn, quyết tâm không để tồn đọng vốn đầu tư công năm 2022

Thuận Châu (Sơn La) tranh thủ các nguồn lực để xây dựng và phát triển

Những năm qua, huyện Thuận Châu (Sơn La) đã tranh thủ các nguồn lực, tập trung đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện cũng nhờ đó mà ngày càng khang trang. Trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Thuận Châu luôn xác định tiến độ, chất lượng xây dựng các công trình và giải ngân vốn đầu tư công là những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung chỉ đạo.

Năm 2022, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Thuận Châu được giao thực hiện 106 công trình, với tổng số kế hoạch vốn được giao 371.402 triệu đồng. Cũng như những năm trước đây, các công trình xây dựng cơ bản trong năm 2022 của huyện Thuận Châu chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giao thông, trường học, nhà văn hóa, trạm Y tế…

Thuận Châu đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn năm 2022 - Ảnh 1.

Công trình Trạm Y tế xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu (Sơn La) được đầu tư xây dựng năm 2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Phạm Văn Quang, Giám đốc Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Thuận Châu cho biết: Trong tổng số 106 công trình, có nguồn ngân sách tỉnh 14 công trình, nguồn ngân sách huyện 92 công trình. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Thuận Châu luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện và sự quan tâm tạo điều kiện của các cơ quan chức năng của tỉnh. Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện và sự cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị thi công, đến thời điểm này, các công trình do Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Thuận Châu đang thực luôn đạt chất lượng và tiến độ đề ra, song song với đó việc giải ngân đạt gần 40% kế hoạch vốn được giao.

Cũng theo ông Quang, để tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt cao, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Thuận Châu đã chủ động xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết ngay từ đầu năm, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể tới từng cán bộ trong đơn vị. Trong quá trình chuẩn bị đầu tư, Ban QLDA huyện đã chủ động phối hợp với phòng Tài chính - Kế hoạch lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các công trình đảm bảo đúng quy định theo Luật Đầu tư công. Công tác quản lý dự án luôn được Ban thực hiện đúng quy trình.

Thuận Châu đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn năm 2022 - Ảnh 2.

Đường Bon Phặng - Nậm Lầu huyện Thuận Châu đang được triển khai xây dựng, khối lượng hoàn thành đạt 25%. Ảnh: Nguyễn Vinh

Thuận Châu (Sơn La) đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn

Để đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Thuận Châu đặc biệt chú trọng lựa chọn các nhà thầu tư vấn khảo sát, thiết kế có năng lực. Ban cũng thường xuyên phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ tầng trong công tác thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán đảm bảo được phê duyệt đúng quy định, công năng sử dụng theo mục tiêu của các dự án đề ra.

Xác định tỷ lệ giải ngân cao hay thấp phụ thuộc chủ yếu vào tiến độ thực hiện dự án, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Thuận Châu thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực, vật liệu để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình. Cán bộ kỹ thuật của Ban thường xuyên có mặt tại công trường nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Ban có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thi công của nhà thầu.

Để đẩy nhanh tiến độ, trong quá trình giải phóng mặt bằng, công tác kiểm đếm luôn được Ban giám sát chặt chẽ, chi tiết. Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện, các phòng chuyên môn thường xuyên tổ chức đối thoại lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Những nội dung, vướng mắc liên quan trong quá trình GPMB như: công tác đền bù, quy trình đo đất đền bù, GPMB thực hiện các dự án; nguồn gốc sử dụng đất của các hộ; chính sách hỗ trợ của Nhà nước… được giải đáp ngay tại cơ sở, giúp người dân hiểu và sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Thuận Châu đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn năm 2022 - Ảnh 3.

Đường Bon Phặng - Nậm Lầu huyện Thuận Châu đang được triển khai xây dựng, khối lượng hoàn thành đạt 25%. Ảnh: Nguyễn Vinh

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn năm 2022 theo kế hoạch vốn được giao, thời gian tới, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Thuận Châu thường tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu, thanh toán các hạng mục đã hoàn thành.

Đồng thời, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Thuận Châu cũng tiếp tục tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống các công trường, giúp các nhà thầu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo hợp đồng đã ký kết; Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc thi công các công trình, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, tiến độ thi công các hạng mục của dự án gắn với kịp thời giải ngân các nguồn vốn theo quy định; Tập trung chỉ đạo hoàn thiện thủ tục, hồ sơ nghiệm thu thanh toán những dự án chuyển tiếp năm 2021 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2022.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc