dd/mm/yyyy

Thị trấn Nậm Nhùn: Thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ

Huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã và đang khai thác tốt tiềm năng, lợi thế giúp người dân phát triển thương mại, dịch vụ... qua đó từng bước nâng cao thu nhập…

Clip: Thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu phát triển thương mại, dịch vụ.

Mở rộng quy mô phát triển thương mại, dịch vụ

Những năm qua, Thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người dân. Trong đó, huyện chú trọng tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ.

Nằm ở bản Pa Kéo, thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cửa hàng tạp hóa của gia đình bà Phan Thị Trình lúc nào cũng đông người tới giao dịch, việc mua bán và xuất nhập hàng hoá diễn ra khá tấp nập.

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, bà Phan Thị Trịnh ở bản Pa Kéo, thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu không giấu nổi niềm vui cho biết: Trước đây gia đình tôi cũng có mở cửa hàng phục vụ nhu cầu của bà con quanh vùng, nhưng quy mô nhỏ, bởi nhu cầu của người dân cũng không lớn, vì thế thu nhập từ việc kinh doanh cũng không được tốt.

Thị trấn Nậm Nhùn: Thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ - Ảnh 2.

Những năm qua, người dân trên địa bàn thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng diện tích và quy mô các mặt hàng phục vụ nhu cầu của thị trường, qua đó góp phần phát triển thương mại, dịch vụ của địa phương. Ảnh Tuấn Hùng

Những năm gần đây, giao thương phát triển, đời sống người dân được nâng lên, nhu cầu mua sắm tăng, gia đình tôi đã mở rộng diện tích cũng như nhập thêm các mặt hàng thiết yếu khác để phục vụ nhu cầu của bà con.

"Đến nay, cửa hàng của gia đình tôi có đầy đủ các mặt hàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của bà con. Các mặt hàng luôn được gia đình lựa chọn nhà phân phối uy tín, ưu tiên dùng hàng có chất lượng tốt do Việt Nam sản xuất. Vì thế người dân quanh vùng rất tin dùng. Từ khi mở rộng diện tích và quy mô kinh doanh, thu nhập của gia đình tôi khá hẳn", bà Trịnh hồ hởi cho biết.

Chính quyền đồng hành cùng người dân phát triển thương mại, dịch vụ

Trong quá trình phát triển kinh tế, phát huy lợi thế về giao thông, vị trí địa lý là trung tâm của huyện Nậm Nhùn đã tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, mặt bằng… để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ.

Nhờ vậy, thời gian qua, hoạt động thương mại, dịch vụ ở thị trấn Nậm Nhùn đã tăng về số lượng. Đến nay, trên địa bàn thị trấn có 214 hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Một số loại hình thương mại, dịch vụ phát triển tiêu biểu như vật tư nông nghiệp, quán ăn, hàng tạp hóa…

Hoạt động thương mại, dịch vụ bảo đảm cung ứng kịp thời cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, tỷ trọng thương mại, dịch vụ chiếm gần 30%.

Thị trấn Nậm Nhùn: Thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ - Ảnh 3.

Phát triển thương mại, dịch vụ các chủ cửa hàng, doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn không chỉ mở rộng về hệ thống cửa hàng bên cạnh đó các mặt hàng cũng phong phú và đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương. Ảnh Tuấn Hùng

Thương mại, dịch vụ trên địa bàn thị trấn Nậm Nhùn phát triển đã tạo bước chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu lao động, góp phần nâng cao đời sống cho người dân. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nhờ đó, diện mạo thị trấn Nậm Nhùn đang có sự đổi thay rõ rệt, các cửa hàng kinh doanh, sản xuất, dịch vụ được mở rộng, hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa diễn ra tấp nập. Nhiều hộ gia đình nắm bắt được lợi thế này của địa phương, đã đầu tư phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ.

Chia sẻ với phóng viên, ông Ngô Hồng Kiên, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cho biết: Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, ngoài chú trọng thu hút các nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.

Thời gian qua, chúng tôi đã tích cực vận động, khuyến khích người dân, các thành phần kinh tế mở rộng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đẩy mạnh phát triển các loại hình kinh doanh, sản xuất tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập nâng cao đời sống cho người dân.

Được biết, thời gian qua, huyện Nậm Nhùn luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ thông qua việc khuyến khích các doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư xây dựng siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa tổng hợp.

Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng thu hút các nhà đầu tư để nâng cấp kết cấu hạ tầng thương mại. Bố trí nguồn lực đầu tư nâng cấp, sửa chữa hệ thống chợ đảm bảo điều kiện giao thương, mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân.

Thị trấn Nậm Nhùn: Thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ - Ảnh 4.

Các đơn vị chức năng huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) chú trọng đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua đó góp phần thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển ổn định. Ảnh Tuấn Hùng

Cùng với đó, tùy theo từng lĩnh vực được phân công, các phòng chuyên môn của huyện cũng chủ động tham mưu giúp huyện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp. Trong đó, giữ vai trò nòng cốt có thể kể đến Phòng Kinh tế hạ tầng, đã tham mưu cho UBND huyện phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ giới thiệu quảng bá sản phẩm địa phương.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Ngô Hồng Kiên, Trưởng Phòng kinh tế hạ tầng cho biết: Huyện đang tìm nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý và kêu gọi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Đẩy mạnh việc tìm kiếm cơ hội để liên kết người dân với doanh nghiệp trong phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo chất lượng hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ. Cùng với đó chúng tôi chú trọng triển khai sâu rộng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Tăng cường công tác kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng…", ông Kiên cho biết thêm.

Tuấn Hùng