dd/mm/yyyy

Thêm 7 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

Hội đồng Cây Di sản Việt Nam công nhận thêm 7 cây cổ thụ của xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.

Nhiều cây cổ thụ ở Ngọc Chiến được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Theo hồ sơ được Hội đồng cây di sản Việt Nam công nhận, cây số 1 là cây Du sam núi đất, ở bản Nà Tâu được người dân trong vùng gọi là "Cây thần", "Sa mu đại thụ" hay "Co mạy pé", đây là cây gỗ lớn cao trên 35m, đường kính trên 100 cm, có tuổi lên đến hàng nghìn năm.

Tiếp đến là 3 cá thể Đa tía tạo thành 1 quần thể đa tại bản Lướt, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La. Theo các cụ già trong bản, đây là cây còn lại trong quá trình khai phá mở mang và trở thành cây thiêng của bản. Quần thể cây đa thiêng này có độ tuổi khoảng trên 400 năm.

Thêm 7 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam - Ảnh 1.

Lễ công bố quyết định công nhân cây di sản Việt Nam tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Ảnh: Phan Thao

Cây thứ 5 được công nhận Cây Di sản là cây gạo nằm ở trung tâm bản Phày. Đây là cây do người dân trồng khi xây dựng bản làng. Hiện nay, dân làng đã xây dựng một ngôi miếu thờ bên cạnh cây và coi như cây thiêng của bản làng. Tuổi cây khoảng trên 300 năm.

Cây thứ 6 và 7, là 2 cây sồi quấn vào nhau, được nhân dân trồng để làm ranh giới giữa 2 bản Mường Chiến. Người dân trong vùng tôn kính coi đây là hình ảnh ông bà, tổ tiên chung của cộng đồng và đặt tên là "Cây đôi tình yêu". Đây là những cây còn giữ lại trong quá trình khai phá mở mang và trở thành cây thiêng của bản Mường Chiến. 2 cây sồi (Cây đôi tình yêu) thiêng này có độ tuổi khoảng 300 năm.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Hội đồng cây di sản Việt Nam đã công bố quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản, gồm: Nà Tâu, Phày, Lướt và Mường Chiến. 

Thêm 7 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam - Ảnh 2.

Thêm 7 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam - Ảnh 3.

Nhân dân xã Ngọc Chiến, huyện Mường La tỉnh Sơn La đến dự lễ công cổ cây di sản Việt Nam. Ảnh: Phan Thao

Ông Lò Văn Sây, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La tỉnh Sơn La cho biết: Lễ công bố cây di sản là niềm tự hào của người dân xã Ngọc Chiến. Đây là những cây cổ thụ như chứng nhân lịch sử, văn hóa của đất nước, của dân tộc, gắn liền với quá trình hình thành của một vùng đất Ngọc Chiến. Đồng thời, góp phần lưu giữ nguồn gen quý, bảo vệ những cây cổ thụ lâu năm. Việc lưu giữ cây cổ thụ còn bày tỏ lòng tri ân, kính trọng đối với các bậc tiền nhân có công bảo vệ và gìn giữ những cây này cũng như phong tục, tập quán của người Thái nơi đây.

Xã Ngọc Chiến cam kết sẽ có biện pháp bảo vệ tốt 7 cây di sản trên địa bàn, giao cho người đại diện của từng bản để quản lý, bảo vệ lưu giữ nét văn hóa tâm linh của người dân xã Ngọc Chiến, huyện Mường La.

Thêm 7 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam - Ảnh 4.

Cây Du sam núi đất, ở bản Nà Tâu đây là cây gỗ lớn cao trên 35m, đường kính trên 100 cm, có tuổi lên đến hàng nghìn năm. Ảnh: Phan Thao

Hiện nay, Việt Nam có trên 6.000 cây di sản, với trên 100 họ cây cây khác nhau, trong đó cây du sam núi đất (sa mu đại thụ) ở bản Nà Tâu và cây sồi (cây tình yêu) ở bản Mường Chiến là 2 loại cây mới được công nhận vào danh sách cây di sản Việt Nam. 

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh