dd/mm/yyyy

Than Uyên: Nông thôn mới Hua Nà nâng cao tiêu chí thu nhập

Xã Hua Nà (Than Uyên, Lai Châu) đã thực hiện nhiều giải pháp thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, đặc biệt là tiêu chí thu nhập…

Nhiều giải pháp nâng cao thu nhập ở Hua Nà

Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc, mục tiêu của chương trình xây dựng NTM là không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Vì vậy, sau khi đạt chuẩn NTM, xã Hua Nà (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) vẫn đặc biệt quan tâm triển khi nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân. Một trong những giải pháp được xã chú trọng thực hiện, đó là tập trung phát triển sản xuất hàng hóa thông qua chuỗi liên kết với các Hợp tác xã (HTX), chuyển đổi cơ cấu cây trồng. 

Hua Nà nâng cao tiêu chí thu nhập trong nông thôn mới - Ảnh 1.

Năm 2021, thu nhập của người dân trên địa bàn xã Hua Nà đạt 39,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,17%. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Nhằm nâng cao năng suất, giá trị các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, giúp người dân nâng cao thu nhập, xã Hua Nà phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, các HTX trong việc lựa chọn giống, thời vụ cũng như thường xuyên chỉ đạo việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh; Mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân. Thời gian qua, xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện Than Uyên mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng lúa hàng hóa 35 học viên và 1 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng cây ăn quả cho 30 học viên.

Hua Nà nâng cao tiêu chí thu nhập trong nông thôn mới - Ảnh 2.

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thu nhập của người dân txã Hua Nà ngày càng được nâng cao. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, chị Lê Thị Hạnh - Chủ tịch UBND xã Hua Nà, cho biết: Thời gian qua, để nâng cao thu nhập cho người dân, xã Hua Nà đã phát huy nội lực, tập trung các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh; xây dựng các mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, chương trình hỗ trợ tại địa phương; vận động người dân đi làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh hoặc xuất khẩu lao động. Đặc biệt là khuyến khích người dân chủ động đưa các loại cây trồng có giá trị vào sản xuất; phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa có sự liên kết trong bao tiêu sản phẩm. 

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị sản phẩm

"Trong mấy năm trở lại đây, việc chuyển đổi sản xuất nông nghiệp của xã có bước chuyển biến tích cực. Người dân chủ động đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao như lúa Séng Cù, cây ổi.. vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Qua đó, thu nhập của người dân trên địa bàn xã ngày càng nâng cao. Năm 2021, thu nhập của người dân trên địa bàn xã Hua Nà đạt 39,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,17%." - chị Hạnh thông tin.

Hua Nà nâng cao tiêu chí thu nhập trong nông thôn mới - Ảnh 3.

Năm 2021, Diện tích lúa chất lượng cao Séng cù của xã Hua Nà là 54,6 ha, sản lượng đạt 121,9 tấn. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Theo chị Hạnh, Hua Nà là xã thuần nông nên xã định hướng tăng thu nhập từ sản phẩm hàng hóa đặc sản như gạo Séng Cù thông qua liên chuỗi với các HTX bao tiêu sản phẩm cho bà con. Trước đây, người dân trong xã chủ yếu là sản xuất tự cung, tự cấp là chính. Những năm gần đây, người dân trong xã đã mạnh dạn hơn trong việc sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung. Nhiều giống lúa chất lượng cao hay giống lúa đặc sản như Séng Cù đã và đang được các hộ dân trong xã quan tâm sản xuất, bán ra thị trường. Nếu như các loại lúa khác chỉ bán được với giá 8.000-10.000đ/kg, thì với lúa Séng Cù, người dân bán ra thị trường với giá dao động từ 15.000-16.000đ/kg, mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. 

Với cách làm đấy, thu nhập của người dân trên một đơn vị diện tích đã được nâng lên, đầu ra cũng ổn định hơn. Các HTX trên địa bàn xã cũng tích cực nhập cuộc từ khâu sản xuất cho đến bao tiêu sản phẩm cho người dân. Theo chị Hạnh, sau khi huyện Than Uyên làm được thương hiệu sản phẩm gạo Séng Cù (sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Lai Châu) giá trị của gạo Séng Cù tăng lên đáng kể. Cùng với sản xuất lúa chất lượng cao, xã Hua Nà còn chú trọng phát triển diện tích cây quả; Chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với một số cây vụ đông chuyển sang trồng một số loại cây ngắn ngày như dưa bao tử và dưa hoàng kim… góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Hua Nà nâng cao tiêu chí thu nhập trong nông thôn mới - Ảnh 4.

Cây ổi đã và đang đem lại thu nhập khá cho người dân xã Hua Nà. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Những năm gần đây, trong các loại cây ăn quả, cây ổi mang lại giá trị kinh tế khá cao cho bà con nông dân xã Hua Nà. Hiện toàn xã có hơn 14ha ổi. Nếu như trước đây, người trồng ổi  trong xã chỉ biết làm chính vụ, thì hiện nay họ đã biết trồng ổi trái vụ, bán giá cao hơn. Điển hình như HTX thanh niên Hua Nà và một số hộ dân khác như gia đình ông Nùng Văn Dương, Nùng Văn Nên… Với trồng ổi chính vụ giá sẽ khoảng 10.000/kg, trong khi trồng trái vụ giá từ 25.000-30.000đ/kg.

Để tăng giá trị cho sản phẩm ổi Hua Nà cũng như tăng thu nhập cho người dân, xã Hua Nà đã xây dựng thành công sản phẩm ổi Hua Nà đạt OCOP 3 sao của tỉnh Lai Châu. Đồng thời, xã đã và đang định hướng một số vùng trồng ổi để bà con mở rộng phát triển sản xuất.

"Trong thời gian tới, xã Hua Nà tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển sản xuất theo hướng liên kết chuỗi tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp; vận động người dân đi làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh hoặc xuất khẩu lao động. Xã phấn đấu năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm. Từ đó, nâng cao tiêu chí thu nhập trong nông thôn mới trên địa bàn"- Chủ tịch UBND xã Hua Nà nhấn mạnh.

Thanh Ngân-Phạm Hoài