dd/mm/yyyy

Huy Tân: Tập trung thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới

Xã Huy Tân (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) có 10 bản, 1.277 hộ và trên 5.800 nhân khẩu. Năm 2021, xã Huy Tân cùng với xã Huy Thượng được huyện Phù Yên chọn để về đích nông thôn mới. Bởi vậy, cấp uỷ, chính quyền xã Huy Tân đã và đang triển khai nhiều giải pháp trong thực hiện tiêu chí thu nhập cho người dân.

Tiêu chí thu nhập là cốt lõi

Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Huy Tân đã có sự thay đổi tích cực. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; tỷ lệ hộ nghèo giảm, các điều kiện về y tế, giáo dục, văn hóa và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên.

Đến hết tháng 1/2021, xã Huy Tân đã đạt 16/19 tiêu chí, 46/49 chỉ tiêu, hiện còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Thu nhập; văn hóa; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Trong đó, tiêu chí thu nhập được coi là tiêu chí cốt lõi, có vài trò thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, là nền tảng để thực hiện các tiêu chí khác. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chính quyền xã Huy Tân vẫn đang gặp khó khăn với tiêu chí thu nhập do trong năm 2020 ảnh hưởng của dịch Covid -19 và dịch tả lợn Châu Phi. Ðến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 24 triệu đồng/người/năm, trong khi theo quy định tiêu chí NTM phải đạt từ 36 triệu đồng/người/năm trở lên.

Huy Tân nỗ lực thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Mô hình trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao ở bản Giáo 1, xã Huy Tân.

Trao đổi với PV, ông Vi Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã, Phó trưởng ban Thường trực các chương trình mục tiêu quốc gia của xã, cho biết: Xác định rõ vai trò quan trọng của tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, xã Huy Tân đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phấn đấu hoàn thành tiêu chí thu nhập nhằm hướng tới xây dựng thành công xã nông thôn mới vào cuối năm 2021. 

Ðể nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua xã đã tranh thủ các nguồn lực, hỗ trợ thực hiện các mô hình phát triển kinh tế như: Chăn nuôi gà, trâu, bò, dê sinh sản. Những mô hình này đã và đang từng bước phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Đặc biệt, thông qua các nguồn vốn vay của tổ chức tín dụng như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) cho người dân vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đến nay, tổng dư nợ của tín dụng của xã là 81 tỷ đồng; trong đó, vốn Ngân hàng CSXH dư nợ 29 tỷ đồng; vốn Ngân hàng NNPTNT là 52 tỷ đồng.

Huy Tân nỗ lực thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Nhờ vay vốn nuôi trâu, bò nhốt chuồng, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Huy Tân đã có nguồn thu nhập ổn định.

Chị Đinh Thị Danh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Huy Tân, cho biết: Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, 781 hộ dân trên địa bàn xã đã đầu tư phát triển chăn nuôi trâu bò, dê sinh sản, trâu bò, lợn thịt, sản xuất, kinh doanh, mô hình vườn ao chuồng kết hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong số đó điển hình là gia đình chị Hoàng Thị Điềng, bản Cù 2, xã Huy Tân.

Năm 2015, gia đình chị Điềng vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hộ nghèo của Ngân hàng CSXH thông qua ủy thác của tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ xã để đầu tư nuôi trâu sinh sản. Với số vốn 50 triệu đồng, gia đình chị Điềng đã mua 2 con trâu. Sau 5 năm chăm sóc, chị Điềng bán con trâu đực để mua thêm trâu cái về nuôi. Đến nay, đàn trâu của gia đình chị Điềng phát triển thành 12 con. Gia đình chị đã thoát nghèo, trả hết số nợ ban đầu, đồng thời tiếp tục vay thêm 30 triệu đồng từ nguồn vốn thoát nghèo để đầu tư nuôi thêm trâu sinh sản.

Huy Tân nỗ lực thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Mô hình ứng dụng công nghệ cao trồng dưa cho hiệu quả kinh tế cao ở Huy Tân.

Hội viên Hội Nông dân Đinh Văn Thức ở bản Puôi 3, xã Huy Tân cũng vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH để phát triển chăn nuôi. Anh Thức cho biết: Năm 2014, sau khi có đồng vốn trong tay, gia đình tôi đầu tư nuôi trâu, bò sinh sản. Đến nay, gia đình tôi đã thoát nghèo, trả hết nợ và tiếp tục vay thêm 20 triệu để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Nhận thấy việc nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu nhằm góp phần thực hiện thành công các tiêu chí còn lại trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Huy Tân đã triển khai thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp trong việc phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. 

Hiện nay, xã Huy Tân đã tập trung chú trọng phát triển lúa 2 vụ với diện tích 371 ha. Trong đó, thực hiện sản xuất 25 ha lúa hữu cơ trong 3 vụ gần đây, giá bán cao gấp 3 lần-4 lần so với lúa thường. Các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền vận động hội viên trồng cây vụ 3 với gần 20 ha tập trung ở các bản: Cù 1, Cù 2, bản Lềm và bản Puôi 1, Puôi, Puôi 3; xây dựng vùng chuyên canh các loại dưa ở bản Lềm và bản Kim Phong.

Huy Tân nỗ lực thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Để nâng cao tiêu chí thu nhập, xã Huy Tân định hướng người dân lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất.

Bên cạnh đó, xã Huy Tân cũng là một trong những xã của huyện Phù Yên có số lao động đi làm ăn xa với 680 lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ngoài tỉnh. Lực lượng lao động này hàng năm đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, cải thiện về nhà ở. Trong 3 năm trở lại đây, xã Huy Tân có nhiều hộ xây dựng được nhà cửa khang trang từ nguồn lực của lực lượng lao động này.

Ông Lường Văn Thám, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Kim Phong, xã Huy Tân, thông tin: Trước đây, bà con trong bản chủ yếu trồng ngô, sắn thu nhập bấp bênh, nên hầu hết các hộ dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Ba năm trở lại đây, bản Kim Phong có gần 200 lao động đi làm ăn ngoài tỉnh, nhiều hộ có cả 2 vợ chồng cùng đi làm ăn xa, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Mặt khác, Ban quản lý bản Kim Phong còn tuyên truyền, vận động các hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ nhằm nâng cao thu nhập. Cả bản hiện có 136 hộ thì có 103 hộ đã xây được nhà kiên cố hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Hiện, bản chỉ còn 2 hộ ở nhà tạm do già yếu, 5 hộ nghèo và mức thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/ tháng.

Phấn đấu cán đích năm 2021

Thông tin thêm với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Huy Tân cho biết: Với lợi thế về đất đai, lao động, những năm qua, xã Huy Tân đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh tế địa bàn xã. Riêng năm 2020, xã đã tạo điều kiện cho HTX Tân Thịnh Phát thành lập và xây dựng mô hình trồng chuối bằng phương pháp cấy mô, trồng bí xanh và một số cây trồng khác với diện tích 12 ha để liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng và 10 lao động thời vụ với mức thu nhập ổn định.

Huy Tân nỗ lực thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Diện mạo nông thôn ở Huy Tân đang khởi sắc.

Từ những cách làm trên, đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã Huy Tân tăng 6 triệu đồng so với năm 2017, đạt 30 triệu đồng/ người/năm; hộ nghèo giảm từ 153 hộ năm 2019 xuống còn 96 hộ năm 2020, chiếm 7,6%. Có trên 90 % lao động trên địa bàn có việc làm.

Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của người dân trong xã không ngừng được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ. Người dân tự giác xây dựng, chỉnh trang, làm đẹp nhà ở, các công trình vệ sinh, cổng ngõ, hàng rào, trồng cây xanh, trồng hoa … tạo cảnh quan môi trường, khuôn viên nhà ở khang trang, xanh - sạch - đẹp. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 90%, trong đó, tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch chiếm trên 70%; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường.

Trong thời gian tới, xã Huy Tân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể trong việc chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện chương trình giảm nghèo trên địa bàn xã. Thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế bền vững, góp phần nâng cao hơn thu nhập cho người dân và sớm hoàn thành 19/19 tiêu chí để cán đích nông thôn mới trong năm 2021.

Tuệ Linh