dd/mm/yyyy

Thận trọng khi bổ sung các loại thực phẩm này trong mùa mưa gió để tránh ngộ độc

Mùa mưa đến làm dịu bớt cái nóng như thiêu như đốt của mùa hè, nhưng đồng thời cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng khác nhau như các bệnh lây truyền qua đường nước và không khí. Ngoài ra, khi mùa mưa đến, bạn cũng cần hạn chế một số loại thực phẩm đường phố, rau và thậm chí cả thịt động vật...

Thực phẩm cần tránh khi mùa mưa đến

Hải sản

Nên tránh hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm, cua, hàu trong mùa mưa. Bởi động vật có vỏ là loài ăn lọc, chiết xuất chất hữu cơ từ biển mà chúng đang sống và có xu hướng tích tụ vi khuẩn cũng như chất độc từ vùng nước bị ô nhiễm. Khi sử dụng hải sản bị ô nhiễm dễ dẫn đến nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau, bao gồm cả các bệnh về đường tiêu hóa.

Thận trọng khi bổ sung các loại thực phẩm này trong mùa mưa gió để tránh ngộ độc- Ảnh 1.

Sản phẩm sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua rất dễ bị hỏng nhanh chóng do vi khuẩn và mầm bệnh phát triển trong thời tiết ẩm ướt nếu không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Khi ăn các sản phẩm này rất dễ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm. Do đó bạn cần đảm bảo các sản phẩm sữa được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và ăn trước khi hết hạn sử dụng.

Trứng

Trứng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn này phát triển mạnh nhất trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Trong mùa mưa, trứng có thể hư hỏng nhanh chóng nếu không được bảo quản đúng cách. Do đó cần tránh ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín và các món ăn có trứng sống như sốt mayonnaise và một số món tráng miệng để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.

Thức ăn chiên và đường phố

Không nên ăn thức ăn đường phố và đồ chiên trong mùa mưa. Nguyên nhân là do dầu dùng để chiên có thể được tái sử dụng nhiều lần dẫn đến bị oxy hóa, ôi thiu. Hơn nữa, những người bán thức ăn đường phố có thể không duy trì các biện pháp vệ sinh phù hợp, thực phẩm không được bảo quản sẽ chỉ làm tăng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh tật.

Thận trọng khi bổ sung các loại thực phẩm này trong mùa mưa gió để tránh ngộ độc- Ảnh 2.

Thịt đỏ

Nên thận trọng khi sử dụng các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò và thịt lợn trong mùa mưa. Bởi độ ẩm trong mùa mưa nắng thất thường tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Khi xử lý, bảo quản hoặc nấu thịt đỏ không đúng cách dễ dẫn đến các bệnh đường tiêu hóa liên quan đến salmonella, E. coli và listeria. Do đó bạn hãy chú ý trong việc chọn lựa thực phẩm, nên chọn các loại thịt tươi và được chế biến hợp vệ sinh từ những nguồn đáng tin cậy.

Thịt chế biến

Nên ăn hạn chế thịt nguội và thịt chế biến sẵn như xúc xích và giăm bông trong mùa mưa. Những sản phẩm này thường chứa chất bảo quản và chất phụ gia có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là trong thời tiết ẩm ướt. Do đó, hãy chọn những miếng thịt tươi thay vì những loại đã qua chế biến bất cứ khi nào có thể.

Sữa và nước ép

Tránh tiêu thụ các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng và nước ép trái cây trong mùa mưa. Sữa chưa tiệt trùng chứa vi khuẩn có hại, trong khi nước trái cây chưa tiệt trùng dễ chứa chất gây ô nhiễm từ trái cây và rau quả được rửa bằng nước bị ô nhiễm. Vì thế chỉ nên lựa chọn các sản phẩm sữa tiệt trùng và nước trái cây mới chế biến từ các nguồn đáng tin cậy.

N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo Times of India